ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
8ਵਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡੇਅ ਅੱਜ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
ਬੁਨਕਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੀਈਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਕੱਪੜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦ ਖਰੀਦਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਜਨਗਣਨਾ ਆਂਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਹੈਂਡਲੂਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿਓ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
07 AUG 2022 9:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ; ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ; ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬੁਨਕਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੋਵੇਂ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੋੜਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਈ-ਕੌਮਰਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਨਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੀਈਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੱਪੜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਣਜ, ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ 8ਵੇਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡੇਅ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਵਿਕ੍ਰਮ ਜਰਦੋਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ (ਗੈਸਟ ਆਵ੍ ਔਨਰ) ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ 35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਆਂਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਕ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਤਾਕਿ ਹੈਂਡਲੂਮ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਵਾਸਤਵਿਕ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ।
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੁਕਰਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦੇ ਮੂਲ ਚਰਿੱਤਰ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਨੀਰਸਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਚੁਨਿੰਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਐਂਬੇਸਡਰ ਹਨ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੂੰ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਉਪਹਾਰ ਵਿੱਚ ਦੇਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਕੱਪੜਾ) ਸ਼੍ਰੀ ਯੂ. ਪੀ. ਸਿੰਘ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਹੈਂਡਲੂਮ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਰਸਤੋਗੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇੰਦੌਰ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਨਾਗਪੁਰ, ਮੇਰਠ ਅਤੇ ਪਾਨੀਪਤ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, 82 ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੇ ਬੁਨਕਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੋਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸਮੂਹ, ਬੁਨਕਰ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੇ ਦਫਤਰ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਨਿਰਯਾਤ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਨਿਫਟ ਕੈਂਪਸਾਂ ਨੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਔਡਿਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੁਣਾਈ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਔਡਿਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਵਿਕ੍ਰਮ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਥੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਨਕਰਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ, ਸਾਡੇ ਬੁਨਕਰ ਸਮੁਦਾਏ ਦਰਮਿਆਨ ਗਰਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ (ਕੱਪੜਾ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਂਡਲੂਮ ਦੇ ਬੁਨਕਰ ਮੂਲ ਰੂਪ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਾਦੂ ਬੁਣਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਬਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡਲੂਮ ਨੂੰ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡੇਅ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਲੰਦਨ ਅਤੇ ਮੈਡ੍ਰਿਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 75 ਬੁਣਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 75 ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਪਹਾਰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿੱਚ ਵਾਸਤਵਿਕ ਰੁਚੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕੱਪੜਾ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਮੂਲ ਰੂਪ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਧਾਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡੇਅ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਬਦਲਦੀ ਪ੍ਰਕਰਿਤੀ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਧਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੱਧ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਬੁਨਕਰ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਪਾਕੇਟਸ, ਨਿਫਟ ਪਰਿਸਰਾਂ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ।

Ministry of Textiles
8th National Handloom Day celebrated today
Need to connect weavers and artisans with e-commerce; emphasis should be on their onboarding on GeM portal: Shri Goyal
All govt departments should buy handloom products for their textile needs : Shri Goyal
Need to put the Census data of Handlooms of over 35 lakh handloom workers in public domain : Shri Goyal
Focus on quality, consistency and use of technology in Handloom Sector: Shri Goyal
Appealed to all to participate in the Har Ghar Tiranga campaign
07 AUG 2022 9:46PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry; Consumer Affairs; Food and Public Distribution and Textiles, Shri. Piyush Goyalstressed upon the need to connect weavers and artisans with a greater clientele with both domestic as well as International customers. Stating that the e-commerce intiatives should be utilized to the fullest, he said the emphasis should be on onboarding of Handloom Weavers and Handicraft artisans on GeM portal in large numbers, while simultaneously making it incumbent upon all Govt. Departments to purchase Handloom Products for all their textile needs. For this he urged the Ministries of Commerce, Industry and Textiles to join hands to facilitate the process.
He was addressing on the occasion of 8th National Handloom Day, a function organised by the Ministry of Textiles, Government of India. The Minister for Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal was Chief Guest for the function. Smt. Darshana Vikram Jardosh, Minister of State for Railways and Textiles was Guest of Honour for the function.
Shri Goyal stressed upon the need to put the Census data of Handlooms of over 35 lakh handloom workers in public domain for transparency and validation so that the benefits of handloom schemes reach the genuine beneficiaries.
Minister of Textiles asked for organizing a large scale exhibition involving all awardees of Handlooms and Handicraft since inception of the awards to celebrate their achievement, and inspire others to emulate them. He highlighted the need for quality, consistency and need for selective use of technology to reduce drudgery without compromising the basic character of Handlooms. Addressing the gathering, he told that Prime Minsiter is the biggest Barand Ambassador of Art and Crafts made in India, and always prefers gifting Handloom and Handicraft items to dignitaries during his foreign visits.
Concluding his address, Minister of Textiles appealed to all to participate in the Har Ghar Tiranga campaign, a campaign to mark the 75th year of India’s independence through Azadi ka Amrit Mahotsav.
Secretary (Textiles) Shri U.P. Singh and Development Commissioner (Handlooms) Shri Sanjay Rastogi were also present for the function.
Five Design Resource Centres at Inbdore, Kolkata, Nagpur, Meerut and Panipat were inaugurated. On the occasion, 82 Sant Kabir and National handloom Awards were given away. The function was joined in person by Awardees and their families, weavers from different parts of the country in person, besides dignitaries from different ministries including Ministry of Textiles The function was widely participated from different corners of the country.Handloom Clusters from across the country, Weavers’ Service Centres, Indian Institutes of Handloom Technology, offices of National Handloom Development Corporation, Handloom Exports Promotion Council, Export Promotion Council for Handicrafts and NIFT campuses.
Besides audio-visual inauguration of Design Resource Centres, an audio visual presentation was made on the weaves of India.
Speaking on the occasion, Minister of State, Smt. Darshana Vikram Jardosh hailed the sector as a sparkling example of Ek Bharat Shreshtha Bharat and a medium of rural development and made an appeal to provide Support and encouragement of fellow citizens, which will go a long way in ensuring our handloom weavers’ livelihoods, instilling pride amongst our weaving community and ensuring sustenance of our cultural heritage. She told that the sector needed new ideas to promote the sector in novel ways and promote the business of Handloom through effective marketing.
Secretary (Textiles), in his address, told that weavers of Handloom basically weave magic through their products and sector has survived despite apprehensions, and hoped that the sector will keep moving ahead with times and prosper. He told that efforts are being made by the Ministry to popularize Handlooms both domestically and abroad, and that National Handloom Day is gradually acquiring international recognition. He told that Ministry has taken initiuative to hold exhibitions in London and Madrid where 75 weaves are being showcased I and 75 handloom gifts have been distributed amongst Indian diaspora and people having genuine interest in Handlooms. He said that a person wearing Handlooms basically wears the leagacy of the country.
Besides the above, the National handloom Day was celebrated across the country in all the Weaver Service Centres, Clusters and Handloom Pockets, NIFT campuses and offices of National Handloom Development Corporation. Programmes were held to make the weavers and other stakeholders aware of the Govt. Schemes, the transforming nature of the business and increasing use of technology to promote the Handloom Sector to achieve greater heights.