ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਿਸਟਮ ਅਧਾਰਿਤ ਟੋਲ 'ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
25 AUG 2022 5:32PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੋਲ ਅਧਾਰਿਤ ਗਲੋਬਲ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਿਸਟਮ (ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) 'ਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨਾ ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਟੋਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟਸ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਲੈਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਤਕਨੀਕ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫ੍ਰੀ-ਫਲੋ ਟੋਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਇਸਰੋ,ਐੱਨਆਈਸੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਏਆਈਐੱਸ-140 ਔਨ-ਬੋਰਡ ਯੂਨਿਟ (ਓਬੀਯੂ) ਨਿਰਮਾਤਾ, ਗਲੋਬਲ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਬੈਂਕਾਂ, ਭੁਗਤਾਨ ਸਮੂਹਾਂ/ਗੇਟਵੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਟੋਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਚਰਚਾ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। । ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਟੋਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਕੋਰੀਡੋਰ 'ਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੱਢੇ ਗਏ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ, ਨਿਪਟਾਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਧਰ ਅਰਮਾਨੇ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਟੋਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗਣ ਲਈ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਟੋਲ ਵਸੂਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਿਰਵਿਘਨ ਹੋਵੇ । ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏ, ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਦਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਹੋਵੇ ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ,ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਲਕਾ ਉਪਾਧਿਆਏ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਟੋਲ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਸੂਝ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਟੋਲ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।”
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਟੋਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਿਓ-ਫੈਂਸਡ ਲੱਗੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਟੋਲ ਪੁਆਇੰਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਓਬੀਯੂ ਨਾਲ ਫਿੱਟ ਕੋਈ ਵਾਹਨ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਟੋਲ ਪੁਆਇੰਟ ਤੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ, ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਐੱਨਏਵੀਆਈਸੀ ਜੀਪੀਐੱਸ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਅਨੇਕ ਸਮੂਹਾਂ ਤੋਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸਿਗਨਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਫੀਸ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕੇਂਦਰੀ ਜੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਓਬੀਯੂ ਦੁਆਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਤੋਂ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Organises Workshop on Global Navigation Satellite System Based Tolling
25 AUG 2022 5:32PM by PIB Delhi
NHAI organised a day-long stakeholder consultation workshop on Global Navigation Satellite System (GNSS) based tolling in India. The objective of the workshop was to seek input and suggestion from various industry experts and stakeholders on different aspects of the GNSS-based tolling system. The workshop will help strategise and design the future roadmap for free-flow tolling system in India based on GNSS technology.
Various stakeholders including relevant government departments, ISRO, NIC, and industry players such as Vehicle Manufacturers, AIS-140 On-Board Unit (OBU) manufacturers, Global GNSS service providers, Banks, Payment Aggregators/Gateway Service providers were invited for deliberations on GNSS based tolling system. Sessions and presentations were held with consultants & industry experts on global best practices for GNSS based tolling, discussions were held on the findings of the pilot carried out by NHAI on Delhi – Mumbai corridor and various aspects of GNSS architecture, payment settlement process, proposed enforcement measures and discussion on legal framework requirements were also discussed.
Speaking on the occasion Shri Giridhar Aramane, Secretary, Ministry of Road Transport & Highways said that “The stakeholder consultation is important to discuss various issues involved in GNSS based tolling deployment and seeking suggestions. We have to ensure that the process of toll collection is seamless. To achieve this objective, we need to have a technology framework that will enable us to operate in an efficient way, is economical and acceptable to various stakeholders.”
In her address NHAI Chairperson Smt. Alka Upadhyaya said, “We are pleased to organize this session and deliberate with stakeholders on what could be the likely way forward on deployment of GNSS based tolling in India. This session will help us to get inputs from the experts who have come from other parts of the world and will help us to address various challenges that we may face in planning and rollout of GNSS based tolling across the country.”
In the proposed GNSS technology-based tolling system, the NH stretch will be geo-fenced and shall consist of virtual tolling points. Whenever a vehicle fitted with GNSS OBU shall pass through this virtual tolling points, information on distance travelled will be calculated based on satellite signals from multi-constellation such as NaVIC, GPS etc. and applicable fee shall be computed by the central GNSS software system and deducted from the users’ bank account linked to the OBU.