ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਨੇ ‘ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਯਾਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਦਾ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਅਭਿਯਾਨ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ
ਜੁਲਾਈ, 2022 ਵਿੱਚ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ 365 ਸ਼ੱਕੀਆਂ ਨੂੰ ਪਕੜਿਆ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਚੋਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੰਪੱਤੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ
06 AUG 2022 11:10AM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਸੰਪੱਤੀ, ਯਾਤਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ “ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਯਾਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ” ਕੋਡ ਨਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਇੱਕ ਅੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨ ਏਸਕੌਰਟਿੰਗ, ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤੀ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਸਰਗਰਮ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ, ਬਲੈਕ ਸਪੋਟ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਗ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਰਾਧ ਸੰਭਾਵਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ/ਖੰਡਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਜਿਹੇ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਯੁੰਕਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਯਾਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਜੁਲਾਈ 2022 ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 365 ਸ਼ੱਕੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਕੜਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜੀਆਰਪੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀ ਅਪਰਾਧ ਯਾਨੀ ਯਾਤਰੀ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਚੋਰੀ, ਡ੍ਰਗਿੰਗ, ਡਕੈਤੀ, ਚੇਨ ਸਨੈਚਿੰਗ ਆਦਿ ਦੇ 322 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ। ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੇ ਕਬਜੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਚੋਰੀ ਦੀ ਸੰਪੱਤੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਆਰਪੀਐੱਫ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਹੀ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।

Ministry of Railways
RPF undertakes month long Pan India Drive under ‘Operation Yatri Suraksha’ to enhance security of passengers
365 suspects nabbed and stolen property of passengers worth over Rs. 1 Crore recovered during the drive in July, 2022
06 AUG 2022 11:10AM by PIB Delhi
Railway Protection Force (RPF) is an Armed Force of the Union under Ministry of Railways entrusted with the responsibility of security of railway property, passenger area and passengers. With the aim of improving the security of passengers travelling by Indian Railways, RPF has launched a Pan-India Operation under the code name “Operation Yatri Suraksha”. As part of this initiative, several steps are being taken to provide foolproof security to passengers i.e. Train Escorting, visible presence on stations, Surveillance through CCTV, Surveillance on active criminals, collection of intelligence about the criminals and action thereupon, identifying black spots and crime prone trains/sections and enhancing security thereat among others to formulate an actionable strategy to reduce crime against passengers. Regular coordination is being made with all the stake holders and joint action is planned to improve passenger security regularly.
In order to give an impetus to Operation Yatri Suraksha, a month long pan India drive was launched against criminals targeting passengers in July 2022 by RPF. During the drive, 365 suspects were nabbed by RPF personnel and were handed over to the concerned GRPs for legal action based on which 322 cases of Passenger Crime i.e. theft of Passenger Belongings, Drugging, Robbery, Chain Snatching etc. were detected. Stolen property of passengers worth more than Rs. 1 Crore was recovered either from the possession of these criminals or in course of investigation of these offences.
RPF will continue its efforts to enhance security of passengers over Indian Railways in future too by launching drives, improving response, infusing technology and innovation in its working to enhance its response, effectiveness and reach and to realize its objective of SEWA HI SANKALP.