કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
ડિજિટલ ઇન્ડિયા ગુજરાતના પરંપરાગત ઉદ્યોગોને આગળ ધપાવી શકે છે: રાજ્યમંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
26 AUG 2022 4:05PM by PIB Ahmedabad
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને IT તેમજ કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા મંત્રાલયના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે આજે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાત દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલો હીરા, કાપડ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ જેવા તેના પરંપરાગત ઉદ્યોગોને સમર્થન આપવામાં ઘણી મોટી ભૂમિકા નિભાવી શકે છે.
સુરત ખાતે આવેલી વીર નર્મદ દક્ષિણ ગુજરાત યુનિવર્સિટીમાં વિદ્યાર્થીઓ, સ્ટાર્ટઅપ અને ઉદ્યોગ સાહસિકોને સંબોધન કરતી વખતે તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “ગુજરાતના ભવિષ્યને તેના પરંપરાગત ક્ષેત્રોની સાથે સાથે ડિજિટલ ટેકનોલોજી દ્વારા દોરી શકાય છે. જો ‘S’ નો અર્થ સુરત છે, તો તેનો અર્થ સ્ટાર્ટઅપ્સ પણ થાય છે, ડાયમંડનો ‘D’, ડિજિટલનું પ્રતીક પણ બની શકે છે અને ટેક્સટાઇલનો ‘T’, ટેકનોલોજી માટે પણ હોઇ શકે છે.”
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના ન્યૂ ઇન્ડિયાના વિચારને આગળ ધપાવવામાં ગુજરાત અગ્રેસર રહેતું હોવાની પ્રસંશા કરતાં શ્રી ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે, “જો ભારત સમગ્ર દુનિયા માટે સેમિકન્ડક્ટર રાષ્ટ્ર બનવા જઇ રહ્યું છે, તો ગુજરાત સમગ્ર ભારતમાં પોતાની સેમિકન્ડક્ટર નીતિ ઘડનારું દેશનું પ્રથમ સેમિકન્ટક્ટર રાજ્ય હશે."
આવનારા દાયકાને ભારતના ટેકડ તરીકે ઉલ્લેખ કરતા, જે યુવાનો માટે તકો ઉભી કરશે, તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતે કોવિડના કારણે મોટો આંચકો લાગ્યો હોવા છતાં ઘણા સીમાચિહ્નો પ્રાપ્ત કર્યા છે. શ્રી ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે, માત્ર સ્ટાર્ટઅપ્સ અને યુનિકોર્ન્સની સંખ્યામાં જ વધારો થયો છે એવું નથી, પરંતુ તેમણે નવા અવસરો પણ ઉભા કર્યા છે. તેમણે ટાંક્યું હતું કે, “આજે આપણી પાસે ડ્રોન ક્ષેત્રમાં 680 ઇનોવેટર્સ છે અને 120 સ્પેસ ટેકનોલોજી છે જેઓ લોન્ચ વ્હીકલ્સ, મિશન કંટ્રોલ વ્હીકલ્સ વગેરેમાં છે – આવું તો પહેલાં ક્યારેય સાંભળ્યું પણ નહોતું.”
તમામ ભારતીયોના સશક્તીકરણ માટે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની દૂરંદેશીને શેર કરતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “અગાઉના સમયમાં, ભારતમાં લોકશાહી નિષ્ક્રિય હતી, જેમાં મોટા પાયે ભ્રષ્ટાચાર અને છીંડા હતા, જ્યારે આજે ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમે લાભાર્થીઓને સબસિડી અને જાહેર સેવાઓના વિતરણમાં કાર્યક્ષમતા લાવવાનું સુનિશ્ચિત કર્યું છે. લાભાર્થી માટે ફાળવવામાં આવતો એક એક પૈસો ડાયરેક્ટ એકાઉન્ટ ટ્રાન્સફર દ્વારા સીધો તેમના સુધી પહોંચે છે.”
શ્રી ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે, “ડબલ એન્જિન કી સરકાર કરે સપને સાકર” (રાજ્યોમાં અને કેન્દ્ર બંને જગ્યાએ સત્તારૂઢ ભાજપ સાથે એટલે કે બધા માટે વધુ સારો વિકાસ)નું સૂત્ર રાજકીય ન હતું અને તે એવી સાચી આર્થિક ભાગીદારી બતાવે છે જેના પરિણામે ખાસ કરીને યુવાનો સહિત સૌના માટે તકો ઊભી થાય છે.
મંત્રીશ્રીએ વિદ્યાર્થીઓ સાથે ‘પ્રશ્નોત્તરી’ સત્રમાં ભાગ લીધો હતો અને ગુજરાતમાં કૌશલ્યની તકોથી માંડીને MSMEની વૃદ્ધિ તેમજ જિલ્લા કૌશલ્ય વિકાસ યોજનાની તૈયારી જેવા વિષયો પરના તેમના પ્રશ્નોના જવાબો આપ્યા હતા.
બાદમાં શ્રી ચંદ્રશેખરે સાર્વજનિક યુનિવર્સિટી, ગુજરાત ખાતે યોજવામાં આવેલા સત્રમાં ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓ, શિક્ષણવિદો અને શહેરના અન્ય પ્રતિષ્ઠિત લોકો સાથે સંવાદ કર્યો હતો.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Digital India can propel Gujarat’s traditional industries: MoS Rajeev Chandrasekhar
26 AUG 2022 4:05PM by PIB Ahmedabad
Union Minister of State for Electronics & IT and Skill Development & Entrepreneurship Shri Rajeev Chandrasekhar today said that Gujarat’s Digital India initiatives can play a big role in supporting its traditional industries like diamond, textiles and pharmaceuticals.
“Gujarat’s future can be led by digital technologies along with its traditional sectors. If S stands for Surat, it also stands for Startups, D of diamond can symbolise Digital and T of textiles can be for Technology,” he said, while addressing students, startup and entrepreneurs at the Veer Narmad South Gujarat University, Surat.
Praising Gujarat for being a pioneer in taking forward Prime Minister Narendra Modi’s idea of New India, Mr Chandrasekhar said, “If India is going to be Semiconductor nation for the world, Gujarat being the first state in the country to come up with a Semiconductor policy of its own, will be the Semiconductor State,”
Referring to the next decade as India’s Techade that will usher in opportunities for the young, he said India under Prime Minister Modi has already achieved several milestones despite the Covid setback. Not only the number of startups and uniicorns have increased, but they have broken into new grounds as well, Mr Chandrasekhar said. “Today we have 680 innovators in the drones sector and 120 space technology who are into launch vehicles, mission control vehicles etc—these were previously unheard of,” he pointed out.
Sharing PM Narendra Modi’s vision for empowering all Indians - Sabka Saath Sabka Vikas, the Minister said, “Previously, democracy in India was dysfunctional, with rampant corruption and leakages, today Digital India programme has ensured efficiency in disbursal of subsidies and public services to beneficiaries. Every single paise meant for beneficiary reaches them directly through direct account transfers.”
Mr Chandrasekhar said the slogan of “Double Engine ki Sarkar kare sapne saakar” (with the BJP both in states and at the Centre means better development for all) was not a political one and stands for true economic partnership that results in creating opportunities for all, especially the youth.
The Minister engaged in a ‘Q n A’ session with the students and replied to their questions on topics that ranged from skilling opportunities to growth of MSMEs in Gujarat and preparation of District Skill Development Plan.
Later Mr Chandrasekhar interacted with leaders from the Industry, academia and other eminent personalities of the city at a session organized at the Sarvajanik University, Gujarat.