గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
గిరిజన జనాభా సమగ్ర సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధిని సాధించేందుకు ‘ప్రధాన మంత్రి ఆది ఆదర్శ్ గ్రామ్ యోజన’ను అమలు చేస్తోన్న గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ.
08 AUG 2022 6:04PM by PIB Hyderabad
'ప్రధాన మంత్రి ఆది ఆదర్శ్ గ్రామ్ యోజన (PMAAGY)' పేరుతో 'గిరిజన ఉప-పథకానికి ప్రత్యేక కేంద్ర సహాయం (SCA నుండి TSS)' యొక్క మునుపటి పథకాన్ని 2021-22 నుండి 2025-26 వరకు అమలు చేయడానికి ప్రభుత్వం సవరించింది. సెంట్రల్ షెడ్యూల్డ్ తెగ కాంపోనెంట్‌లో వివిధ పథకాల కింద లభించే నిధులతో సమ్మిళితమై గణనీయమైన గిరిజన జనాభా ఉన్న గ్రామాలలో ఖాళీలు మరియు ప్రాథమిక మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించడం, బాధితుల సంఖ్యను తగ్గించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ కాలంలో కనీసం 50% ST జనాభా ఉన్న 36,428 గ్రామాలు మరియు రాష్ట్రాలు / UTలలో 500 STలు నోటిఫైడ్ STలతో కవర్ చేయాలని భావించారు.
సంప్రదాయక విధానం ద్వారా ఎంపిక చేసిన గ్రామాల సమగ్ర సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధిని సాధించడం ఈ పథకం యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం. ఇది క్రింది భాగాలను కలిగి ఉంటుంది.
1. అవసరాలు, సంభావ్యత మరియు ఆకాంక్షల ఆధారంగా గ్రామాభివృద్ధి ప్రణాళికను సిద్ధం చేయడం;
2. కేంద్ర / రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల వ్యక్తిగత / కుటుంబ ప్రయోజన పథకాల కవరేజీని గరిష్టీకరించడం;
3. ఆరోగ్యం, విద్య, కనెక్టివిటీ మరియు జీవనోపాధి వంటి కీలక రంగాలలో మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడం;
ఈ పథకం అభివృద్ధిలోని ప్రముఖ 8 రంగాలలోని అంతరాలను తగ్గించడానికి ఉద్దేశించారు. రోడ్ కనెక్టివిటీ (అంతర్గత మరియు అంతర్ గ్రామం/బ్లాక్), టెలికాం కనెక్టివిటీ (మొబైల్/ఇంటర్నెట్), పాఠశాల, అంగన్‌వాడీ కేంద్రాలు, ఆరోగ్య ఉపకేంద్రం, తాగునీటి సౌకర్యం, డ్రైనేజీ మరియు ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ... మొదలైనవి. PMAAGY కింద పరిపాలనా ఖర్చులతో సహా ఆమోదం పొందిన కార్యకలాపాల కోసం 'గ్యాప్-ఫిల్లింగ్'గా ఒక్కో గ్రామానికి 20.38 లక్షలు కేటాయించారు. వచ్చే ఐదేళ్లలో ఈ పథకానికి రూ. 7,276 కోట్లు కేబినెట్ ఆమోదించింది. అంతేకాకుండా, PMAAGY కింద గుర్తింపు పొందిన గ్రామాలలో మౌలిక సదుపాయాలు మరియు సేవల సంతృప్తత కోసం కేంద్ర / రాష్ట్ర షెడ్యూల్డ్ తెగల భాగం (STC) నిధులు మరియు ఇతర ఆర్థిక వనరులు వాటితో అందుబాటులో ఉన్న వనరుల కలయిక కోసం రాష్ట్రాలు / UTలను ప్రోత్సహిస్తారు.
ఈ సమాచారాన్ని లోక్‌సభలో కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా అందించారు.

Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs is implementing ‘Pradhan Mantri Adi Adarsh Gram Yojna’ to achieve integrated socio-economic development of tribal population
08 AUG 2022 6:04PM by PIB Delhi
Government has modified the earlier scheme of ‘Special Central Assistance to Tribal Sub-Scheme (SCA to TSS) with nomenclature ‘Pradhan Mantri Adi Adarsh Gram Yojna (PMAAGY)’, for implementation during 2021-22 to 2025-26, which aims at mitigating gaps and providing basic infrastructure in villages with significant tribal population in convergence with funds available under different schemes in Central Scheduled Tribe Component. It is envisaged to cover 36,428 villages having at least 50% ST population and 500 STs across States / UTs with notified STs during the period.
The main objective of this scheme is to achieve integrated socio-economic development of selected villages through convergence approach. It includes the following components.
1. Preparing Village Development Plan based on the needs, potential, and aspirations;
2. Maximizing the coverage of individual / family benefit schemes of the Central / State Governments;
3. Improving the infrastructure in vital sectors like health, education, connectivity and livelihood;
1. scheme envisions to mitigate gaps in prominent 8 sectors of development viz. Road connectivity (Internal and Inter village /block), Telecom connectivity (Mobile /internet), School, Anganwadi Centres, Health Sub-Centre, Drinking water facility, Drainage and solid waste management. A sum of ₹20.38 lakh per village as ‘gap-filling’ has been provisioned for approved activities including administrative expenses under PMAAGY. An amount of Rs. 7,276 cr has been approved by the Cabinet for the scheme in next 5 years. Besides, States / UTs are encouraged for convergence of resources as Central / State Scheduled Tribe Component (STC) funds and other financial resources available with them for saturation of infrastructure and services in the villages identified under PMAAGY.
This Information was provided by Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda in Lok Sabha.