అంతరిక్ష విభాగం
భారతదేశ ఉపగ్రహ-ఆధారిత నావిగేషన్ వ్యవస్థ, NavIC, దాని సేవా ప్రాంతంలో స్థానం ఖచ్చితత్వం మరియు లభ్యత పరంగా యునైటెడ్ స్టేట్స్ యొక్క జిపిఎస్ వలె మంచిదని ప్రభుత్వం పేర్కొంది
భూమి, గాలి, సముద్రం మరియు విపత్తు నిర్వహణలో నావిగేషన్లో నావిక్ సహాయపడుతుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
నావిక్ ఉపగ్రహాలను 36,000 కిలోమీటర్ల ఎత్తులో, జిపిఎస్ ఉపగ్రహాలను 20,000 కిలోమీటర్ల ఎత్తులో ఉంచినట్లు తెలిపిన మంత్రి
04 AUG 2022 2:33PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ ఉపగ్రహ-ఆధారిత నావిగేషన్ వ్యవస్థ, NavIC, దాని సేవా ప్రాంతంలో స్థానం ఖచ్చితత్వం మరియు లభ్యత పరంగా యునైటెడ్ స్టేట్స్ యొక్క జిపిఎస్ వలె మంచిదని ప్రభుత్వం పేర్కొంది
రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ (స్వతంత్ర), భూ శాస్త్ర సహాయ (స్వతంత్ర), ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ సమాధానమిస్తూ ,
NavIC భూమి, గాలి, సముద్రం మరియు విపత్తు నిర్వహణలో నావిగేషన్‌లో సహాయపడుతుంది.
NavIC ఉపగ్రహాలు యునైటెడ్ స్టేట్స్ యొక్క GPS కంటే ఎక్కువ కక్ష్యలో ఉంచబడ్డాయి. NavIC ఉపగ్రహాలు సుమారు 36,000 కి.మీ ఎత్తులో జియో స్టేషనరీ ఆర్బిట్ (GEO) & జియోసింక్రోనస్ ఆర్బిట్ (GSO)లో ఉంచబడ్డాయి; GPS ఉపగ్రహాలను మీడియం ఎర్త్ ఆర్బిట్ (MEO)లో దాదాపు 20,000 కి.మీ ఎత్తులో ఉంచుతారు.
NavIC ద్వంద్వ ఫ్రీక్వెన్సీ బ్యాండ్‌లను ఉపయోగిస్తుంది, ఇది రెండు ఫ్రీక్వెన్సీలను ఏకకాలంలో ఉపయోగించడం ద్వారా వాతావరణ లోపాలను సరి చేయడానికి వీలు కల్పించడం ద్వారా ద్వంద్వ ఫ్రీక్వెన్సీ రిసీవర్‌ల యొక్క ఖచ్చితత్వాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. ఇది మెరుగైన విశ్వసనీయత మరియు లభ్యతలో కూడా సహాయపడుతుంది ఎందుకంటే ఫ్రీక్వెన్సీ నుండి వచ్చే సిగ్నల్ పొజిషనింగ్ అవసరానికి సమానంగా ఉపయోగపడుతుంది.
ప్రారంభ సమయంలో, రక్షణ మరియు వాణిజ్య సంస్థలు సహా కీలకమైన జాతీయ అనువర్తనాల అవసరాలను తీర్చడానికి స్వదేశీయంగా అభివృద్ధి చేయబడిన ఉపగ్రహ నావిగేషన్ సిస్టమ్ భావన చేయబడింది. అందువల్ల కవరేజ్ ప్రాంతం భారత భూభాగం మరియు చుట్టుపక్కల 1500 కి.మీ భారత సరిహద్దులను కవర్ చేయడానికి రూపొందించబడింది. క్లిష్టమైన జాతీయ అప్లికేషన్‌ల అవసరాలు కాలానుగుణంగా అభివృద్ధి చెందుతాయి మరియు కవరేజ్ కోణం తో సహా ఈ అవసరాలను తీర్చడానికి నిరంతరం ప్రయత్నాలు జరుగుతాయి.

Department of Space
Government says, India’s satellite-based navigation system, NavIC, is as good as GPS of the United States in terms of position accuracy and availability in its service region
NavIC can help in navigation on land, air, sea and also in disaster management: Dr Jitendra Singh
The Minister says, NavIC satellites are placed at an altitude of about 36,000 km, while GPS satellites are placed at an altitude of about 20,000 km
04 AUG 2022 2:33PM by PIB Delhi
Government says, India’s satellite-based navigation system, NavIC, is as good as GPS of the United States in terms of position accuracy and availability in its service region.
Replying to a question in the Rajya Sabha, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said,
NavIC can help in navigation on land, air, sea and also in disaster management.
NavIC satellites are placed at a higher orbit than the GPS of United States. NavIC satellites are placed in geostationary orbit (GEO) & geosynchronous orbit (GSO) with an altitude of about 36,000 km; GPS satellites are placed in medium earth orbit (MEO) with an altitude of about 20,000 km.
NavIC uses dual frequency bands, which improves accuracy of dual frequency receivers by enabling them to correct atmospheric errors through simultaneous use of two frequencies. It also helps in better reliability and availability because the signal from either frequency can serve the positioning requirement equally well.
At the time of inception, an indigenously developed satellite navigation system was conceptualized to cater to requirements of critical national applications, including those of defence and commercial establishments. Hence the coverage area was designed to cover Indian Territory and surrounding 1500 km of Indian borders. The needs of critical national applications do evolve with time and efforts are continuously made to meet these requirements, including from the point of view of coverage.