జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
‘యమునా పర్ ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్’ కార్యక్రమానికి అధ్యక్షత వహించిన జలశక్తి మంత్రి
ఈ సందర్భంగా సహజ వ్యవసాయం మరియు పర్యాటక సంబంధిత పోర్టల్ ImAvatar కోసం జలజ్, సహకార్ భారతితో అవగాహన ఒప్పందంతో సహా అర్థ గంగ కింద ప్రారంభమైన కొత్త కార్యక్రమాలు; గంగా క్వెస్ట్ 2022 విజేతలకు జరిగిన సత్కారం
మన నదులను పరిశుభ్రంగా ఉంచేందుకు జల్ ఆందోళన్‌ను జన ఆందోళనగా మార్చాలని పిలుపునిచ్చిన శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్.
నమామి గంగను సుస్థిరమైన నది పునరుజ్జీవన నమూనాగా మార్చడంలో అర్థ గంగ కింద కార్యక్రమాలు చాలా దోహదపడతాయని చెప్పిన శ్రీ షెకావత్
16 AUG 2022 6:46PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ ఈరోజు నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా (NMCG), జలవనరులు, నదుల అభివృద్ధి మరియు గంగా పునరుజ్జీవన శాఖ, జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో నిర్వహించిన యమునా పర్ ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్కార్యక్రమానికి అధ్యక్షత వహించారు. ఈ కార్యక్రమం న్యూ ఢిల్లీలో యమునా నది ఒడ్డున శ్రీ పంకజ్ కుమార్, జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ D/o WR, RD & GR కార్యదర్శి, NMCG డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ G. అశోక్ కుమార్ మరియు శ్రీ గంజి K.V రావు, డైరెక్టర్ జనరల్, పర్యాటక శాఖ, పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ సమక్షంలో జరిగింది.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ అనేది 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం మరియు దేశ ప్రజల యొక్క అద్భుతమైన చరిత్ర, సంస్కృతి మరియు విజయాలను జరుపుకోవడానికి మరియు స్మరించుకోవడానికి భారత ప్రభుత్వం తీసుకున్న చొరవ. ఈ కార్యక్రమంలో వేదిక వద్దకు చేరుకున్న తర్వాత, శ్రీ షెకావత్ భారత జెండాను ఆవిష్కరించారు మరియు BSF బ్యాండ్ ద్వారా జాతీయ గీతాన్ని ప్లే చేశారు. ఆ తర్వాత జాతీయ విపత్తు రెస్పాన్స్ ఫోర్స్ జవాన్లతో కలిసి యమునా నదిలో బోటు షికారు చేశారు. ఈ సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని ఒక బ్యాచ్ కయాకింగ్ నిపుణులు తమ వాటర్ స్పోర్ట్స్ నైపుణ్యాలను కూడా ప్రదర్శించారు. వేదిక వద్ద ప్రదర్శనకు ఉంచిన స్థానిక వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను కూడా మంత్రి పరిశీలించారు మరియు కార్యక్రమంలో వివిధ హోదాల్లో పాల్గొన్న విద్యార్థులతో ముచ్చటించారు.
గంగా ప్రక్షాళన కోసం ప్రభుత్వం చేపట్టిన ప్రధాన కార్యక్రమమైన నమామి గంగకింద కార్యకలాపాలకు సుస్థిరతను నిర్ధారించడానికి ఆర్థిక వంతెన ద్వారా నదులు, వాటి ఉపనదులు-ప్రజలను అనుసంధానం చేసేందుకు ప్రధాని మోదీ ప్రకటించిన అర్థ గంగా అంశం కింద అనేక కొత్త కార్యక్రమాలను ఈ వేదిక ద్వారా ప్రారంభించారు. అర్థ గంగా కార్యక్రమాలలో గంగా పరీవాహక ప్రధాన రాష్ట్రాలలో 26 ప్రదేశాలలో జలజ్ చొరవను వాస్తవికంగా ప్రారంభించడం, ప్రజల భాగస్వామ్యం ద్వారా స్థిరమైన మరియు ఆచరణీయ ఆర్థిక అభివృద్ధిని సాధించడానికి సహకార భారతితో అవగాహన ఒప్పందం మరియు జీవనోపాధి అవకాశాలను ప్రోత్సహించడానికి పర్యాటక సంబంధిత పోర్టల్ ImAvatar ఉన్నాయి. టూరిజం ద్వారా గంగా పరీవాహక ప్రాంతం వెంట అర్థ గంగా చొరవను ప్రోత్సహించడం కూడా ప్రభుత్వ లక్ష్యాల్లో ఒకటి. గంగా క్వెస్ట్ 2022 విజేతలకు సన్మానం మరియు శ్రీ షెకావత్ ద్వారా నిరంతర అభ్యాసం మరియు కార్యాచరణ పోర్టల్ (CLAP)లో కొత్త రివర్ చాంప్ కోర్సును ప్రారంభించడం కూడా ఈ రోజు ఈవెంట్లలో చేర్చారు. గంగా క్వెస్ట్ అనేది జ్ఞానాన్ని పెంపొందించడానికి మరియు గంగా నదికి సంబంధించిన వివిధ అంశాల గురించి పిల్లలు మరియు యువతకు అవగాహన కల్పించడానికి ఉద్దేశించిన ఆన్లైన్ క్విజ్.
సభను ఉద్దేశించి కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశం అనేక ప్రవహించే నదులను కలిగి ఉన్న దేశం అని, అయితే మన నీటి వనరులు మరియు నదులు కలుషితమవుతున్నాయనేది కూడా వాస్తవమని అన్నారు. కాబట్టి, మన నీటి వనరులు మరియు అవిరల్ మరియు నిర్మల్ నదులను కాపాడుకోవడానికి, మనమందరం కలిసి జల్ ఆందోళనను జన ఆందోళనగా మార్చడం అత్యవసరం అన్నారు.
స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి చేసిన ప్రసంగాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, శ్రీ షెకావత్ ఇలా అన్నారు: “గౌరవనీయులు. ప్రధాన మంత్రి తన ప్రసంగంలో దేశ నాయకులు చేసిన త్యాగాల గురించి నొక్కిచెప్పారు. ఈ రోజు మనం 75 సంవత్సరాల అనుభవం తర్వాత మన గురించి మనం గర్వించగల ఒక స్థానానికి చేరుకున్నాము. ప్రపంచం మనల్ని గౌరవంగా చూస్తుంది. రాబోయే 25 సంవత్సరాలకు ప్రధాన మంత్రి మనకు ఒక విజన్ ఇచ్చారని, పర్యావరణాన్ని గౌరవించే నిర్దిష్ట జీవనశైలిని అలవర్చుకోవడం మరియు ఆ దార్శనికతను నెరవేర్చడానికి మనల్ని మనం పూర్తిగా అంకితం చేసుకోవడం మన బాధ్యత అని మంత్రి తెలిపారు.
పరిమిత నీటి వనరుల ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పిన శ్రీ షెకావత్ ఆర్థికాభివృద్ధికి నాంది మన నీటి వనరు మరియు శక్తి అని అన్నారు. “మన సహజ వనరులు మరియు ఆర్థికాభివృద్ధి అవసరాల గ్రాఫ్ ఒకేలా ఉంటుంది. భారతదేశం యొక్క జనాభా, భౌగోళిక విస్తారత, పరిమిత నీటి వనరులు మరియు పర్యావరణ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి సిద్ధంగా ఉన్నందున, నీరు మరియు ఇతర సహజ వనరుల స్థిరమైన వినియోగాన్ని నిర్ధారించడం అత్యవసరం అని మంత్రి తెలిపారు. నమామి గంగే కార్యక్రమం కింద జరుగుతున్న పనులపై మంత్రి సంతోషం వ్యక్తం చేశారు మరియు హరిద్వార్ మరియు ప్రయాగ్రాజ్ కుంభమేళాల సమయంలో మంచి నీటి నాణ్యత రూపంలో ఇప్పుడు వ్యత్యాసం చూడవచ్చు. “గంగా మరియు దాని ఉపనదులకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులను శుభ్రపరచడానికి చాలా మౌలిక సదుపాయాలు అందించారు. అలాగే దాదాపు రూ.30,000 కోట్లు నిధులు మంజూరు చేశామని ఆయన తెలిపారు. వివిధ సంస్థల మద్దతుతో నమామి గంగే జన ఆందోళనగా రూపాంతరం చెందడం పట్ల ఆయన సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. గంగా నది వెంబడి ఉన్న 100 జిల్లాలకు పైగా, గంగా సంబంధిత సమస్యలపై సరైన చర్చలు జరుగుతాయని మరియు పరిష్కార చర్యలు తీసుకుంటున్నట్లు తెలియజేసారు.
2019లో నమామి గంగే కార్యక్రమం కింద కార్యకలాపాలను కొనసాగించేందుకు ఆర్థిక జీవనోపాధి అవకాశాలను సృష్టించడంపై దృష్టి సారించే క్రమంలో కాన్పూర్లో జరిగిన జాతీయ గంగా కౌన్సిల్ సమావేశంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రతిపాదించిన అర్థ గంగ గురించి కూడా మంత్రి మాట్లాడారు. “ఈ రోజు మీరందరూ చూసినట్లుగా, ప్రజలు-నదుల అనుసంధానాన్ని స్థాపించడానికి జలజ్ అనేక ప్రదేశాలలో ప్రారంభమైంది. అంతేకాకుండా, అర్థ గంగ కింద నది ఆధారిత పర్యాటకాన్ని కూడా ప్రోత్సహిస్తున్నట్లు ఆయన తెలిపారు.
ఢిల్లీలో యమునా నది 22 కి.మీల విస్తీర్ణంలో కలుషితమైందని కేంద్ర ప్రభుత్వ నిబద్ధతపై శ్రీ షెకావత్ మాట్లాడుతూ, డిసెంబరు 2022 నాటికి, ఢిల్లీలోని యమునా నది దిగువన గుర్తించదగిన వ్యత్యాసం కనిపిస్తుందని చెప్పారు. మథుర ఎస్టీపీ నుంచి శుద్ధి చేసిన నీటిని ఇండియన్ ఆయిల్కు విక్రయించడాన్ని ఉదాహరణగా చూపుతూ, శుద్ధి చేసిన వ్యర్థ జలాల పునర్వినియోగానికి జాతీయ విధానాన్ని కూడా రూపొందిస్తున్నట్లు చెప్పారు. జల్ ఆందోళన్ను జన ఆందోళన్గా మార్చడానికి కలిసి రావాల్సిన అవసరాన్ని పునరుద్ఘాటించిన మంత్రి, ప్రతి ఒక్కరూ మన సంస్కృతికి గర్వపడాలని కోరారు. అలాగే ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న విజేతలు మరియు పాల్గొన్న వారందరికీ అభినందనలు తెలిపారు.
నమామి గంగే మిషన్ ద్వారా గంగా నది మరియు దాని ఉపనదుల పునరుద్ధరణ పనుల్లో మనకు ఎంతో శక్తి వచ్చిందని జలవనరులు, నదుల అభివృద్ధి మరియు గంగా పునరుజ్జీవన శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ పంకజ్ కుమార్ అన్నారు. యమునా నది పునరుజ్జీవనం గురించి మాట్లాడుతూ, ఢిల్లీలో ఇప్పటికే పట్టాభిషేక స్తంభాల STP ఆపరేషన్ ప్రారంభమైందని, 3 పెద్ద STPల ఆపరేషన్ కూడా ఈ ఏడాది డిసెంబర్ నాటికి పూర్తి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నట్లు చెప్పారు.
తదుపరి కార్యాచరణ ప్రణాళిక గురించి మాట్లాడుతూ, రాబోయే 5 సంవత్సరాలలో, గంగానది ఉపనదుల పరిరక్షణపై మా దృష్టి ఉంటుందని, దీనికి ప్రజల భాగస్వామ్యం చాలా ముఖ్యమైనదని అన్నారు. అర్థ గంగా ప్రాజెక్టు ద్వారా ప్రజలు-నదుల అనుసంధానం అనే అంశాన్ని ఆయన ప్రశంసించారు. ఈ కార్యక్రమాలు దేశం మొత్తానికి ప్రతిగా పర్యావరణ మరియు సాంస్కృతిక రంగాలలో మాత్రమే కాకుండా, సమాజ అభివృద్ధికి మరియు ఆర్థిక రంగంలో కూడా అద్భుతమైన ఫలితాలను తీసుకువచ్చే దిశలో ఉన్నాయని అన్నారు.
క్లీన్ గంగ కోసం నేషనల్ మిషన్ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ జి. అశోక్ కుమార్, భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు పూర్తయిన సందర్భంగా ప్రతి ఒక్కరికీ అభినందనలు తెలుపుతూ, ప్రకృతి- నదులు అత్యంత ముఖ్యమైన బహుమతిని గౌరవించకుండా మరియు సంరక్షించకుండా నిజమైన అర్థంలో దేశ నిర్మాణం సాధ్యం కాదని అన్నారు. ప్రాచీన కాలం నుండి నదులు సంపూర్ణంగా సాంస్కృతిక, ఆర్థిక మరియు ఆధ్యాత్మిక ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉన్నాయని అన్నారు.
స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి చేసిన ప్రసంగాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, శ్రీ జి. అశోక్ కుమార్ గత రెండు రోజులుగా, హర్ ఘర్ తిరంగాకు అనుగుణంగా గంగా నది ఘాట్లపై హర్ ఘాట్ పర్ తిరంగాప్రచారం నిర్వహించామని, నేటి నుండి ఒక గంగా నది ఒడ్డున అర్థ గంగా కింద కేంద్రీకృత కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తారని అన్నారు.
నమామి గంగ మిషన్ గురించి మాట్లాడుతూ- 2015లో ప్రారంభించినప్పటి నుండి, గంగా నది మరియు దాని ఉపనదుల కాలుష్యాన్ని సమర్థవంతంగా తగ్గించడం, పరిరక్షణ మరియు పునరుజ్జీవనం వంటి లక్ష్యాలను సాధించడానికి చాలా కృషి చేశామన్నారు. నమామి గంగ కార్యక్రమం కింద రూ.31,000 కోట్లకు పైగా ప్రాజెక్టులు మంజూరు అయ్యాయని, గంగ, దాని ఉపనదులు అవిరాల్, నిర్మల్గా మారుతున్నాయని తెలిపారు. "మేము ఇప్పుడు గంగా ఉపనదులపై దృష్టి పెడుతున్నాము, ముఖ్యంగా యమున. మా దృష్టి యమునా నదిని శుభ్రపరచడంపై ఉంది. డిసెంబర్ 2022 నాటికి యమునా నదిలోకి యమునా నదిలోకి 1300 MLD మురుగునీరు ప్రవాహాన్ని ఆపివేయడం ద్వారా నీటి నాణ్యతలో గణనీయమైన వ్యత్యాసం ఉంటుందని పంచుకోవడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను.
డిసెంబరు 2019లో కాన్పూర్లో జరిగిన జాతీయ గంగా మండలి మొదటి సమావేశంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రతిపాదించిన అర్థ గంగా ప్రాజెక్ట్లో భాగంగా, ఈరోజు NMCG మరియు సహకార్ భారతి మధ్య ఒక అవగాహన ఒప్పందాన్ని ప్రోత్సహించడానికి గంగా నదికి ఇరువైపులా 5 కిలోమీటర్ల మేర సహజ వ్యవసాయం వంటి అనేక కార్యకలాపాలు ప్రారంభమవుతాయని శ్రీ కుమార్ తెలియజేసారు. గౌరవనీయులు ప్రధానమంత్రి సూచించినట్లు రైతులకు బురదను ఎరువులుగా మరియు పరిశ్రమలకు శుద్ధి చేసిన మురుగునీటిని అందించండి. గంగా నది ఒడ్డున జీవనోపాధిని ప్రోత్సహించడానికి చిన్న దుకాణాలు లేదా తేలియాడే మొబైల్ కేంద్రాల ఏర్పాటుతో పాటూ 26 ప్రదేశాలలో జలజ్ మరియు టూరిజం పోర్టల్ ImAvatar, మరొక జీవనోపాధి కార్యక్రమం కూడా ప్రారంభిస్తారు. మతపరమైన పర్యాటకం, NMCG ద్వారా శిక్షణ పొందిన గంగా సేవక్స్ ద్వారా మతపరమైన యాత్రికుల వద్దకు వృద్ధుల సందర్శనలను సులభతరం చేస్తుంది.
సాంప్రదాయ యాత్రికులు, వారసత్వ ప్రదేశాలు మొదలైన వాటికి సంబంధించిన శిక్షణ.
ఏప్రిల్ 06, 2022న మంత్రి DGC ఫోరమ్ (4M-మంత్లీ, మినిట్, మాండేటెడ్ మరియు మానిటర్డ్) ప్రారంభించినప్పటి నుండి క్రమం తప్పకుండా నిర్వహిస్తున్న జిల్లా గంగా కమిటీ సమావేశాల సానుకూల ప్రభావం ప్రజలను మెరుగుపరచడానికి సరైన దిశలో ఒక అడుగు- నది అనుసంధానం జరగాలని అన్నారు.
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ టూరిజం డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ గంజి కె.వి.రావు మాట్లాడుతూ భారతీయ సంస్కృతిని కొనియాడుతూ మన దేశంలో పర్వతాలు, అడవులు, నదులు అన్నీ దైవంగా పరిగణిస్తారని, ముఖ్యంగా గంగా నదిని భారతీయులందరూ పూజిస్తారని అన్నారు.
నదుల ఒడ్డున ఉన్న రైతుల ఆదాయం గురించి మాట్లాడుతూ, అనేక సంక్షేమ పథకాలు ఈ దిశగా సానుకూల ఫలితాలను తీసుకువస్తున్నాయని అన్నారు. నదుల ఒడ్డున ఉన్న అన్ని చారిత్రక ప్రదేశాలు పర్యాటకానికి పెద్ద కేంద్రాలు, ఇది స్థానిక ప్రజల జీవనోపాధి అవకాశాలను పెంచింది. పర్యాటక పరిశ్రమలో హోమ్స్టే సంస్కృతి యొక్క ఇటీవలి ట్రెండ్ను గుర్తిస్తూ, 'మేము పర్యాటక కేంద్రాల దగ్గర వివిధ నైపుణ్య అభివృద్ధి పథకాలను ప్రారంభించాము, తద్వారా ప్రజలు బాగా శిక్షణ పొందగలరు' అని ఆయన అన్నారు. భవిష్యత్తులో టూరిజం అభివృద్ధిలో మెరుగైన మరియు సమర్థవంతమైన మొత్తం ఫలితాలను పొందడానికి, కొత్తగా ప్రారంభించిన పర్యాటక సంబంధిత పోర్టల్- ImAvtarని పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క అన్ని వెబ్సైట్లకు లింక్ చేయడం గురించి కూడా ఆయన మాట్లాడారు.
అర్థ గంగా కార్యక్రమాలు
ఈ కార్యక్రమంలో గంగా పరీవాహక రాష్ట్రాల ప్రధాన భాగాల పై ఈ సంవత్సరంలో ప్రతిపాదించిన 75 స్థానాల్లో ఉత్తరాఖండ్, ఉత్తరప్రదేశ్, బీహార్, జార్ఖండ్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్.. వంటి 26 ప్రదేశాలలో జల్ శక్తి మంత్రిచే అర్థ గంగా కింద జలజ్ చొరవ యొక్క వర్చువల్ ప్రారంభంతో సహా వివిధ కార్యక్రమాలు ప్రారంభమయ్యాయి. వైల్డ్లైఫ్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియాతో కలిసి జలజ్ని అమలు చేస్తున్నారు. జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ మరియు గంగా పునరుజ్జీవనం కోసం WII ద్వారా స్థానిక ప్రజల నుండి గంగా ప్రహరీల శిక్షణ పొందిన కేడర్ సృష్టించారు. జలజ్, వినూత్న మొబైల్ జీవనోపాధి కేంద్రం, గంగా పరిరక్షణతో నైపుణ్యాన్ని పెంపొందించే కార్యకలాపాలను సమలేఖనం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. జలజ్ స్థానిక ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడం ద్వారా జీవనోపాధి వైవిధ్యీకరణకు ఒక నమూనాగా చిత్రీకరించారు. అలాగే "అర్థ్ గంగా" లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా నదుల సంరక్షణ కోసం పర్యావరణ మరియు ఆర్థిక రంగాలలో వాటాదారుల భాగస్వామ్యాన్ని సులభతరం చేస్తుంది.
ప్రజల భాగస్వామ్యం, సృష్టి మరియు స్థానిక సహకార సంస్థల బలోపేతం ద్వారా స్థిరమైన మరియు ఆచరణీయమైన ఆర్థిక అభివృద్ధిని సాధించడానికి NMCG మరియు సహకార భారతి మధ్య అవగాహన ఒప్పందం (MOU) సంతకం చేశారు. ఎంఒయు ఊహించిన కొన్ని ప్రధాన లక్ష్యాలలో ప్రధాన భాగాలపై ఐదు రాష్ట్రాల్లోని 75 గ్రామాలను 'సహకార్ గంగా గ్రాములు'గా గుర్తించడం, గంగా తీరాన ఉన్న రాష్ట్రాల్లోని రైతులు, ఎఫ్పిఓలు మరియు సహకార సంస్థలలో సహజ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడం మరియు 'మరింత నికర- ఉత్పత్తి' ఒక్కో డ్రాప్ ఆదాయం', మార్కెట్ అనుసంధానాలను సృష్టించడం ద్వారా గంగా బ్రాండ్ క్రింద సహజ వ్యవసాయం/సేంద్రీయ ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ను సులభతరం చేయడం, ఆర్థిక వంతెన ద్వారా ప్రజలు-నదుల అనుసంధానాన్ని ప్రోత్సహించడం మొదలైనవి.
పర్యాటకం, స్థానిక ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్, వ్యవసాయం మరియు హస్తకళలు, ఘాట్ల స్థిరత్వం మరియు NMCG ద్వారా సృష్టించబడిన ఇతర ఆస్తుల ద్వారా అర్థ గంగా చొరవను ప్రోత్సహించడం ద్వారా గంగా పరీవాహక ప్రాంతంలో జీవనోపాధి అవకాశాలను ప్రోత్సహించడానికి పర్యాటక సంబంధిత పోర్టల్ ImAvatar ని కూడా ఈ సందర్భంగా ప్రారంభించారు. NMCG మరియు ImAvatar రెండూ మతపరమైన మరియు ఆధ్యాత్మిక పర్యాటకం మరియు మార్కెట్ అనుసంధానాలను సృష్టించడం ద్వారా ప్రజల భాగస్వామ్య రంగాలలో కలిసి పని చేస్తాయి. NMCG మరియు నమామి గంగే టచ్ పాయింట్లు మరియు ఆస్తులను డిజిటల్ చేయడం కూడా ఈ సహకారంలో భాగం.
కాన్పూర్లో 2019లో జరిగిన 1వ జాతీయ గంగా కౌన్సిల్ సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి ప్రతిపాదించిన అర్థ-గంగా భావన, స్థిరమైన నదుల పునరుజ్జీవనానికి ఆర్థిక నమూనాగా అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. అర్థ గంగా భావన యొక్క అధికారంలో ప్రజలు-నదుల అనుసంధానం ఉంది. ఇది నది మరియు ప్రజల మధ్య సహకార సంబంధాన్ని దృఢంగా స్థాపించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. "గంగా నదిపై బ్యాంకింగ్" నినాదానికి అనుగుణంగా ఆర్థిక శాస్త్ర వంతెన ద్వారా ప్రజలను మరియు గంగను అనుసంధానించడం "అర్థ్ గంగా" యొక్క ప్రధాన ఆలోచన. అర్థ గంగ కింద, ఆరు భాగాలు పని చేస్తున్నాయి: a) నదికి ఇరువైపులా 10 కిలోమీటర్ల రసాయన రహిత వ్యవసాయంతో కూడిన జీరో బడ్జెట్ నేచురల్ ఫార్మింగ్, "అధిక ఆదాయాన్ని, ప్రతి డ్రాప్", రైతులకు 'గోబర్ ధన్', b. ) నీటిపారుదల కోసం శుద్ధి చేసిన నీటిని పునర్వినియోగం చేసే బురద & మురుగునీటి మోనటైజేషన్ మరియు పునర్వినియోగం; ULBలకు పారిశ్రామిక అవసరాలు మరియు ఆదాయ ఉత్పత్తి, c) 'ఘాట్ మే హాత్' వంటి జీవనోపాధి అవకాశాలు, స్థానిక ఉత్పత్తుల ప్రచారం, ఆయుర్వేదం, ఔషధ మొక్కలు, గంగా ప్రహారీల వంటి వాలంటీర్ల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం, d) వాటాదారుల మధ్య పెరిగిన సమ్మేళనాన్ని నిర్ధారించడానికి ప్రజల భాగస్వామ్యం, ) కమ్యూనిటీ జెట్టీలు, యోగా, అడ్వెంచర్ టూరిజం మొదలైన వాటి ద్వారా బోట్ టూరిజాన్ని పరిచయం చేయాలని చూస్తున్న సాంస్కృతిక వారసత్వం &పర్యాటకం.
ఈ కార్యక్రమం యమునా పర్ ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్ ఈరోజు కూడా ఢిల్లీలోని నర్సింగ్ స్కూల్ విద్యార్థుల నృత్య/స్కిట్ ప్రదర్శన, విద్యార్థుల గీత్ ప్రదర్శన, రంగసారథి బృందంచే సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు, 'ఎ ఫిల్మ్ ఆన్ ది ప్లైట్ ఆఫ్ అవర్'పై సినిమా ట్రైలర్ను విడుదల చేశారు. నదులు, తోటల పెంపకం మరియు నుక్కడ్ కార్యకలాపాలు. విద్యార్థులు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు, పారామిలటరీ, DJB, MCD, క్రీడా ప్రియులు, BSF, NDRF, కయాకింగ్ నిపుణులు తదితరులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా త్రివర్ణ బెలూన్లను కూడా గాలిలో ఎగరేశారు. గంగా క్వెస్ట్ 2022 విజేతలను మంత్రి సత్కరించారు మరియు కంటిన్యూయస్ లెర్నింగ్ అండ్ యాక్టివిటీ పోర్టల్ (CLAP)లో కొత్త రివర్ చాంప్ కోర్సును ప్రారంభించారు. గంగా క్వెస్ట్ 2022 CLAP4Ganga, నిరంతర అభ్యాసం మరియు కార్యాచరణ పోర్టల్లో నిర్వహించారు. ఇది నమామి గంగ క్రింద తీసుకున్న ఒక చొరవ. గంగా క్వెస్ట్లోని మూడు విభాగాలకు చెందిన తొమ్మిది మంది విజేతలు మావియా శ్రీవాస్తవ (1వ బహుమతి), బందన కౌర్ (2వ బహుమతి) మరియు కేటగిరీ-1లో మోనికా స్వామి (3వ బహుమతి): VIII తరగతి వరకు, అనిరుధ్ నాయర్ (1వ బహుమతి), రేణు సైనీ ( 2వ బహుమతి) మరియు కేటగిరీ II, క్లాస్ IX-XIIలో ప్రతీక్ ఆదర్శ్ (3వ బహుమతి) మరియు కేటగిరీ IIIలో సంజయ్ హోలానీ (1వ బహుమతి), ప్రీతీ మహేశ్వరి (2వ బహుమతి) మరియు శుభమ్ (3వ బహుమతి), మంత్రి, పెద్దలు సమక్షంలో సత్కారం జరిగింది. అంతేకాకుండా, USO, CBSE, నవోదయ మరియు కేంద్ర విద్యాలయతో సహా భాగస్వామ్య పరంగా మొదటి పది పాఠశాలలు మరియు సంస్థలు కూడా గంగా క్వెస్ట్ 2022లో పాల్గొన్నందుకు సత్కారం పొందాయి. ఈ ఆన్లైన్ అన్వేషణలో దాదాపు 1.7 లక్షల మంది పాల్గొన్నారు.
ఢిల్లీలోని యమునా ఘాట్లపై NMCG యమునా నదిని శుభ్రపరచడంపై అవగాహన కల్పించేందుకు నిర్వహిస్తున్న ప్రచారంలో భాగంగా ఈ కార్యక్రమం జరిగింది. గంగా నది యొక్క ఉపనదులను శుభ్రపరచడం, ముఖ్యంగా యమునా, నమామి గంగ కార్యక్రమం యొక్క దృష్టి కేంద్రాలలో ఒకటి. కరోనేషన్ పిల్లర్ వద్ద 318 MLD STP ఇటీవల ప్రారంభమైనప్పటికీ, NMCG ద్వారా యమునాపై మరో 3 ప్రధాన STPలు డిసెంబర్ 2022 నాటికి పూర్తి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. వీటిలో రిథాలా, కొండ్లీ మరియు ఓఖ్లా ఉన్నాయి. ఇది ఆసియాలోని అతిపెద్ద STPలలో ఒకటి. ఇది యమునాలో పడే కాలువల నుండి మురుగునీటిని నిరోధించడంలో సహాయపడుతుంది. 1385 ఎంఎల్డి మురుగునీటి శుద్ధి కోసం మొత్తం 12 ప్రాజెక్టులను సుమారు రూ. 2354 కోట్లు రూపాయల వ్యయంతో యమునా నదిలో కాలుష్యాన్ని తగ్గించడానికి ఢిల్లీలో నమామి గంగే కార్యక్రమం కింద కేటాయించారు.

Ministry of Jal Shakti
Jal Shakti Minister presides over the event – ‘Yamuna Par Azadi ka Amrit Mahotsav'
The occasion marked the launch of new initiatives under Arth Ganga including Jalaj, MoU with Sahakar Bharti for natural farming and tourism-related portal ImAvatar; the winners of Ganga Quest 2022 also felicitated
Shri Gajendra Singh Shekhawat calls for transforming Jal Andolan into a Jan Andolan to keep our rivers clean
Shri Shekhawat says initiatives under Arth Ganga will go a long way in making Namami Gange a sustainable river rejuvenation model
16 AUG 2022 6:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat today presided over the event ‘Yamuna Par Azadi Ka Amrit Mahotsav’ organised by National Mission for Clean Ganga (NMCG), Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti. The event took place in New Delhi along River Yamuna in the presence of Shri Pankaj Kumar, Secretary, D/o WR, RD & GR, Ministry of Jal Shakti, Shri G. Asok Kumar, Director General, NMCG and Shri Ganji K.V. Rao, Director General, Tourism, Ministry of Tourism.
Azadi Ka Amrit Mahotsav is an initiative of the Government of India to celebrate and commemorate 75 years of Independence and the glorious history of her people, culture and achievements. After arriving at the venue, Shri Shekhawat unfurled the Indian flag and the National Anthem was played by the BSF band. He then took a boat tour on River Yamuna with the jawans of National Disaster Response Force. A batch of Kayaking experts also demonstrated their water sport skills to mark the occasion. The Minister also took stock of the local farm products put on display at the venue and interacted with the students participating in various capacities in the event.
This event marked the launch of many new initiatives under Arth Ganga concept, enunciated by PM Modi to get the river-people connect through the economic bridge to ensure sustainability to the activities under “Namami Gange”, the flagship program of the Government to clean Ganga and its tributaries. Arth Ganga initiatives include the virtual launch of Jalaj initiative at 26 locations on Ganga basin main stem states, a MoU with Sahakar Bharati to achieve the vision of a sustainable and viable economic development by public participation and a tourism-related portal ImAvatar to promote livelihood opportunities along the Ganga basin by promoting Arth Ganga initiative through tourism. Also included in events of the day was felicitation of the winners of the Ganga Quest 2022 and launch of the new River Champ course on the Continuous Learning and Activity Portal (CLAP) by Shri Shekhawat. Ganga Quest is an online quiz aimed at enhancing knowledge and sensitizing the children and youth about various aspects of River Ganga.
Addressing the gathering, the Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat said that India is a country that revers its rivers but this is also true that our water bodies and rivers are getting contaminated. It is, therefore, imperative that to keep our water bodies and rivers Aviral and Nirmal, we all must come together and make it a Jan Andolan.
Referring to the Prime Minister’s speech on the occasion of Independence Day, Shri Shekhawat said: “The Hon. Prime Minister in his speech emphasized the sacrifices made by the leaders and today after 75 years of experience we have reached a pedestal where we can we proud of ourselves and the world looks at us with respect.” The Minister added that the Prime Minister has given us the vision for the next 25 years and it is our responsibility to imbibe certain lifestyle that respects environment and devote ourselves completely to fulfil the vision.
Emphasizing on the importance of limited water resources, Shri Shekhawat said that the very beginning of economic development is our water resource and energy. “The graph of requirement of our natural resources and economic development is identical. Given the demographic, geographic vastness of India, limited water resources and willingness to face environmental challenges, it is imperative that we ensure sustainable use of water and other natural resources,” the Minister added. The Minister expressed his happiness on the work being done under Namami Gange Programme and said that the difference can be seen now as exemplified in the form of good water quality during the Haridwar and Prayagraj Kumbh Melas. “A lot of infrastructure has been created to clean Ganga and its tributaries and projects worth more than Rs. 30,000 crores have been sanctioned,” he added. He also expressed satisfaction on Namami Gange transforming into a Jan Andolan with the support of various organisations and informed that in more than 100 districts along River Ganga, proper discussions take place on issues related to Ganga and remedial actions are taken.
The Minister also talked about Arth Ganga, a concept espoused by the Prime Minister during National Ganga Council meeting in Kanpur in 2019 that focuses on creating economic livelihood opportunities to sustain the activities under Namami Gange Programme. “As you all witnessed today, Jalaj was launched at several locations to establish people-river connect. Besides, river-based tourism is also being promoted under Arth Ganga,” he added.
Speaking on the commitment of the Central Government to clean the polluted 22 km stretch of River Yamuna in Delhi, Shri Shekhawat said that by December 2022, a marked difference would be seen in downstream of River Yamuna in Delhi. Giving the example of treated water from Mathura STP being sold to Indian Oil, he said that a national policy for reuse of treated wastewater is also being framed. Reiterating on the need to come together to make Jal Andolan a Jan Andolan, the Minister urged everyone to be proud of our culture and congratulated all the winners and participants in the event for their contribution.
Shri Pankaj Kumar, Secretary, Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation Department said that through Namami Gange Mission, we have got a lot of vigor in the work of rejuvenation of Ganga and its tributaries. Talking about the rejuvenation of Yamuna, he said, operation of Coronation Pillar STP has already started in Delhi, while the operation of 3 big STPs is also targeted to be completed by December this year.
Talking about the further action plan, he said that in the next 5 years, our focus will be on the conservation of the tributaries of the Ganges, for which public participation is very significant. He hailed the aspect of the people-river connect through the Arth Ganga Project, and said these initiatives are in the direction of bringing wonderful results not only on ecological and cultural front, but also on the economic front as regards the development of the society and in turn of the nation as a whole.
Shri G. Asok Kumar, Director General, National Mission for Clean Ganga, while congratulating everyone on the historic occasion of India marking 75 years of Independence, said that building a nation in the true sense is not possible without honoring and preserving the most significant gift of nature- the Rivers. The rivers holistically have had cultural, economic and spiritual significance since time immemorial.
Referring to the Prime Minister’s speech on the Independence Day, Shri G. Asok Kumar informed that in the past couple of days, Har Ghat Par Tiranga campaign was carried out on the ghats of River Ganga in line with Har Ghar Tiranga and from today onwards a slew of focused activities under Arth Ganga will be carried out on the banks of River Ganga.
Giving an overview of the Namami Gange Mission, he said that since its launch in 2015, a lot has been done to accomplish the objectives of effective abatement of pollution, conservation and rejuvenation of river Ganga and its tributaries. He also informed that projects worth more than Rs 31,000 crore have been sanctioned under the Namami Gange Programme and Ganga and its tributaries are becoming Aviral and Nirmal. “We are now focusing on tributaries of Ganga, particularly Yamuna, our focus has been on cleaning River Yamuna and I am happy to share that by December 2022 there will be a marked difference in the water quality of River Yamuna by stopping the flow of about 1300 MLD wastewater into River Yamuna.”
Shri Kumar informed that as part of the Arth Ganga Project, espoused by the Prime Minister during the first meeting of the National Ganga Council in Kanpur in December 2019, a number of activities will be launched today including a MoU between NMCG and Sahakar Bharti to promote natural farming on 5 km on either side of River Ganga, as suggested by the Hon. PM, provide sludge to farmers as fertilizers and treated wastewater to industries, Jalaj at 26 locations that involves setting up of small shops or floating mobile centres to promote livelihood on the banks of River Ganga and a tourism portal ImAvatar, another livelihood programme, focusing on religion tourism, facilitating visits of older citizens to religious pilgrims through Ganga Sewaks trained by NMCG.
The positive impact of District Ganga Committee meetings that are being held regularly since the launch of DGC Forum (4M-Monthly, Minuted, Mandated and Monitored) on April 06, 2022 by the Minister is also a step in the right direction to enhance people-river connect.
Shri Ganji KV Rao, Director General of Tourism, Ministry of Tourism, while praising the Indian culture said that in our country, mountains, forests, rivers, are all considered godlike and that river Ganga, especially, is revered by all Indians.
Talking about the income of farmers on the banks of rivers, he said that many welfare schemes have been bringing positive results in this direction. All the historical sites along the banks of the rivers are big centers of tourism, which has increased the livelihood opportunities of the local people. ‘We have started various skill development schemes near tourist centers, so that people can be trained well’, he said, while recognizing the recent trend of the homestay culture in the tourism industry. He also talked about linking the newly launched tourism related portal- ImAvtar to all the websites of the Ministry of Tourism so as to get better and efficient overall results in tourism development in the future.
Arth Ganga Initiatives
The event also saw various initiatives launched under the Arth Ganga campaign including the virtual launch of Jalaj initiative under Arth Ganga by the Minister for Jal Shakti at 26 locations out of the proposed 75 locations proposed during this year on the main stem of Ganga basin states - Uttarakhand, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand and West Bengal. Jalaj is being implemented in association with Wildlife Institute of India. A trained cadre of Ganga Praharis have been created from among the local people by WII for biodiversity conservation and Ganga rejuvenation. Jalaj, innovative mobile livelihood centre, are aimed at aligning the skill enhancement activities with Ganga conservation. Jalaj is visualized as a model for livelihood diversification, through promotion of local produce and facilitates stakeholder participation in ecological and economic spheres for river conservation in line with “Arth Ganga” objectives.
A Memorandum of Understanding (MoU) was signed between NMCG and Sahakar Bharati to achieve the vision of a sustainable and viable economic development by public participation, creation and strengthening of local cooperatives directing their cooperation towards realizing the mandate of Arth Ganga. Some of the major objectives the MoU envisages include identification of 75 villages in five states on the main stem to be designated as ‘Sahakar Ganga Grams’, promote natural farming among the farmers, FPOs and Cooperatives in States along Ganga and generate ‘More net-Income Per Drop’, facilitate marketing of natural farming/organic produce under brand Ganga through creation of market linkages, promote people-river connect through economic bridge etc.
A tourism related portal ImAvatar to promote livelihood opportunities along the Ganga basin by promoting Arth Ganga initiative through tourism, marketing of local products, both agriculture and handicrafts, sustainability of ghats and other assets created by NMCG was also launched on the occasion. Both NMCG and ImAvatar would work together in the areas of public participation through religious and spiritual tourism and creating market linkages. Digitalizing NMCG and Namami Gange touch points and assets is also part of the collaboration.
Arth-Ganga concept, espoused by the Prime Minister during the 1st National Ganga Council meeting in 2019 in Kanpur, is being developed into an economic model for sustainable river rejuvenation. At the helm of the Arth Ganga concept is people-river connect that aims to firmly establish a collaborative relationship between the river and the people. The central idea of “Arth Ganga” is linking people and Ganga through the bridge of economics in line with the slogan of “Banking on River Ganga”. Under Arth Ganga, six verticals are being worked upon: a) Zero Budget Natural Farming that includes chemical-free farming for 10 kms on either side of the river, generating “more income, per drop”, ‘Gobar Dhan’ for farmers, b) Monetization and Reuse of Sludge &Wastewater that envisages reuse of treated water for irrigation; industrial purposes and revenue generation for ULBs, c) Livelihood Generation Opportunities such as ‘Ghat Mein Haat’, promotion of local products, Ayurveda, medicinal plants, capacity building of volunteers like Ganga Praharis, d) Public Participation to ensure increased synergies between stakeholders, e) Cultural Heritage &Tourism that looks to introduce boat tourism through community jettis, promotion of yoga, adventure tourism etc. and Ganga Artis and f) Institutional Building by enhancing the local capacities for better decentralized water governance.
The event – Yamuna Par Azadi ka Amrit Mahotsav – today also witnessed dance/skit performance by students of Nursing School, Delhi, Geet performance by students, cultural programme by Rangsarthi team, launch of a movie trailer on ‘A Film on the Plight of Our Rivers’, plantation and nukkad activities. Students, NGOs, paramilitary, DJB, MCD, sports enthusiasts, BSF, NDRF, kayaking experts etc. participated in the event.Tri-color balloons were also released to mark the occasion. The Minister felicitated the winners of the Ganga Quest 2022 and launched new River Champ course on the Continuous Learning and Activity Portal (CLAP). The Ganga Quest 2022 was hosted on CLAP4Ganga, the Continuous Learning and Activity Portal, an initiative under Namami Gange. Nine winners of three categories of Ganga Quest were felicitated including Mawiya Srivastava (1st prize), Bandana Kaur (2ndprize) and Monika Swami (3rd prize) in Category-I: Up to Class VIII, Anirudh Nair (1st prize), Renu Saini (2nd prize) and Pratik Adarsh (3rdprize) in Category II, Class IX-XII and Sanjay Holani (1st prize), Preeti Maheshwari (2nd prize) and Shubham Mantri (3rd prize) in Category III, Adults. Besides, top ten schools and institutions in terms of participation including USO, CBSE, Navodaya and Kendra Vidhyalaya were also felicitated for their involvement in the Ganga Quest 2022. This online quest witnessed about 1.7 lakh participants, a record number.
This event is part of the campaign being run by NMCG on Yamuna ghats in Delhi to spread awareness about cleaning of River Yamuna. The cleaning of tributaries of River Ganga, especially, Yamuna, is one of the focus areas of Namami Gange Programme. While 318 MLD STP at Coronation Pillar has been commissioned recently, 3 other main STPs on Yamuna funded by NMCG are targeted to be completed by December 2022. These include Rithala, Kondli and Okhla, which is one of the biggest STPs in Asia. This will help in preventing sewage from drains falling into Yamuna. A total of 12 projects for the treatment of 1385 MLD sewage have been taken up at a cost of about Rs. 2354 crore under Namami Gange Program in Delhi, to abate the pollution in River Yamuna.