सांस्कृतिक मंत्रालय
स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवानिमित्त केंद्र सरकारच्या सांस्कृतिक मंत्रालायचा विशेष उपक्रम, “22 वा भारत रंग महोत्सव” हा राष्ट्रीय नाट्य विद्यालयाचा नाट्य महोत्सव मुंबईत येत्या 9 ते 13 ऑगस्ट या कालावधीत होणार
07 AUG 2022 1:52PM by PIB Mumbai
मुंबई 7 ऑगस्ट 2022
स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवी वर्षानिमित्त देशभरात विविध कार्यक्रम साजरे केले जात आहेत. यानिमित्त, केंद्र सरकारच्या सांस्कृतिक कार्य मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील, राष्ट्रीय नाट्य विद्यालयातर्फे, 22 वा भारत रंग महोत्सव आणि अमृतमहोत्सवाची सांगड घालत, देशभरात 16 जुलै ते 13 ऑगस्ट या कालावधीत, विशेष कार्यक्रम होत आहेत.
याचाच भाग म्हणून, मुंबईतही हा महोत्सव होणार आहे. मुंबईत, 9 ते 13 ऑगस्ट 2022 या काळात राष्ट्रीय नाट्य महोत्सव आयोजित करण्यात आला आहे. मुंबईत, सांस्कृतिक कार्य मंत्रालय आणि पु.ल. देशपांडे महाराष्ट्र कला अकादमी यांनी संयुक्तरित्या महोत्सवाचे आयोजन केले आहे. 9 ऑगस्ट रोजी संध्याकाळी साडे सहा वाजता, रवींद्र नाट्य मंदिरात महाराष्ट्राचे राज्यपाल भगत सिंह कोश्यारी यांच्या प्रमुख उपस्थितीत ह्या महोत्सवाचे उद्घाटन होणार आहे. ज्येष्ठ रंगकर्मी, अभिनेत्री रोहिणी हट्टंगडी, निर्माते दिग्दर्शक सतीश कौशिक आणि वाणी त्रिपाठी टिक्कू यांची या उद्घाटन समारंभाला विशेष उपस्थिती असेल. राष्ट्रीय नाट्य विद्यालय (नॅशनल स्कूल ऑफ ड्रामा)चे संचालक, प्राध्यापक रमेश चंद्र गौड या कार्यक्रमाच्या अध्यक्षस्थानी असतील.
उद्घाटन समारंभानंतर लगेचच, चंद्रकांत तिवारी यांनी दिग्दर्शित केलेल्या “आय एम सुभाष” या नाटकाचा प्रयोग होईल. 10 ऑगस्टला संध्याकाळी डॉ मंगेश बनसोड यांनी लिहिलेल्या ‘ गांधी-आंबेडकर’ नाटकाचा प्रयोग होईल. 11 ऑगस्टला रुपेश पवार यांचं नाटक “ऑगस्ट क्रांती”, 12 ऑगस्टला सुनील जोशी यांनी दिग्दर्शित केलेल्या ‘टिळक आणि आगरकर” या नाटकांचा प्रयोग होणार आहे. सर्व नाटकांचे प्रयोग संध्याकाळी सात वाजता होतील. महोत्सवाची सांगता, 13 ऑगस्ट मोहम्मद नजीर कुरेशी दिग्दर्शित ‘रंग दे बसंती चोला’ नाटकाने होईल.
मुंबईतल्या महोत्सवाची सविस्तर माहिती देण्यासाठी उद्या, म्हणजेच 8 ऑगस्ट रोजी, एनएसडीचे संचालक रमेश चंद्र गौड यांची पत्रकार परिषद मुंबईत पत्रसूचना कार्यालयात आयोजित करण्यात आली आहे.
मुंबईसह दिल्ली, भुवनेश्वर, वाराणसी, अमृतसर, बंगळुरू इथे हा महोत्सव साजरा होत आहे.

Ministry of Culture
National School of Drama organises ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav - 22nd Bharat Rang Mahotsav, 2022’ in Mumbai
Festival will showcase plays of renowned theatre directors based on life and sacrifices of our freedom fighters
08 AUG 2022 2:44PM by PIB Mumbai
National School of Drama under Azadi Ka Amrit Mahotsav is organizing "Azadi Ka Amrit Mahotsav - 22nd Bharat Rang Mahotsav, 2022 (Azadi Segment)" to pay tributes to our freedom fighters. As part of the 22nd Bharat Rang Mahotsav, 2022 (Azadi Segment), 30 plays will be showcased in Delhi, Bhubaneshwar, Varanasi, Amritsar, Bengaluru and Mumbai from 16th July to 14th August, 2022.
In Mumbai, the Bharat Rang Mahotsav programmes will be held from 9 to 13 August 2022, jointly organised by Ministry of Cultural Affairs and P.L. Deshpande Maharashtra Kala Akademi. The festival will be inaugurated on Tuesday, 9 August at Rabindra Natya Mandir in the presence of Governor of Maharashtra Shri Bhagat Singh Koshyari. Veteran actress Rohini Hattangadi, Producer Director Satish Kaushik and Vani Tripathi Tikku will also grace the inauguration ceremony. Director of National School of Drama, Professor Ramesh Chandra Goud will preside over the programme.
The festival is open for public. The festival will showcase plays of renowned theatre directors based on life and sacrifices of our freedom fighters. Drama ‘I am Subhash’ directed by Chandrakant Tiwari will be played on the first day of the festival. On August 10, play 'Gandhi-Ambedkar' by Dr. Mangesh Bansod will be performed. Rupesh Pawar's play "August Kranti" will be presented on August 11 and "Tilak and Agarkar" directed by Sunil Joshi will be presented on August 12. The festival will conclude on August 13 with the play 'Rang De Basanti Chola' directed by Mohammad Nazir Qureshi.