కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఈఎస్ఐ ఆసుపత్రుల్లో మౌలిక సదుపాయాలు, వైద్య సదుపాయాలు
04 AUG 2022 3:44PM by PIB Hyderabad
ఉద్యోగుల స్టేట్ ఇన్సూరెన్స్ (ESI) లబ్దిదారుల సంఖ్య పెరుగుతున్నందున వైద్య ప్రయోజనాలను అందించడానికి, ఈఎస్ఐ కార్పొరేషన్, 76 కొత్త ఈఎస్ఐ ఆసుపత్రుల ఏర్పాటుకు సూత్రప్రాయంగా ఆమోదం తెలిపింది. ప్రస్తుతం దేశంలో 160 ఈఎస్ఐ ఆసుపత్రులున్నాయి.
అదనంగా, ఈఎస్ఐ ఆసుపత్రి లేదా నిర్దిష్ట ఆసుపత్రిలో అంతర్గత వైద్య సేవలు అందుబాటులో లేనట్లయితే, లబ్ధిదారులకు నగదు రహిత ఇన్-పేషెంట్ వైద్య సేవలను అందించడానికి ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులతో ఒప్పందం కుదుర్చుకోవడం జరిగింది.
దేశంలోని ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన అందుబాటులోని ఆసుపత్రుల ద్వారా ఈఎస్ఐ లబ్ధిదారులకు ద్వితీయ మరియు తృతీయ సంరక్షణ వైద్య సేవలను అందించడానికి ఈఎస్ఐ కార్పొరేషన్ ఆయుష్మాన్ భారత్-ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (PMJAY)తో కూడా సహకరించింది.
ఈఎస్ఐ ఆసుపత్రులు మందులు, సర్జరీ, స్త్రీ & ప్రసూతి, ఆర్థోపెడిక్స్, పీడియాట్రిక్స్ మొదలైన వివిధ విభాగాలలో సెకండరీ కేర్ వైద్య సేవలను అందిస్తాయి. ఆసుపత్రులలో వైద్య సేవల నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి ఈఎస్ఐ కార్పొరేషన్ అనేక చర్యలు తీసుకుంది, అవి:
- ఈఎస్ఐసీ ఆసుపత్రులకు మంజూరైన సిబ్బంది సంఖ్యను పెంచడం.
- వరుసగా గత మూడు సంవత్సరాలుగా ఈఎస్ఐసీ ఆసుపత్రుల్లో బెడ్ ఆక్యుపెన్సీ 70% కంటే ఎక్కువగా ఉంటే, 50% బెడ్ల పెంపుదల.
- రాష్ట్ర ఈఎస్ఐ సొసైటీల ఏర్పాటు, తద్వారా రాష్ట్రాలు వైద్య సేవల మెరుగుదలకు నిర్ణయం తీసుకునే ఆర్థిక మరియు పరిపాలనా స్వేచ్ఛను కలిగి ఉంటాయి.
· రాష్ట్ర ఈఎస్ఐ పథకాల కోసం ప్రాజెక్ట్ ఇంప్లిమెంటేషన్ ప్లాన్ (PIP) కింద అదనపు బడ్జెట్ కేటాయింపు.
· ఎంప్లాయీస్ స్టేట్ ఇన్సూరెన్స్ కార్పొరేషన్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి సంవత్సరానికి రూ.200/- సీలింగ్‌కు పైబడి అందజేస్తుంది. గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఈఎస్ఐసీ ఆసుపత్రులలో బెడ్ ఆక్యుపెన్సీ 70% కంటే ఎక్కువగా ఉంది.
ఈ విషయాన్ని రాష్ట్ర కార్మిక & ఉపాధి శాఖ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తెలి ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Labour & Employment
Infrastructure and medical facilities in esi run hospitals
04 AUG 2022 3:44PM by PIB Delhi
To provide medical benefit to the increasing number of Employees’ State Insurance (ESI) beneficiaries, ESI Corporation (ESIC), over the period, has given in-principle approval for setting up of 76 new ESI hospitals. At present, there are 160 ESI hospitals in the country.
Additionally, tie-up arrangement has been made with private hospitals for providing cashless in-patient medical services to ESI beneficiaries, in case ESI hospital or in-house medical services in a particular hospital is not available.
The ESI Corporation has also collaborated with Ayushmaan Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojna (PMJAY) to provide secondary and tertiary care medical services to ESI Beneficiaries through PMJAY empanelled hospitals in the country
ESI hospitals provide secondary care medical services in various specialities, namely Medicine, Surgery, Gynae & Obstetrics, Orthopaedics, Paediatrics etc. Further, ESI Corporation has taken various steps to improve the quality of medical services in ESI Hospitals, as under:
• Enhancement of sanctioned staff strength of ESIC hospitals.
• Enhancement of 50% of bed strength, if bed occupancy is more than 70% in ESIC/ESI Scheme (ESIS) hospitals for last three consecutive years.
• Formation of state ESI societies so that States’ have financial and administrative freedom to take decision for improvement of medical services.
• Allocation of additional budget under Project Implementation Plan (PIP) for State ESI Schemes.
• The Employees’ State Insurance Corporation provides Rs.200/- per IP per annum over and above ceiling to the state government, where the bed occupancy in all the State run ESIS hospitals is more than 70% during the previous financial year.
This information was given by the Minister of State for Labour & Employment, Shri Rameswar Teli in a written reply in Rajya Sabha today.