సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
12 ఆగస్టు, 2022న “స్మైల్-75 ఇనిషియేటివ్”ని ప్రారంభించనున్న కేంద్ర సామాజిక న్యాయం & సాధికారత మంత్రి డా. వీరేంద్ర కుమార్.
పేదరికం మరియు భిక్షాటన యొక్క నిరంతర సమస్యను పరిష్కరించడానికి స్మైల్ (జీవనోపాధి మరియు సంస్థ కోసం మార్జినలైజ్డ్ ఇండివిజువల్స్ కోసం మద్దతు) యొక్క సమగ్ర పథకాన్ని రూపొందించిన భారత ప్రభుత్వం
“స్మైల్-75 ఇనిషియేటివ్” కింద, గుర్తింపు పొందిన 75 మున్సిపల్ కార్పొరేషన్లు, ఆజాదికా అమృతమహోత్సవ్ స్ఫూర్తితో, యాచక వృత్తిలో నిమగ్నమైన వ్యక్తులకు సమగ్ర పునరావాసం కల్పిస్తాయి
సామాజిక న్యాయం & సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ 2025-26 వరకు రాబోయే సంవత్సరాల్లో స్మైల్ పథకం కోసం మొత్తం రూ.100 కోట్ల బడ్జెట్‌ను కేటాయించింది.
10 AUG 2022 6:09PM by PIB Hyderabad
స్మైల్-75 ఇనిషియేటివ్ - ఆజాదికా అమృతమహోత్సవ్ స్ఫూర్తితో, భారత ప్రభుత్వ సామాజిక న్యాయం & సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ, స్మైల్: జీవనోపాధి మరియు ఎంటర్‌ప్రైజ్ కోసం అట్టడుగు వ్యక్తులకు మద్దతుపేరుతో భిక్షాటనలో నిమగ్నమైన వ్యక్తుల సమగ్ర పునరావాసాన్ని అమలు చేయడానికి 75 మునిసిపల్ కార్పొరేషన్‌లను గుర్తించింది.
"SMILE-75 ఇనిషియేటివ్" ను కేంద్ర సామాజిక న్యాయం & సాధికారత మంత్రి డా. వీరేంద్ర కుమారిన్ 12.08.2022 మధ్యాహ్నం 02:00 గంటలకు న్యూ ఢిల్లీలోని నిజాముదిన్ మెట్రో స్టేషన్ సమీపంలోని షెల్టర్ హోమ్ (రెయిన్ బసేరా) వద్ద గౌరవనీయులైన రాష్ట్ర మంత్రి (SJ&E) శ్రీ ఎ. నారాయణస్వామి సమక్షంలో ప్రారంభిస్తారు. గుర్తింపు పొందిన 75 మునిసిపల్ కార్పొరేషన్‌లు, యాచక రంగానికి చెందిన నిపుణులు మరియు ప్రముఖ ఎన్‌జిఓలు ఆన్‌లైన్ మరియు ఆఫ్‌లైన్ మోడ్‌ల ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా ఈ లాంచ్‌లో పాల్గొంటారు.
స్మైల్-75 చొరవ కింద, డెబ్బై ఐదు (75) మునిసిపల్ కార్పొరేషన్లు NGOలు మరియు ఇతర వాటాదారుల సహకారంతో పునరావాసం, వైద్య సదుపాయాలు, కౌన్సెలింగ్, అవగాహనపై విస్తృతంగా దృష్టి సారించి యాచక వృత్తిలో నిమగ్నమైన వ్యక్తుల కోసం అనేక సమగ్ర సంక్షేమ చర్యలను కవర్ చేస్తాయి. విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఆర్థిక సంబంధాలు మరియు ఇతర ప్రభుత్వ సంక్షేమ కార్యక్రమాలతో కలయిక మొదలైనవి ఇందులో భాగంగా ఉంటాయి.
సామాజిక న్యాయం & సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ 2025-26 వరకు రానున్న సంవత్సరాల్లో స్మైల్ ప్రాజెక్ట్ కోసం రూ.100 కోట్ల మొత్తం బడ్జెట్‌ను కేటాయించింది. ఈ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా, చట్టంలో నిమగ్నమైన వారికి సంపూర్ణ పునరావాసం కోసం సహాయక యంత్రాంగాన్ని అభివృద్ధి చేయాలని మంత్రిత్వ శాఖ భావిస్తోంది. భిక్షాటన చేయడం మరియు జీవించడానికి మరియు వారి ప్రాథమిక అవసరాలను తీర్చుకోవడానికి ఏ వ్యక్తి బలవంతంగా అడుక్కోని భారతదేశాన్ని నిర్మించడం ఈ ప్రాజెక్ట్ లక్ష్యం.
స్మైల్-75 యొక్క లక్ష్యం మన నగరాలు/పట్టణం మరియు మునిసిపల్ ప్రాంతాలను భిక్షాటన రహితంగా మార్చడం మరియు వివిధ వాటాదారుల సమన్వయ చర్య ద్వారా యాచక చర్యలో నిమగ్నమైన వ్యక్తుల సమగ్ర పునరావాసం కోసం ఒక వ్యూహాన్ని రూపొందించడం. సామాజిక న్యాయం & సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ స్థానిక పట్టణ సంస్థలు, సివిల్ సొసైటీ సంస్థలు/ప్రభుత్వేతర సంస్థలు ఈ నిరంతర సామాజిక సమస్యను సంఘటిత ప్రయత్నాలతో పరిష్కరించడంలో ముఖ్యమైన పాత్రను అర్థం చేసుకుంది.
భారత ప్రభుత్వం పేదరికం మరియు భిక్షాటన యొక్క నిరంతర సమస్యను గుర్తించింది. అలాగే భిక్షాటనలో నిమగ్నమై ఉన్న వ్యక్తులకు సమగ్ర పునరావాసం యొక్క ఉప-పథకాన్ని కలిగి ఉన్న స్మైల్ (జీవనోపాధి మరియు సంస్థ కోసం అట్టడుగు వ్యక్తులకు మద్దతు) యొక్క సమగ్ర పథకాన్ని రూపొందించింది. సౌకర్యాలు, కౌన్సెలింగ్ మరియు విద్య, మంచి ఉద్యోగం మరియు స్వయం ఉపాధి / వ్యవస్థాపకత కోసం నైపుణ్యాభివృద్ధి వంటి వాటిని అందిస్తుంది.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar to launch “SMILE-75 Initiative” on 12 August 2022
The Government of India has formulated a comprehensive scheme of SMILE (Support for Marginalised Individuals for Livelihood and Enterprise) to address the persisting problem of destitution and beggary
Under the “SMILE-75 Initiative”, 75 identified Municipal Corporations, in the spirit of AzadikaAmritMahotsav, will undertake comprehensive rehabilitation of persons engaged in the act of begging
The Ministry of Social Justice & Empowerment has allocated a total budget of Rs.100 crore for the SMILE scheme for coming years till 2025-26
10 AUG 2022 6:09PM by PIB Delhi
In the spirit ofAzadikaAmritMahotsav, the Ministry of Social Justice & Empowerment, Government of India, has identified 75 Municipal Corporations to implement comprehensive rehabilitation of persons engaged in the act of begging under “SMILE: Support for Marginalised Individuals for Livelihood and Enterprise”named as “SMILE-75 Initiative”.
The “SMILE-75 Initiative” will be launched by Union Minister for Social Justice & EmpowermentDr. Virendra Kumarin presence of Shri A. Narayanaswamy, Hon’ble Minister of State (SJ&E) on 12.08.2022 at 02:00 PM at a Shelter Home (Rain Basera) near Nizammudin Metro Station in New Delhi. The identified 75 Municipal Corporations, experts from the field of beggary and eminent NGOs will participate in this nationwide launch through online and offline mode.
Under the SMILE-75 initiative, seventy five (75) Municipal Corporations in collaboration with NGOs and other stakeholders willcover several comprehensive welfare measures for persons who are engaged in the act of begging with focus extensively on rehabilitation, provision of medical facilities, counselling, awareness, education, skill development, economic linkages and convergence with other Government welfare programmes etc.
The Ministry of Social Justice & Empowerment has allocated a total budget of Rs.100 crore for the SMILE project for coming years till 2025-26.Through this project, the Ministry envisions to develop a support mechanism for holistic rehabilitation of those engaged in the act of begging and build an India where no person is forced to beg in order to survive and fulfill their basic needs.
The objective of SMILE- 75 is to make our cities/town and municipal areas begging-free and make a strategy for comprehensive rehabilitation of the persons engaged in the act of begging through the coordinated action of various stakeholders. The Ministry of Social Justice & Empowerment understands the important role of Local Urban Bodies, Civil Society Organisations/Non-Government Organisations to address this persisting social issue with concerted efforts.
The Government of India hasrecognised the persisting problemof destitution and beggary and formulated a comprehensive scheme of SMILE (Support for Marginalised Individuals for Livelihood and Enterprise) which includes a sub-scheme ofcomprehensive rehabilitation for persons engaged in begging which covers identification, rehabilitation, provision of medical facilities, counselling, and education, skill development for decent job and self-employment / entrepreneurship.