పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ముడి సరఫరాల భద్రతను నిర్ధారించడానికి మరియు ఒకే ప్రాంతం నుండి ముడి చమురుపై ఆధారపడే ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి, చమురు ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు ఇప్పటికే వివిధ భౌగోళిక ప్రదేశాలలో దేశాల నుండి ముడి చమురును సేకరిస్తున్నాయి
08 AUG 2022 5:35PM by PIB Hyderabad
పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తెలి ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ముడి సరఫరాలకు భద్రత కల్పించాలని మరియు ఒకే ప్రాంతం నుండి ముడి చమురుపై ఆధారపడే ప్రమాదాన్ని తగ్గించాలని తెలియజేసారు. సెక్టార్ అండర్‌టేకింగ్‌లు (PSUలు) ఇప్పటికే వివిధ భౌగోళిక ప్రదేశాలలో దేశాల నుండి ముడి చమురును సేకరిస్తాయి. మధ్యప్రాచ్యం, ఆఫ్రికా, ఉత్తర అమెరికా, దక్షిణ అమెరికా మొదలైనవి.
ఆర్థిక సంవత్సరం (FY) 2019-20లో, పెట్రోలియం ఎగుమతి దేశాల సంస్థ (OPEC) కోత విధించడానికి ముందు, మధ్యప్రాచ్య దేశాల నుండి చమురు PSUల ద్వారా ముడి చమురు దిగుమతి మొత్తం దిగుమతులలో 69.02% (88.9 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల (MMT) 128.8 MMT) అయితే 2020-21 FY సమయంలో, మధ్యప్రాచ్యం నుండి ముడి చమురు దిగుమతి 63.49% (110.1 MMT మొత్తం దిగుమతిలో 69.9 MMT)కి తగ్గింది. మధ్యప్రాచ్యం నుండి ముడి చమురు దిగుమతిలో ఈ తగ్గింపు ప్రధానంగా మే, 2020 నుండి OPEC ముడి చమురు ఉత్పత్తిని తగ్గించింది, ఎందుకంటే OPEC సభ్యులుగా ఉన్న దేశాలు, OPEC ప్లస్ యొక్క అంగీకరించిన సవరించిన కోటా ప్రకారం కొనుగోలుదారుల దేశాలకు ముడి చమురును ఉత్పత్తి చేసి ఎగుమతి చేస్తాయి. . అయినప్పటికీ, OPEC ముడి చమురు ఉత్పత్తిని దశలవారీగా పెంచడం ప్రారంభించింది మరియు FY 2021-22 సమయంలో, మధ్యప్రాచ్య దేశాల నుండి ముడి చమురు దిగుమతి 69.49% (120.44 MMT మొత్తంలో 83.69 MMT)కి పెరిగింది.
చమురు PSUలు టెక్నో-ఎకనామిక్ మూల్యాంకనం ఆధారంగా గయానా, యూఎస్ ఏ మరియు రష్యా నుండి ముడి చమురును కూడా సోర్సింగ్ చేస్తున్నాయి.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
To ensure security of crude supplies and to mitigate the risk of dependence on crude from single region, Oil Public Sector Undertakings already procure crude from countries in various geographical locations
08 AUG 2022 5:35PM by PIB Delhi
The Minister of State for Petroleum and Natural Gas, Shri Rameswar Teli in a written reply to a question in the Rajya Sabha today informed that the to ensure security of crude supplies and to mitigate the risk of dependence on crude from single region, Oil Public Sector Undertakings (PSUs) already procure crude from countries in various geographical locations viz. Middle East, Africa, North America, South America, etc..
During Financial Year (FY) 2019-20, before Organization of Petroleum Exporting Countries (OPEC) imposed a cut, import of crude oil by Oil PSUs from Middle East Countries was 69.02% (88.9 Million Metric Tonne (MMT) out of total import of 128.8 MMT) but during FY 2020-21, import of crude oil from Middle East reduced to 63.49% (69.9 MMT out of total import of 110.1 MMT). This reduction in import of crude from Middle East is mainly on account of crude oil production cut by OPEC since May, 2020, as countries which are members of OPEC, produce and export crude oil to buyer countries as per their agreed modified quota of OPEC plus. However, OPEC started increasing the production of crude oil in phased manner and during FY 2021-22, crude oil import from Middle East Countries increased to 69.49% (83.69 MMT out of total import of 120.44 MMT).
Oil PSUs are also sourcing crude oil from Guyana, USA and Russia based on techno-economic evaluation.