వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
రాయచూర్‌లో జరిగిన మిల్లెట్స్ కాన్‌క్లేవ్‌లో కేంద్ర ఆర్థిక, వ్యవసాయ మంత్రులతో పాటు కర్ణాటక సీఎం ప్రసంగించారు
మిల్లెట్స్ ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్‌లో పాల్గొనే అగ్రి స్టార్టప్‌లకు ప్రోత్సాహకాన్ని ప్రకటించిన ఆర్థిక మంత్రి
పోషక విలువలున్న ధాన్యాల ప్రాముఖ్యతను ప్రపంచానికి చాటిచెప్పాలి - వ్యవసాయ మంత్రి శ్రీ తోమర్
27 AUG 2022 9:09PM by PIB Hyderabad
ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీ 2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ మిల్లెట్ సంవత్సరంగా ప్రకటించింది. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చొరవతో 72 దేశాలు భారతదేశ ప్రతిపాదనకు మద్దతు ఇచ్చాయి. ఈ నేపథ్యంలో రాయచూర్‌లోని వ్యవసాయ విజ్ఞాన విశ్వవిద్యాలయం మరియు నాబార్డ్ వ్యవసాయం మరియు అనుబంధ శాఖల సహకారంతో రెండు రోజుల మిల్లెట్స్ కాన్‌క్లేవ్‌ను నిర్వహించాయి. సదస్సు సందర్భంగా రైతులు, ఎఫ్‌పిఓలు, పారిశ్రామికవేత్తలు, అగ్రి స్టార్టప్‌లు, పెట్టుబడిదారులు, ఎగుమతిదారులు, వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తలు, నాబార్డ్ మరియు లీడ్ బ్యాంకులు మరియు వ్యవసాయ అభివృద్ధి విభాగాలతో పోషకమైన తృణధాన్యాల ఉత్పత్తి మరియు విలువ జోడింపుకు సంబంధించిన అంశాలపై చర్చించారు. ఈ సందర్భంగా కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ మిల్లెట్స్ ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్‌లో పాల్గొన్న అగ్రి స్టార్టప్‌లకు ప్రోత్సాహకంగా కోటి రూపాయల చొప్పున మూడు మొదటి బహుమతులతో సహా పలు అవార్డులను ప్రకటించారు. కేంద్ర వ్యవసాయం మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ భారతదేశంలోనే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆహార పళ్ళెంలో మిల్లెట్స్‌కు గౌరవప్రదమైన స్థానం ఇవ్వాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని అన్నారు. పోషక విలువలున్న ధాన్యాల ప్రాముఖ్యతను ప్రపంచానికి చాటిచెప్పాలని ఆయన అన్నారు.
మిల్లెట్స్‌కు సంబంధించి కాన్‌క్లేవ్‌లో రెండు రోజులపాటు జరిగిన చర్చల ఔచిత్యాన్ని త్వరలోనే వెల్లడిస్తామని శ్రీమతి సీతారామన్ అన్నారు. మిల్లెట్ల ప్రచారం ఆహార అవసరాలను తీర్చడమే కాకుండా కొత్త స్టార్టప్‌లకు తమ ఉత్పత్తులను తీసుకురావడానికి అవకాశం ఇస్తుంది. దీని వల్ల ఉపాధి అవకాశాలు పెరుగుతాయి. ముఖ్యంగా మహిళలు మిల్లెట్ ఉత్పత్తి నుండి ప్రాసెసింగ్ వరకు పనిలో నిమగ్నమై ఉండవచ్చు. ప్రపంచంలోనే మిల్లెట్ల ప్రధాన ఉత్పత్తిదారుగా నేడు భారతదేశం ఉంది. ఇందులో కర్ణాటక ప్రధాన సహకారి. మినుము ఉత్పత్తి రైతులకు మేలు చేస్తుంది. దీనికి చాలా తక్కువ నీరు అవసరం. రాతి భూమిలో కూడా పండించవచ్చు. మిల్లెట్ ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్ కింద ఆర్థిక మంత్రి అగ్రి స్టార్టప్‌లకు వారి విశిష్ట సహకారం కోసం ఒక్కొక్కరికి కోటి రూపాయలను అందించారు. అంతేకాకుండా 15 అగ్రి స్టార్టప్‌లకు ఒక్కొక్కరికి రూ.20 లక్షలు, మరో 15 అగ్రి స్టార్టప్‌లకు రూ.10 లక్షలు చొప్పున అవార్డులు అందజేయనున్నారు. మిల్లెట్ పరిశోధన కోసం నాబార్డ్ నుండి రాయచూర్‌లోని అగ్రికల్చరల్ సైన్సెస్ విశ్వవిద్యాలయానికి 25 కోట్ల రూపాయల నిధిని కూడా ఆమె ప్రకటించారు.
ప్ర‌ధాన మంత్రి నేతృత్వంలో అనేక ప‌థ‌కాలు రూపొందించార‌ని వాటి ప్ర‌యోజ‌నాలు దేశ‌వ్యాప్తంగా ఉన్న రైతుల‌కి అందుతున్నాయ‌ని కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ తోమ‌ర్ అన్నారు. ప్రధానమంత్రి ఒక పథకాన్ని ప్రకటించినప్పుడల్లా ఆర్థిక మంత్రి దాని అమలు కోసం నిశితంగా కృషి చేస్తారు. బడ్జెట్‌లో వ్యవసాయ విద్య & పరిశోధన మరియు రైతుల ఆదాయాన్ని పెంపొందించడంతో సహా వ్యవసాయంలోని ప్రతి రంగంలో మెరుగుదల కోసం ఆమె ఎల్లప్పుడూ కృషి చేస్తున్నారు. రైతులు సాగు ఖర్చు తగ్గాలని, వారికి తగిన సాంకేతికత సపోర్ట్ ఉండాలని, మైక్రో ఇరిగేషన్ వంటి పథకాలను సద్వినియోగం చేసుకోవాలని ప్రధాని మోదీ ఆకాంక్షించారు. ప్రధానమంత్రి ఎంఎస్‌పిని ఖర్చు కంటే ఒకటిన్నర రెట్లు పెంచడం వల్ల రైతులు కూడా భారీ ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. చిన్న రైతుల శక్తిని పెంపొందించే లక్ష్యంతో రూ.6,865 కోట్లు వెచ్చించి 10,000 కొత్త ఎఫ్‌పీఓలను రూపొందిస్తున్నారు. ఇవి చిన్న రైతులు ఏకతాటిపైకి వచ్చి పెద్ద శక్తిగా మారడానికి వీలు కల్పిస్తాయి. వారు ఖరీదైన పంటలు మరియు సమగ్ర వ్యవసాయం వైపు వెళ్లగలుగుతారు. రైతులు ఎఫ్‌పిఓల ద్వారా సులభంగా రుణాలు పొందేందుకు మరియు వారు తమ ఉత్పత్తులను ప్రాసెస్ చేయడానికి కూడా ఈ దిశలో చర్యలు తీసుకున్నారు.
ప్రధానమంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన వంటి పథకాలను అమలు చేస్తున్నామని దీని ద్వారా రైతులకు పంట నష్టాల బదులు 1.18 లక్షల కోట్ల రూపాయలు ఇస్తున్నామని శ్రీ తోమర్ చెప్పారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు వ్యవసాయం, అనుబంధ రంగాలకు రూ.1.5 లక్షల కోట్లు కేటాయించామన్నారు. మరిన్ని కేటాయింపులు జరిగాయని వాటి ఫలితాలు కూడా తెరపైకి వస్తున్నాయన్నారు. ప్రాజెక్టులు రూ. లక్ష కోట్ల రూపాయల విలువైన వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి నుండి ఇప్పటివరకు 14,000 కోట్లు నిధులు వచ్చాయి. ఇది గ్రామాల్లోని రైతులకు చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. రైతుల శ్రేయస్సు మరియు దేశాభివృద్ధిలో వ్యవసాయం యొక్క సహకారాన్ని రోజురోజుకు పెంచడానికి సానుకూల ప్రయత్నం జరుగుతోంది. కర్నాటకలో వ్యవసాయ రంగం సహా ఇతర పథకాలను విజయవంతంగా అమలు చేస్తున్నందుకు ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బొమ్మైని శ్రీ తోమర్ ప్రశంసించారు. మొత్తం వ్యవసాయ రంగాన్ని పారదర్శకంగా డిజిటలైజ్ చేయడంలో దేశంలోనే మొదటి స్థానంలో కర్ణాటక ముందుకు సాగుతుందని అన్నారు. రాష్ట్రంలో పోషక తృణధాన్యాల విస్తీర్ణాన్ని పెంచడానికి, మినుము విస్తీర్ణాన్ని విస్తరించడానికి రహ సిరి యోజన ప్రారంభించబడింది. రైతుకు డిబిటి నుండి రూ. 10,000 లభిస్తుంది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం మిల్లెట్ ప్రాసెసింగ్ యంత్రాల ఏర్పాటుకు 50% సబ్సిడీపై రూ.10 లక్షలు అందిస్తోంది. మిల్లెట్స్‌ ఉత్పత్తిని దేశంతో పాటు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రొత్సహించాలని శ్రీ తోమర్ కోరారు. మిల్లెట్స్‌ను పురాతన పంటలు అని చెబుతూ ఇవి భారతీయ వచనం - యజుర్వేదంలోని శ్లోకాలలో కూడా ప్రస్తావించబడ్డాయన్నారు. కవి కాళిదాస్ ప్రత్యేక రచన 'అభిజ్ఞాన శాకుంతలం' కూడా మిల్లెట్లను వివరిస్తుంది. దేశంలోని తక్షణ పరిస్థితుల దృష్ట్యా గతంలో హరిత విప్లవం జరిగిందని, అనేక నిర్ణయాల ఫలితంగా గోధుమలు, బియ్యం ఉత్పత్తి పెరిగిందని శ్రీ తోమర్ అన్నారు. నేడు దేశంలో తగినంత ఆహార ధాన్యాల లభ్యత ఉంది, ఇప్పుడు మనం మళ్లీ మిల్లెట్ వైపు వెళ్లాలని తెలిపారు.
మిల్లెట్ల ప్రాసెసింగ్‌ను పెంచడంలో అగ్రి స్టార్టప్‌లు కూడా గొప్పగా పనిచేశాయని శ్రీ తోమర్ ప్రశంసించారు. ఇప్పుడు మిల్లెట్‌కు భారతదేశం మాత్రమే కాకుండా ప్రపంచం యొక్క ఆహార పళ్ళెంలో గౌరవనీయమైన స్థానం కల్పించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందన్నారు. ప్రపంచం మొత్తం మిల్లెట్ ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకోవాలి మరియు వాటి ఉత్పత్తిపెంచాలి, అలాగే దాని నుండి అనేక ఉత్పత్తులను తయారు చేయాలి, వీటిని కూడా ఎగుమతి చేయవచ్చు. 2023ని అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరంగా జరుపుకోవడంలో భారతదేశం ముందుంటుంది. సన్నాహాలు ముమ్మరంగా సాగుతున్నాయి. ఈ విష‌యంలో ప్ర‌ధాన మంత్రి విజ‌న్‌ను ప్ర‌శంసిస్తూ..ప్ర‌ధాన మంత్రి అయిన త‌ర్వాత శ్రీ మోదీ ప్ర‌పంచంలో యోగా దినోత్సవాన్ని నెల‌కొల్పిన‌ట్లే, ప్ర‌పంచంలో మిల్లెట్స్‌ను ఎలా ప్ర‌మోట్ చేయాలో ఆయ‌న‌కు తెలుసని అన్నారు.
వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడంలో రాయచూర్ విశ్వవిద్యాలయం చేస్తున్న కృషిని ప్రశంసించిన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బొమ్మై..వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తల పరిశోధనల ప్రయోజనాలు క్షేత్రాలకు చేరాలని అన్నారు. కాన్‌క్లేవ్‌లో కనుగొన్న అంశాలను వీలైనంత త్వరగా నివేదిక రూపంలో ప్రచురించాలని ఆయన కోరారు. రాష్ట్రంలో మినుము సాగు విస్తీర్ణం గురించి మాట్లాడిన ఆయన, దానిని మరింత ప్రోత్సహించేందుకు అన్ని చర్యలు తీసుకుంటామని హామీ ఇచ్చారు. కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి శోభా కరంద్లాజే మరియు కర్ణాటక వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ బి.సి. పాటిల్ కూడా సదస్సులో ప్రసంగించారు. రాయచూరు జిల్లా ఇన్‌చార్జి మంత్రి శ్రీ శంకర్‌ బి. పాటిల్‌ మునెంకోప్ప, రాయచూరు నగర ఎమ్మెల్యే డా. ఎస్‌. శివరాజ్‌ పాటిల్‌, మేయర్‌, నాబార్డ్‌ డిఎండి శ్రీ పివిఎస్‌. సూర్యకుమార్, వైస్ ఛాన్సలర్ డాక్టర్ కె.ఎన్. కత్తిమణి తదితరులు కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా పోషక విలువలున్న చిరుధాన్యాలకు సంబంధించిన ఎగ్జిబిషన్‌ను ప్రముఖులు ప్రారంభించారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Finance and Agriculture Ministers and Karnataka CM address the Millets Conclave at Raichur
Finance Minister announces incentive to Agri Startups participating in the Millets Innovation Challenge
We have to bring forth the importance of nutritious grains to the world - Agriculture Minister Shri Tomar
27 AUG 2022 9:09PM by PIB Delhi
The United Nations General Assembly has declared the year 2023 as the International Year of Millets, with 72 countries supporting India's proposal at the initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi. To commemorate this, the University of Agricultural Sciences, Raichur and NABARD organized a two-day Millets Conclave in collaboration with the Agriculture and allied departments. During the conclave, issues related to nutritious cereal production and value addition were discussed with the farmers, FPOs, entrepreneurs, Agri-Startups, investors, exporters, agricultural scientists, NABARD and lead banks and agricultural development departments. On this occasion, the Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman announced several awards including three first prizes of one crore rupees each as an incentive to Agri Startups participating in the Millets Innovation Challenge, while the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar said that the time has come to give Millets a respectable place in the plate of food not only in India but across the world. “We have to bring forth the importance of nutritious grains to the world,” he said.
Smt. Sitharaman said that the relevance of the deliberations held for two days in the Conclave regarding the Millets would come out soon. Promotion of millets will not only meet the food requirements, but will also give an opportunity to new startups to bring their products to the world. This will increase employment opportunities, especially women can be engaged in work from millet production to processing. Today, India is the major producer of millets in the world, with Karnataka being a major contributor. Millet production is beneficial to the farmers. It requires very less water, can be produced even on rocky land. Under the Millet Innovation Challenge, the Finance Minister gave one crore rupees each to Agri Startups for their distinctive contribution. Besides, awards of Rs.20 lakh each will be given to 15 Agri Startups and Rs.10 lakh each to 15 other Agri Startups. She also announced a fund of Rs 25 crore to the University of Agricultural Sciences, Raichur from NABARD for millet research.
The Union Agriculture Minister Shri Tomar said that many schemes have been created under the leadership of the Prime Minister, whose benefits are being given to the farmers across the country. Whenever the Prime Minister announces a scheme, the Finance Minister works meticulously for its implementation. In the budget, she always strives for betterment in every sector of agriculture including agricultural education & research and increasing the farmers’ income. Prime Minister Modi wants that the farmers cost of cultivation should come down, they should have adequate technology support, they can take advantage of schemes like micro irrigation. Farmers are also getting huge benefit of PM's increase of MSP to one-and-a-half times the cost. With a view to increase the power of small farmers, 10,000 new FPOs are being created by spending Rs 6,865 crore. These will enable the small farmers to come together and become a big force, they will be able to move towards costly crops and integrated farming. Steps have also been taken in this direction so that farmers can easily get loans through FPOs and they can also process their produce.
Shri Tomar said that schemes like the PM Fasal Bima Yojana are being run, through which 1.18 lakh crore rupees are being given to farmers in lieu of crop losses. To promote farming in rural areas, Rs 1.5 lakh crore has been allocated for agriculture and allied sectors. More provisions have been made, the results of which are also coming to the fore. Projects worth Rs. 14,000 crores have been so far funded from the Agricultural Infrastructure Fund worth one lakh crore rupees which will prove to be very helpful for the farmers in villages. A positive effort is being made to increase the contribution of agriculture in the prosperity of farmers and the development of the country day by day. Shri Tomar lauded the Chief Minister Shri Bommai for successfully running other schemes including agriculture sector in Karnataka and said that Karnataka is moving ahead, being the first in the country to digitize the agriculture sector as a whole, in a transparent manner. To increase the nutritive-cereal area in the state, the Raha Siri Yojana has been launched for the expansion of millet area while the farmer will get Rs 10,000 from DBT. The state government is providing Rs. 10 lakh at 50% subsidy for setting up millet processing machinery. Shri Tomar urged to promote millets in the country and the world, saying that millets are ancient crops, which are also mentioned in the verses of the Indian text - Yajurveda, while the unique work of poet Kalidas 'Abhigyan Shakuntalam' also describes millets. Shri Tomar said that in the past there was a Green Revolution in view of the immediate conditions of the country and as a result of many decisions, the production of wheat and rice increased. Today there is sufficient availability of food grains in the country, now we have to move towards millets again.
Shri Tomar appreciated that Agri Startups have also done a great job in increasing the processing of millets. Now the time has come to give Millet a respectable place in the food platter of not only India but of the world. The whole world should understand the importance of millets and increase its production-productivity, as well as make many products from it, which can also be exported. India will take the lead in celebrating 2023 as the International Year of Millets, preparations are going on in full swing. Praising the Prime Minister's vision in this regard, he said that just as Shri Modi established Yoga Day in the world after becoming the PM, he knows how to promote Millets in the world.
Appreciating the contribution of the Raichur University in promoting Agriculture, Chief Minister Shri Bommai said that the benefits of research of agricultural scientists should reach the fields. He urged the government to publish the findings of the conclave in the form of a report at the earliest. He talked about the area under millets cultivation in the state and assured all possible steps to promote it further. The Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Ms. Shobha Karandlaje and the Agriculture Minister of Karnataka, Shri B.C. Patil also addressed the conclave. The Minister in charge of Raichur district, Shri Shankar B. Patil Munenkoppa and Raichur city MLA Dr. S. Shivraj Patil, Mayor and DMD of NABARD Shri PVS. Suryakumar, Vice Chancellor Dr. K.N. Kattimani were present in the program. An exhibition related to nutritious cereals was organized on this occasion, which was inaugurated by the dignitaries.