ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి చేపట్టిన చర్యలు
జాతీయ గ్రామీణ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్‌ఆర్‌హెచ్‌ఎం) ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలను పొందే వారందరికీ అందుబాటులో సరసమైన మరియు నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించడానికి రాష్ట్ర/యూటీల భాగస్వామ్యంతో అమలవుతోంది.
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ కింద దేశంలో ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను బలోపేతం చేయడానికి రాష్ట్రాలు అనేక కార్యక్రమాలతో మద్దతు ఇస్తున్నాయి
05 AUG 2022 5:39PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థకు చెందిన మూడు స్తంభాలుగా సబ్ హెల్త్ సెంటర్ (అర్బన్ మరియు రూరల్), ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రం (అర్బన్ మరియు రూరల్) మరియు కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్ (అర్బన్ మరియు రూరల్)తో మూడు స్థాయి వ్యవస్థను కలిగి ఉంటుంది. గ్రామీణ ఆరోగ్య గణాంకాలు (ఆర్‌హెచ్‌ఎస్‌) అనేది రాష్ట్రాలు/యూటీలు నివేదించిన హెల్త్ కేర్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ డేటా ఆధారంగా వార్షిక ప్రచురణ.
అదేవిధంగా డిస్ట్రిక్ట్ హాస్పిటల్ (డిహెచ్‌), సబ్-డిస్ట్రిక్ట్ హాస్పిటల్ (ఎస్‌డిహెచ్‌) మరియు మొదటి రెఫరల్ యూనిట్ - కమ్యూనిటీ హెల్త్ సెంటర్లు సెకండరీ కేర్ సేవలను అందిస్తాయి. మెడికల్ కాలేజీలు మరియు రాష్ట్ర-స్థాయి సంస్థలు తృతీయ సంరక్షణ సేవలను అందిస్తాయి.
భారత ప్రభుత్వ ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలు/యుటిలకు ప్రభుత్వ ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలను బలోపేతం చేయడానికి సాంకేతిక మరియు ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది. ఆరోగ్య సంరక్షణ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ముఖ్యంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలను పొందే వారందరికీ అందుబాటులో ఉండే సరసమైన మరియు నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించడానికి రాష్ట్ర/యూటీ ప్రభుత్వాల ప్రయత్నాలకు అనుబంధంగా జాతీయ గ్రామీణ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్‌ఆర్‌హెచ్‌ఎం) 2005లో ప్రారంభించబడింది. ప్రస్తుతం ఎన్‌ఆర్‌హెచ్‌ఎం అనేది జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్‌హెచ్‌ఎం) ఉప-మిషన్.
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్‌హెచ్‌ఎం) కింద రాష్ట్రాలు/యూటీలకు వారి ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ ప్లాన్‌లలో (పిఐపిలు) మరియు వారి మొత్తం వనరుల ఎన్వలప్‌లోని అవసరాల ఆధారంగా నిబంధనల ప్రకారం ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలను బలోపేతం చేయడానికి మద్దతు అందించబడుతుంది.ఎన్‌హెచ్‌ఎం కింద దేశంలో ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను బలోపేతం చేయడానికి రాష్ట్రాలు అనేక జోక్యాలకు మద్దతు ఇస్తున్నాయి.
ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ స్థాయిలో ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేసేందుకు కేంద్ర బడ్జెట్ 2021-22లో భాగంగా ప్రకటించిన స్థానిక ప్రభుత్వం ద్వారా 15వ ఫైనాన్స్ కమిషన్ హెల్త్ గ్రాంట్లు, మొత్తంగా రాష్ట్రాల్లో ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేసేందుకు స్థానిక ప్రభుత్వం ద్వారా ఐదు సంవత్సరాల కాలంలో (2021-2026) రూ. 70,051 కోట్లు కేటాయించబడ్డాయి.
ప్రధాన మంత్రి ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ (పిఎం-ఏబిహెచ్‌ఐఎం) రూ. 64,180 కోట్లు పబ్లిక్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌లో ముఖ్యంగా క్రిటికల్ కేర్ సౌకర్యాలు మరియు పట్టణ మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాలలో ప్రాథమిక సంరక్షణలో క్లిష్టమైన ఖాళీలను పూరించడానికి లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది కొన్ని సెంట్రల్ సెక్టార్ భాగాలతో కూడిన కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం. కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం (సిఎస్‌ఎస్‌) భాగాలు సబ్-హెల్త్ సెంటర్‌లు, అర్బన్ హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్‌లు, బ్లాక్ పబ్లిక్ హెల్త్ యూనిట్‌లు, ఇంటిగ్రేటెడ్ డిస్ట్రిక్ట్ పబ్లిక్ హెల్త్ లాబొరేటరీలు మరియు క్రిటికల్ కేర్ హాస్పిటల్ బ్లాక్‌ల కోసం మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి మద్దతునిస్తాయి.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Steps to strengthen the Healthcare System in India
National Rural Health Mission (NRHM) supplements the efforts of the State/UT governments to provide accessible, affordable and quality healthcare to all those who access public health facilities
​​​​​​​States are supported for several interventions towards strengthening the primary healthcare services in the country under National Health Mission
05 AUG 2022 5:39PM by PIB Delhi
The healthcare system of the country involves a three-tier system with Sub Health Centre (Urban and Rural), Primary Health Centre (Urban and Rural) and Community Health Centre (Urban and Rural) as the three pillars of Primary Health Care System in India. Rural Health Statistics (RHS) is an annual publication, based on Health care administrative data reported by States/UTs.
Similarly, District Hospital (DH), Sub-District Hospital (SDH) and First Referral Unit - Community Health Centres provide secondary care services whereas Medical Colleges and State-level Institutions provide tertiary care services.
Ministry of Health and Family Welfare, Government of India provides technical and financial support to the States/UTs to strengthen the public healthcare facilities. To address the healthcare challenges, particularly in rural areas, the National Rural Health Mission (NRHM) was launched in 2005 to supplement the efforts of the State/UT governments to provide accessible, affordable and quality healthcare to all those who access public health facilities. Currently, NRHM is a sub-mission of National Health Mission (NHM).
Support is provided to states/UTs under the National Health Mission (NHM) for strengthening of health care facilities as per norms based on the requirements posed by them in their Programme Implementation Plans (PIPs) and within their overall resource envelope. Under NHM, States are supported for several interventions towards strengthening the primary healthcare services in the country.
XV-Finance Commission Health Grants through Local Government announced as part of Union Budget 2021-22, for strengthening the healthcare system at primary healthcare level, has recommended grants aggregating to Rs. 70,051 Crores over the period of five years (2021-2026) through local government to strengthen the healthcare system in states.
Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) with an outlay of Rs. 64,180 Crores aims to fill critical gaps in public health infrastructure especially in critical care facilities and primary care in both urban and rural areas. It is a Centrally Sponsored Scheme with some Central Sector components. The Centrally Sponsored Scheme (CSS) Components includes support for infrastructure development for Sub-Health Centres, Urban Health and Wellness Centres, Support for Block Public Health Units, Integrated District Public Health Laboratories and Critical Care Hospital Blocks.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha today.