શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (PMJAY)ના લાભો
08 AUG 2022 3:14PM by PIB Ahmedabad
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે ઓગસ્ટ, 2021માં અસંગઠિત કામદારોનો રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ તૈયાર કરવા માટે ઈશ્રમ પોર્ટલ શરૂ કર્યું હતું. પોર્ટલનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય કામદારોનો ડાયનેમિક ડેટાબેઝ જાળવવા, યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (UAN) પ્રદાન કરવા, સામાજિક સુરક્ષા અને કલ્યાણ લાભોની ડિલિવરીની સુવિધા, લાભોની સુવાહ્યતા સુનિશ્ચિત કરવા, નોકરીની શોધ માટેની તકો અને રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા (NCS) પોર્ટલ, ASEEM પોર્ટલ અને ઉદ્યમ પોર્ટલ સાથે જોડાણ દ્વારા કૌશલ્ય વિકાસનો છે.
30.07.2022 સુધીમાં, ઇશ્રમ પોર્ટલ પર 28 કરોડથી વધુ અસંગઠિત કામદારો નોંધાયેલા છે. 30.07.2022ના રોજ અસંગઠિત કામદારોની રાજ્યવાર નોંધણી પરિશિષ્ટમાં છે.
રૂ. 45.49 કરોડ અને રૂ. 255.86 કરોડ અનુક્રમે વર્ષ 2020-21 અને 2021-22 દરમિયાન અસંગઠિત કામદારો માટે eShram/નેશનલ ડેટાબેઝ પર રિલીઝ/ઉપયોગ કરવામાં આવ્યા હતા. ચાલુ વર્ષ 2022-23 દરમિયાન રૂ. 105.97 કરોડ અત્યાર સુધીમાં રીલીઝ/વપરાઈ ગયા છે.
અસંગઠિત કામદારોની અમુક શ્રેણીઓ, જે નિર્ધારિત માપદંડો (શહેરી વિસ્તારોમાં વ્યવસાય માપદંડ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વંચિતતા માપદંડ) અનુસાર પાત્ર છે અને સામાજિક આર્થિક જાતિ વસ્તી ગણતરી, 2011થી ઓળખવામાં આવે છે, તેઓ આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (PMJAY) હેઠળ પહેલેથી જ આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
આ માહિતી શ્રમ અને રોજગાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી રામેશ્વર તેલીએ આજે ​​લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.
પરિશિષ્ટ
રાજ્ય સ્તરે ઈ-શ્રમ પોર્ટલ પર નોંધણી (30 જુલાઈ 2022 અનુસાર)
ક્રમ
રાજ્ય
કુલ નોંધણી
1.
ઉત્તર પ્રદેશ
8,29,06,977
1.
ઓડિશા
1,32,80,668
1.
છત્તીસગઢ
81,64,397
1.
ઉત્તરાખંડ
29,62,981
1.
પશ્ચિમ બંગાળ
2,55,86,342
1.
હિમાચલ પ્રદેશ
19,12,367
1.
જમ્મુ અને કાશ્મીર
33,09,658
1.
ઝારખંડ
90,17,574
1.
બિહાર
2,83,82,267
1.
ત્રિપુરા
8,34,204
1.
મધ્ય પ્રદેશ
1,63,81,001
1.
આસામ
67,05,975
1.
હરિયાણા
52,20,868
1.
પંજાબ
54,70,044
1.
દિલ્હી
32,32,024
1.
કેરળ
58,83,781
1.
રાજસ્થાન
1,25,52,293
1.
ચંડીગઢ
1,72,738
1.
ગુજરાત
87,04,332
1.
આંધ્ર પ્રદેશ
71,07,325
1.
મણિપુર
3,96,010
1.
પુડુચેરી
1,75,589
1.
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
72,512
1.
મહારાષ્ટ્ર
1,28,44,494
1.
કર્ણાટક
69,10,794
1.
તમિલનાડુ
77,66,296
1.
તેલંગાણા
37,97,652
1.
નાગાલેન્ડ
2,15,773
1.
લદાખ
25,806
1.
અરુણાચલ પ્રદેશ
1,29,901
1.
મેઘાલય
2,30,218
1.
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
27,933
1.
મિઝોરમ
37,268
1.
સિક્કિમ
16,231
1.
GOA
37,122
1.
લક્ષદ્વીપ
1,498
કુલ નોંધણી
28,04,72,913

Ministry of Labour & Employment
Benefits of pradhan mantri jan aarogya yojana (pmjay)
08 AUG 2022 3:14PM by PIB Delhi
Ministry of Labour & Employment had launched eShram portal in August, 2021 to prepare National Database of the Unorganised Workers. The main objectives of the portal are to maintain a dynamic database of workers, provide Universal Account Number (UAN), facilitate delivery of social security and welfare benefits, ensure portability of benefits, opportunities for job search and skill development by linkages to National Career Service (NCS) portal, ASEEM portal & Udyam portal.
As on 30.07.2022, more than 28 crore unorganised workers have been registered on eShram portal. The State-wise registration of unorganised workers as on 30.07.2022 is at Annexure.
Rs. 45.49 crore and Rs. 255.86 crore were released/utilized during the year 2020-21 and 2021-22 respectively on eShram / National Database for Unorganized Workers project. During the current year 2022-23, Rs. 105.97 crore has been released/ utilized so far.
Certain categories of unorganized workers, eligible as per the set criteria (occupation criteria in urban areas and deprivation criteria in rural areas) and identified from the Socio Economic Caste Census, 2011 are already covered under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (PM-JAY).
This information was given by the Minister of State for Labour & Employment, Shri Rameswar Teli in a written reply in Lok Sabha today.
******
HS/PD
Annexure
Registration on eShram Portal State Wise (as on 30th July 2022)
Sl. No.
State
Total Registrations
1.
UTTAR PRADESH
8,29,06,977
1.
ODISHA
1,32,80,668
1.
CHHATTISGARH
81,64,397
1.
UTTARAKHAND
29,62,981
1.
WEST BENGAL
2,55,86,342
1.
HIMACHAL PRADESH
19,12,367
1.
JAMMU AND KASHMIR
33,09,658
1.
JHARKHAND
90,17,574
1.
BIHAR
2,83,82,267
1.
TRIPURA
8,34,204
1.
MADHYA PRADESH
1,63,81,001
1.
ASSAM
67,05,975
1.
HARYANA
52,20,868
1.
PUNJAB
54,70,044
1.
DELHI
32,32,024
1.
KERALA
58,83,781
1.
RAJASTHAN
1,25,52,293
1.
CHANDIGARH
1,72,738
1.
GUJARAT
87,04,332
1.
ANDHRA PRADESH
71,07,325
1.
MANIPUR
3,96,010
1.
PUDUCHERRY
1,75,589
1.
THE DADRA AND NAGAR HAVELI AND DAMAN AND DIU
72,512
1.
MAHARASHTRA
1,28,44,494
1.
KARNATAKA
69,10,794
1.
TAMIL NADU
77,66,296
1.
TELANGANA
37,97,652
1.
NAGALAND
2,15,773
1.
LADAKH
25,806
1.
ARUNACHAL PRADESH
1,29,901
1.
MEGHALAYA
2,30,218
1.
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
27,933
1.
MIZORAM
37,268
1.
SIKKIM
16,231
1.
GOA
37,122
1.
LAKSHADWEEP
1,498
TOTAL REGISTRATION
28,04,72,913