ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਸਾਧਨ ਢੂੰਡਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
24 AUG 2022 6:55PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਧਾਤੂ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਧਾਤੂ ਉਦਯੋਗ - 2030 ਵੱਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨ 2047 'ਤੇ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖਣਿਜਾਂ ਅਤੇ ਧਾਤਾਂ (metals) ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਏ ਬਿਨਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਭਵ ਖੋਜ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਹੋਣਗੇ। ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ, ਐੱਫਡੀਆਈ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2030 ਅਤੇ 2047 ਲਈ ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਲਕਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ, ਜੋ ਕਿ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 300 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ 500 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਸਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਚਿਤ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਟੀਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਲੋਹੇ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜੁਆਇੰਟ ਸਕੱਤਰ (ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ), ਸ਼੍ਰੀ ਕੁੰਦਨ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਧਾਤੂ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਕੁੰਦਨ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸੀਐੇੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਿਤ ਦੇਬ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਧਾਤੂ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਵਿਜ਼ਨ 2047 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵੑ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਜ਼ ਆਵੑ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ-ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Steel
Shri Faggan Singh Kulaste urges Industry to Explore Ways and Means to Make Minerals & Mines Sector Self-Reliant
24 AUG 2022 6:55PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Steel and Rural Development, Shri Faggan Singh Kulaste today said that Mineral and Metal Sector has played a key role in the development of the country and will transform India from a developing to a developed country. Addressing the valedictory session of the two-day International Conference on Indian Minerals & Metals Industry – Transition Towards 2030 & Vision 2047, Minister said that the sector should be more innovative, competitive and research friendly to enhance its capability of production of minerals and metals to meet the country’s needs as well as to export them.
Shri Kulaste also said natural resources and their maximum possible exploration without harming the environment will be the key factors for our march towards development. Steel sector is playing a major role for the infrastructural development in every sector in the country. Ministry of Steel has introduced various programs like PLI Scheme, FDI etc. to encourage the players of the sector, Minister added.
Addressing the session, Secretary, Ministry of Steel, Shri Sanjay Singh stressed upon the reduction of carbon emission in the Steel sector to move towards Green Steel as directed by Prime Minister. Shri Singh said that the targeted capacity for steel sector for 2030 as well as 2047, which has been pegged at 300MT and 500MT respectively would be achieved with a proper roadmap in place for it. This would mean that the reserves of iron-ore as estimated would have to be converted into resources as that would be ideal to achieve the desired path, stressed the Secretary Steel.
Joint Secretary (NITI Aayog), Shri Kundan Kumar said that mineral and metal sector has played a major role in the industrial as well as infrastructural development of the country. Shri Kundan Kumar urged the industry to come out with a comprehensive and detailed programme for minerals & mines sector and submit to all stakeholders for necessary action so that the required policy is put in place for the growth & expansion and diversification of Indian mines & minerals sector.
CMD, NMDC Ltd.. Shri Sumit Deb, who chaired the valedictory session, called upon the participants and policy makers to extend their support to the sector so that it is operationalised & functionalized accordingly for its broader & wider growth since the sector can substantially increase its contribution to national GDP from current level of about 2 percent.
The two-day conference had very interactive and relevant sessions on Industry Vision 2047 for Minerals & Metals Sector in India which was organized by NMDC in association with FICCI.