Ministry of Information & Broadcasting
National Museum of Indian Cinema celebrates 75th Independence Day
Bollywood celebrities Subhash Ghai, Rakeysh Mehra, Jackie Shroff, Divya Dutta and NFDC MD Ravinder Bhakar attend event
15 AUG 2022 3:33PM by PIB Mumbai
Mumbai, 15 August 2022
National Museum of Indian Cinema hosted Filmmakers Rakeysh Omprakash Mehra and Subhash Ghai along with Actors Jackie Shroff, Divya Dutta for a flag hoisting ceremony on India’s 75th Independence Day celebration. Also present at the occasion were producer Shabbir Boxwala and screenwriter Sandeep Shrivastava. A special commemorative DVD Set curated by Films Division, presenting a bouquet of 18 unique films on freedom struggle and important historic moments to mark India@75 was released at the event.
A free for all, screening of the popular patriotic films Karma, Bhag Milkha Bhag and Shershaah was also organised for the public. Talking to the media, MD, NFDC and CEO, CBFC, Mr. Ravinder Bhakar said, “This year is special for all Indians in India and staying across the globe, as we commemorate the 75th year of our independence. Cinema is a very powerful medium and has played an important role in putting the country on a global map. I am happy that these esteemed personalities could take out time to celebrate this day with us. I look forward to many more enriching films in years to come.”
“It is also a matter of pride to see so many people hoisting flags this year as part of Har Ghar Tiranga campaign. Let’s celebrate our country with the best version of ourselves and India can be unstoppable in its growth and glory.”, Mr. Bhakar added.
Talking about Karma, filmmaker Subhash Ghai said, “Cinema has that magic that can connect with the audiences, their heart and soul completely. Talking about patriotism in cinema, for making a patriotic film, the a writer has to feel the emotions of patriotism, the director has to feel it, the actors have to feel those emotions for their country. That’s how you create magic.” “Those lines Har Karam Apna Karenge, Aye Watan Tere Liye…I think was felt by everyone involved in the film and hence audiences felt those emotions too.” He added.
Jackie Shroff added, “I was fortunate to have acted in the film. There are such wonderful memories related to the film. I remember Dilip ji was very soft spoken, we literally had to get close to him to hear him talk. I am elated that today I am in this film museum participating in the celebration of 75th Independence Day.”
Rakeysh Omprakash Mehra spoke about Bhaag Milkha Bhaag. The filmmaker said, “Through Bhaag Milkha Bhaag, I wanted to tell a story around Partition and the price many lives had to pay for this independence that we celebrate today. I remember Milkha Singh saying meri saari nafrat Pakistan ke khilaf mit gayi, after he saw the film. That’s the feeling the film was made for.”
Divya Dutta speaking at the occasion said, “I am absolutely fortunate to have been part of films that are about the country. I absolutely felt the pain of a sister while playing my character. It is magic that as actors, we are able to feel their emotions, their pain, their pride through those real life characters that we play on screen.”
Sandeep Shrivastava, the screenwriter said, “Patriotism is not about display but is in action. A jawan displays his valour, they don’t have to talk about it. If everyone understands the core value correctly, then those emotions connect with people.”
Shabbir Boxwala spoke about Shershah. The producer said, “I always believe, good cinema can change the world. When the story of Shershah came to me, what connected with me the most is that, Major Vikram Batra did so much at the mere age of 24 when most of us are not even clear what do to in life. His story has inspired many.”
This year the celebration marks 75th year of India’s independence with the country celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav, called upon by Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, with Har Ghar Tiranga campaign.
National Museum of Indian Cinema (NMIC) is the first film museum in the country that chronicles 100 years of Indian cinema in the country, from its very first motion picture ‘Raja Harishchandra’ to the cinema in today’s era, that is technically much advanced. It made the perfect venue to celebrate cinema and India’s independence together on this special occasion.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाने 75 वा स्वातंत्र्य दिन साजरा केला
हिंदी चित्रपटसृष्टीतील सुभाष घई, राकेश मेहरा, जॅकी श्रॉफ, दिव्या दत्ता आणि एनएफडीसीचे व्यवस्थापकीय संचालक रविंदर भाकर कार्यक्रमात झाले सहभागी
15 AUG 2022 8:35PM by PIB Mumbai
मुंबई, 15 ऑगस्‍ट 2022
नॅशनल म्युझियम ऑफ इंडियन सिनेमा अर्थात राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाने भारताच्या 75 व्या स्वातंत्र्य दिनानिमित्त आयोजित केलेल्या ध्वजारोहण समारंभाला चित्रपट निर्माते राकेश ओमप्रकाश मेहरा आणि सुभाष घई यांच्यासह अभिनेते जॅकी श्रॉफ , दिव्या दत्ता, निर्माता शब्बीर बॉक्सवाला आणि पटकथा लेखक संदीप श्रीवास्तव हे देखील उपस्थित होते.
भारताच्या स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवानिमित्त फिल्म्स डिव्हिजनने स्वातंत्र्य लढ्यावरील 18 चित्रपट आणि महत्त्वाचे ऐतिहासिक क्षण यांचे संकलन केलेल्या विशेष डीव्हीडी संचाचे यावेळी प्रकाशन करण्यात आले.
कर्मा, भाग मिल्खा भाग आणि शेरशाह या लोकप्रिय देशभक्तीपर चित्रपटांचे सर्वांसाठी मोफत स्क्रीनिंग आयोजित करण्यात आले होते. यावेळी माध्यमांशी बोलताना एनएफडीसीचे व्यवस्थापकीय संचालक आणि सीबीएफसीचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी रविंद्र भाकर म्हणाले, “हे वर्ष भारतातील तसेच जगभरातल्या सर्व भारतीयांसाठी खास आहे, आपण आपल्या स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करत आहोत. सिनेमा हे खूप सशक्त माध्यम आहे आणि देशाला जागतिक नकाशावर आणण्यात त्याने महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे
मला आनंद आहे की चित्रपटसृष्टीतले हे मान्यवर या कार्यक्रमासाठी वेळ काढून आले. येत्या काही वर्षांत आणखी समृद्ध चित्रपटांची उत्सुकतेने वाट पाहत आहोत. ”
“या वर्षी हर घर तिरंगा मोहिमेचा एक भाग म्हणून इतक्या लोकांना झेंडे फडकवताना पाहणे ही देखील अभिमानाची बाब आहे. आपणही आपली सर्वोत्तम कामगिरी करूया . भारताचा विकास आणि वैभव आणखी वाढवूया. ” असे भाकर म्हणाले.
कर्मा चित्रपटाबद्दल बोलताना चित्रपट निर्माते सुभाष घई म्हणाले, “सिनेमामध्ये अशी जादू असते जी प्रेक्षकांशी, त्यांच्या हृदयाशी आणि आत्म्याशी जाऊन भिडते. चित्रपटांमधील देशभक्तीबद्दल बोलताना ते म्हणाले की यासाठी लेखकाला देशभक्तीच्या भावनेची जाणीव असावी लागते, दिग्दर्शकाने ते अनुभवायला हवे , कलाकारांना त्यांच्या देशाप्रति त्या भावना जाणवल्या पाहिजेत. तेव्हाच तुम्ही ती जादू निर्माण करू शकता. 'हर करम अपना करेंगे, ऐ वतन तेरे लिए… मला वाटतं चित्रपटात सहभागी असलेल्या प्रत्येकाला ते वाटलं होतं आणि त्यामुळे प्रेक्षकांनाही त्या भावना जाणवल्या.”असे त्यांनी नमूद केले.
जॅकी श्रॉफ म्हणाले, “ या चित्रपटात काम करायला मिळाले हे मी माझे भाग्य मानतो. चित्रपटाशी निगडीत अनेक छान आठवणी आहेत . मला आठवते दिलीपजी अतिशय मृदू स्वभावाचे होते , त्यांचे बोलणे ऐकण्यासाठी आम्हाला अक्षरशः त्यांच्या जवळ जावे लागायचे. आज या चित्रपट संग्रहालयात स्वातंत्र्यदिनाच्या अमृत महोत्सवी समारंभात सहभागी होताना अतिशय आनंद झाला आहे.
राकेश ओमप्रकाश मेहरा यांनी भाग मिल्खा भागबद्दल सांगितले. ते म्हणाले, “भाग मिल्खा भागच्या माध्यमातून मला फाळणी आणि आज आपण साजरे करत असलेल्या स्वातंत्र्यासाठी अनेकांना मोजावी लागलेली किंमत या संदर्भातील एक कथा सांगायची होती. मला आठवतंय ,चित्रपट पाहिल्यानंतर मिल्खा सिंग म्हणाले होते , 'मेरी सारी नफरत पाकिस्तान के खिलाफ मिट गई, याच भावनेसाठी हा चित्रपट बनवला होता ”
यावेळी बोलताना दिव्या दत्ता म्हणाली, “देशप्रेमावर आधारित चित्रपटांचा भाग बनता आले म्हणून मी खूप भाग्यवान आहे. माझी व्यक्तिरेखा साकारताना मला एका बहिणीची वेदना जाणवली. ही जादू आहे , अभिनेता म्हणून आपण पडद्यावर साकारत असलेल्या वास्तविक जीवनातील पात्रांमधून त्यांच्या भावना, वेदना, त्यांचा अभिमान अनुभवता येतो.”
पटकथा लेखक संदीप श्रीवास्तव म्हणाले, “देशभक्ती ही दाखवण्यापुरती नव्हे तर ती कृतीत असते. एक जवान आपले शौर्य दाखवतो, त्यांना ते सांगण्याची गरज नाही. जर प्रत्येकाने ही मूल्ये योग्यरित्या समजून घेतली , तर त्या भावना लोकांशी जोडल्या जातात."
शेरशाहबद्दल शब्बीर बॉक्सवाला म्हणाले, “ चांगला सिनेमा जग बदलू शकतो यावर माझा कायम विश्वास आहे. जेव्हा शेरशाहची कथा माझ्याकडे आली, तेव्हा मला सर्वात जास्त भावलेली गोष्ट म्हणजे मेजर विक्रम बत्रा यांनी वयाच्या अवघ्या 24 व्या वर्षी एवढे काही केलं, ज्या वयात आपल्यापैकी अनेकांना आयुष्यात काय करायचे आहे ते स्पष्ट माहित नसते. त्यांच्या कथेने अनेकांना प्रेरणा दिली आहे.”
या वर्षी भारताच्या स्वातंत्र्याला 75 वर्ष पूर्ण होत आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेल्या हर घर तिरंगा मोहिमेच्या आवाहनानुसार देश स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करत आहे. राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालय हे देशातील पहिले चित्रपट संग्रहालय आहे, जिथे भारतीय चित्रपटसृष्टीच्या 100 वर्षातील ऐतिहासिक घटनांच्या नोंदी आहेत, ‘राजा हरिश्चंद्र’ या पहिल्या चित्रपटापासून ते तांत्रिकदृष्ट्या प्रगत आजच्या चित्रपटांपर्यंतच्या नोंदी आहेत. सिनेमा आणि भारताचे स्वातंत्र्य एकत्र साजरे करण्याचे हे योग्य ठिकाण आहे.’