Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at commemoration of 40 years of Suzuki in India, at Gandhinagar, Gujarat
28 AUG 2022 8:03PM by PIB Delhi
Popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Haryana Shri Manohar Lal ji, Deputy Chief Minister Shri Krishna Chautala ji, my colleague in Parliament Shri C.R. Patil, senior functionaries of Suzuki Motor Corporation, Ambassador of Japan to India, senior officers of Maruti-Suzuki, all other dignitaries, ladies and gentlemen!
At the outset, I would like to congratulate Suzuki and everyone associated with the Suzuki family.
Suzuki's family relationship with India and the people of India is now 40 years old. Today, while the foundation stone of an ambitious plant for the production of electric vehicle batteries is being laid in Gujarat, a new car manufacturing facility is also being started in Haryana.
I believe this expansion will form the basis of great future potential for Suzuki. I also extend my heartiest congratulations to Suzuki Motors and to all the members of this vast family. In particular, I would also like to congratulate Mr. Osamu Suzuki and Mr. Toshihiro Suzuki. Whenever you meet me, you present a new vision of Suzuki in India. I met Mr. Osamu Suzuki in May this year and he requested me to attend the 40 years function of Suzuki in India. It is a pleasure for me to witness such futuristic initiatives.
Friends,
The success of Maruti-Suzuki also signifies the strong India-Japan partnership. In the last eight years, the relations between our two countries have reached new heights. Today, so many development projects are examples of Indo-Japan friendship from the bullet train in Gujarat-Maharashtra to the Rudraksh Center in Banaras in Uttar Pradesh. And when it comes to this friendship, every Indian remembers our friend, the late former Prime Minister Shinzo Abe. The people of Gujarat fondly remember Shinzo Abe when he came to Gujarat. Today Prime Minister (Fumio) Kishida is taking forward the efforts of Shinzo Abe to bring our countries closer. We also heard the video message of Prime Minister Kishida just now. I also greet Prime Minister Kishida and all the citizens of Japan on behalf of India.
Friends,
I also take this opportunity to extend my best wishes to the people of Gujarat and Haryana, who are continuously giving impetus to the country's industrial development and 'Make in India'. The developmental and industrial-oriented policies of the governments of both these states and efforts towards 'ease of doing business' are benefiting crores of people of the states and especially the youth.
Friends,
In this special event, I am reminded of something very old and which is natural. I remember when Suzuki company came to Gujarat to build its manufacturing unit about 13 years ago. At that time, I said - 'As our Maruti friends drink the water of Gujarat, they will get to know where the perfect model of development' is. Today, I am happy that Gujarat fulfilled its promise to Suzuki and Suzuki also honored the commitment of Gujarat. Today Gujarat has emerged as the top automotive manufacturing hub not only in the country but all over the world.
Friends,
Today's occasion is such that the more I discuss the intimate relationship between Gujarat and Japan, the less it will be. The relationship between Gujarat and Japan has been beyond diplomatic circles.
I remember when the Vibrant Gujarat Summit began in 2009, Japan has always been associated with it as a partner country. And it means a lot when there is a state on one side and a developed country on the other and both are supporting each other. Even today, Japan has the highest participation in the Vibrant Gujarat Summit.
During my tenure as Chief Minister, I used to often say one thing – ‘I want to create a Mini-Japan in Gujarat’. The idea behind this was that our guests of Japan should have a feeling of Japan in Gujarat. We made efforts so that the people and the companies of Japan should not face any kind of problem here.
You can imagine how much attention we used to pay to the little things. Many would probably be surprised to know that the people of Japan can’t live without playing golf. You can't imagine the Japanese without golf. Now we had nothing to do with the world of golf in Gujarat. So if I want to bring Japan here then I should also start developing golf courses here. I am happy that today there are many golf fields in Gujarat, where our Japanese people who are working here get an opportunity to spend their weekend. There are also many restaurants which specialise Japanese cuisine. We also took care of Japanese food.
Many Gujaratis also learned Japanese language so that their friends from Japan do not face any problem and these days there are many Japanese language classes going on in Gujarat.
Friends,
There has always been seriousness in our efforts and affection for Japan. As a result, more than 125 Japanese companies, including Suzuki, are working in Gujarat. Japanese companies are expanding here from automobiles to bio-fuel. The Ahmedabad Business Support Center established by JETRO has the facility to provide plug and play work-space facilities to many companies simultaneously. Today, there are two Japan-India Institutes for Manufacturing in Gujarat which are training hundreds of youth every year.
Many Japanese companies also have tie-ups with technical universities and ITIs of Gujarat. Gujarat can never forget the valuable contribution of Hyogo International Association in the establishment of Zen Garden and Kaizen Academy in Ahmedabad. Now an effort is being made to develop such an eco-friendly garden near the Statue of Unity. Gujarat benefited a lot after it made serious efforts in setting up Kaizen 18-19 years ago. Kaizen certainly has an important role to play behind the development successes of Gujarat.
When I moved to Delhi as Prime Minister, I implemented Kaizen's experiences in the PMO and other departments of the Central Government as well. Now the country is getting more benefits due to Kaizen. We have also made a special arrangement of Japan-Plus in the government. Many old friends from Japan who made this shared journey of Gujarat and Japan memorable are present today in this program. Once again, I congratulate all of you.
Friends,
Nobody could imagine till a few years ago the way the electric vehicle market in India is growing today. One of the great features of electric vehicles is that they are silent. Be it two or four-wheelers, they don't make any noise. This silence is not only about its engineering, but it is also the beginning of a silent revolution in the country. Today people are not considering EV as an extra vehicle, but as a major means.
The country was also preparing the ground for this change for the last eight years. Today, we are increasingly working on both supply and demand in the electric vehicle ecosystem. The government is giving various incentives to the buyers of electric vehicles, so that the demand increases. From income tax exemption to easy loans, several steps have been taken to increase the demand for electric vehicles.
Similarly, rapid efforts are underway to increase the supply through the PLI scheme in automobiles and auto components. The government has taken several steps to accelerate the entire ecosystem of electric vehicles. Battery manufacturing units are also getting a lot of boost through the PLI scheme.
The country has also taken several policy decisions to prepare the electric vehicle charging infrastructure. Battery swapping policy has been introduced in the 2022 budget. There has been a new beginning on policies like technology sharing. The EV sector is set to move forward with the strength of supply, demand and ecosystem. That is, this silent revolution is ready to make a big change in the near future.
Friends,
Today, when we talk about issues like EV, it is very important for us to keep our country's climate commitment and its targets in mind. India has announced in COP-26 that it will achieve 50 percent of its installed electrical capacity from non-fossil sources by 2030. We have set a target of 'Net Zero' for 2070. For this, we are preparing to include EV Charging Infrastructure and Grid Scale Battery Systems such as Energy Storage Systems in the harmonized list of infrastructure. At the same time, we also have to move towards alternatives like bio-gas and flex fuel.
I am glad that Maruti-Suzuki is also working on various options like Bio-fuel, ethanol blending and Hybrid EV. I suggest that Suzuki can also start projects related to possibilities like Compressed Bio-methane Gas i.e., CBG. Other companies in India are also doing a lot of work in this direction. I would like to have a healthy competition as well as a better environment for mutual learning. This will benefit both the country and the business.
Friends,
We aim to make India self-reliant for its energy needs in the next 25 years. We know that a large proportion of energy imports today is related to transport. Therefore, innovation and efforts in this direction should be our priority.
I am sure the country will definitely fulfill this goal with your cooperation and all the colleagues of the auto sector. We will reach the goal of growth and prosperity at the same pace which is evident in our expressways today.
With this spirit, I thank all of you very much and convey my heartfelt wishes to the Suzuki family. I also assure you that the state or the central government will not lag behind anywhere in giving impetus to your dreams of expansion.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਦੇ 40 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
28 AUG 2022 8:03PM by PIB Chandigarh
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਜੀ,ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਚੌਟਾਲਾ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸੀ. ਆਰ. ਪਾਟਿਲ, ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਮੋਟਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਗਣ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਪਾਨ ਦੇ ਅੰਬੈਸਡਰ, ਮਾਰੂਤੀ-ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਗਣ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ (ਪਤਵੰਤੇ),ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ !
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਅਤੇ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਦਾ ਪਰਵਾਰਿਕ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੁਣ 40 ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ electric vehicle battery ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ambitious ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਹਰਿਆਣ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਕਾਰ manufacturing facility ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਵਿਸਤਾਰ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਦੇ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਆਧਾਰ ਬਣੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਮੋਟਰਸ ਨੂੰ, ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਸ ਨੂੰ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਮੈਂ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਓਸਾਮੂ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਤੋਸ਼ੀ-ਰਿਹੀਰੋ ਸੁਜ਼ੂਕੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਹੋ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਵਿਜ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਇਸੇ ਸਾਲ ਮਈ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋਈ ਸੀ, ਓਸਾਮੂ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਜੀ ਨਾਲ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ 40 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਪ੍ਰੌਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ futuristic initiatives ਦਾ ਸਾਖੀ ਬਣਨਾ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਰੂਤੀ-ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਾਟਰਨਰਸ਼ਿਪ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਦੋਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਇਹ ਰਿਸ਼ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆ ਤੱਕ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ-ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਬੁਲਟ ਟ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਰੁਦ੍ਰਾਕਸ਼ ਸੈਂਟਰ ਤੱਕ, ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ ਦੋਸਤੀ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੋਸਤੀ ਦੀ ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਹਰ ਇੱਕ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਮਿੱਤਰ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਰਗੀਯ ਸ਼ਿੰਜ਼ੋ ਆਬੇ ਜੀ, ੳਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਜ਼ਰੂਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਆਬੇ ਸ਼ਾਨ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਆਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਸਮਾਂ ਇੱਥੇ ਬਿਤਾਇਆ ਸੀ,ਉਸੇ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਆਤਮੀਅਤਾ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕਰੀਬ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਅੱਜ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸ਼ਿਦਾ ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ।ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸ਼ਿਦਾ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਸੁਣਿਆ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸ਼ਿਦਾ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜੋ ਵਿਕਾਸਪਰਕ, ਉਦਯੋਗ-ਪਰਕ ਨੀਤੀਆਂ ਹਨ, ‘ease of doing business’ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਕਰੋੜਾਂ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਖਾਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਪੁਰਾਣਾ ਯਾਦ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, 13 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਕੰਪਨੀ ਆਪਣੀ manufacturing unit ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਆਈ ਸੀ। ਤਦ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ-‘ਜਿਵੇਂ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਮਾਰੂਤੀ ਦੇ ਮਿੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪੀਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਪਤਾ ਲਗ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪਰਫੈਕਟ ਮਾਡਲ ਕਿੱਥੇ ਹੈ’? ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਆਪਣਾ ਵਾਅਦਾ ਬਖੂਬੀ ਨਿਭਾਇਆ, ਅਤੇ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਗੱਲ ਵੀ ਉਸੀ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਰੱਖੀ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ top auto-motive manufacturing hub ਬਣ ਕਰਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਐਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਨ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਆਤਮੀਯ (ਗੂੜ੍ਹੇ) ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਜਿਤਨੀ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ ਜੋ ਰਿਸ਼ਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਦਾਇਰਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਉੱਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਨੁੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ 2009 ਵਿੱਚ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਦ ਤੋਂ ਹੀ ਜਪਾਨ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪਾਰਟਨਰ ਕੰਟ੍ਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜੁੜਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਇੱਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਇੱਕ ਡਿਵੈਲਪ ਕੰਟ੍ਰੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਨਾਲ ਚਲਣਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਗੁਜਰਾਤ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਜਪਾਨ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਅਕਸਰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਕਹਿੰਦਾ ਸਾਂ- I want to create a Mini-Japan in Gujarat. ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਭਾਵ ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ ਜਪਾਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਅਤਿਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਪਾਨ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫੀਲਿੰਗ ਆਏ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਜਪਾਨ ਦੀਆ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਤੁਸੀਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿੰਨੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਸਾਂ। ਬਹੁਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਸੁਣ ਕੇ ਅਸਚਰਜ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਣ ਅਤੇ ਗੋਲਫ ਖੇਲਣਾ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਗੱਲ ਅਧੂਰੀ ਰਹਿ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਿਨਾ ਗੋਲਫ ਤੁਸੀਂ ਜਾਪਾਨੀਜ਼ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਥੇ ਗੋਲਫ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਕੋਈ ਲੈਣਾ-ਦੇਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਅਗਰ ਜਪਾਨ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ golf course ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਗੋਲਫ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ weekend ਬਿਤਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਸ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਜਾਪਾਨੀਜ਼ ਕੁਜ਼ੀਨ ਹੈ, ਜਾਪਾਨੀ ਫੂਡ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ।
ਜਪਾਨ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਕਤ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗੁਜਰਾਤੀਆਂ ਨੇ ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵੀ ਸਿੱਖੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹੀ ਦਿਨੀ ਵੀ ਜਾਪਾਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਕਲਾਸੇਜ਼ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰਤਾ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਨੇਹ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸੀ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਸਮੇਤ ਜਪਾਨ ਦੀਆਂ ਸਵਾ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਇਓ-ਫਿਯੂਲ ਤੱਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਜਾਪਾਨੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। JETRO ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ Ahmedabad Business Support Centre ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ plug and play work-space facility ਦੇਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਦੋ, Japan-India Institute for Manufacturing, ਹਰ ਸਾਲ ਸੈਂਕੜੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ITI’s ਨਾਲ ਵੀ ਟਾਈ-ਅੱਪ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ Zen Garden ਅਤੇ Kaizen Academy ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ Hyogo International Association ਦਾ ਬਹੁਮੁੱਲਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਹੁਣ ਅਜਿਹਾ ਹੀ Eco-Friendly ਗਾਰਡਨ ਸਟੈਚੂ ਆਵ ਯੂਨਿਟੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Kaizen ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ 18-19 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਯਾਸ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਜਿਤਨੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ। ਗੁਜਰਾਤ ਅੱਜ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜਿਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ Kaizen ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਗਿਆ, ਤਾਂ Kaizen ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ PMO ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹੁਣ Kaizen ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਪਾਨ-ਪਲੱਸ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਜਪਾਨ ਦੀ ਇਸ ਸਾਂਝੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦਗਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਜਪਾਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਿੱਤਰ, ਕਈ ਸਾਰੇ ਪੁਰਾਣੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਜਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬੜਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਉਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਖਾਸੀਅਤ ਇਹ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ silent ਹੁੰਦੇ ਹਨ। 2 ਪਹੀਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ 4 ਪਹੀਆ, ਉਹ ਕੋਈ ਸ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਇਹ silence ਇਸ ਦੀ ਕੇਵਲ ਇੰਜਨਿਅਰਿੰਗ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ silent revolution ਦੇ ਆਉਣ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਲੋਕ EV ਨੂੰ ਇੱਕ extra vehicle ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਰਹੇ, ਉਹ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਮੰਨਣ ਲਗੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਡਿਮਾਂਡ, ਦੋਨਾਂ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।ਸਰਕਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ incentive ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ,ਤਾਕਿ ਡਿਮਾਂਡ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਏ। ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲੋਨ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਜਿਹੇ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲਸ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧੇ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ Automobile ਅਤੇ Auto Components ਵਿੱਚ PLI ਸਕੀਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਦੇ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। PLI ਸਕੀਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ battery manufacturing ਨੂੰ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੁੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਈ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। 2022 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ battery swapping policy ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਪਲਾਈ,ਡਿਮਾਂਡ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ EV ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਤੈਅ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਹ silent revolution ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ EV ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ climate commitment ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ targets ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਨੇ COP-26 ਵਿੱਚ ਇਹ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੀ installed electrical capacity ਦੀ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਮਰੱਥਾ non-fossil sources ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗਾ।ਅਸੀਂ 2070 ਦੇ ਲਈ ‘ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ’ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ EV Charging Infrastructure ਅਤੇ Grid scale battery systems ਜਿਹੇ Energy Storage Systems ਨੂੰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ harmonized ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਨੂੰ ਬਾਇਓ-ਗੈਸ, ਫਲੇਕਸ ਫਿਊਲ ਜਿਹੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਵੀ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮਾਰੂਤੀ-ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਫਿਊਲ, ethanol blending, ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ EV ਜਿਹੇ ਤਮਾਮ ਵਿਕਲਪਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ ਕਿ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੁਜ਼ੂਕੀ Compressed Bio-methane Gas ਯਾਨੀ, CBG ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਡੱਕਟਸ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।ਭਾਰਤ ਦੀਆ ਦੂਸਰੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ healthy competition ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ mutual learning ਦਾ ਵੀ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਮਾਹੌਲ ਬਣੇ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੇ। ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਊਰਜਾ ਆਯਾਤ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਤੇ ਆਟੋ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਆਪਣਾ ਇਹ ਲਕਸ਼ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਦੇ ਲਕਸ਼ ‘ਤੇ ਉਸੇ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਂਗੇ, ਜੋ ਗਤੀ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਜ਼ ‘ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ।
ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਜੋ ਸਪਨੇ ਲੈ ਕੇ ਚਲੋਗੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਚਾਹੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਾਂਗੇ।
ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !