జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
బహిరంగ మలవిసర్జన రహిత గ్రామాలు
04 AUG 2022 6:04PM by PIB Hyderabad
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ (గ్రామీన్) [ఎస్బిఎం (జి)] అక్టోబర్ 2, 2014 న ప్రారంభించబడింది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా అక్టోబర్ 02, 2019 నాటికి దేశాన్ని బహిరంగ మలవిసర్జన రహిత (ఓడిఎఫ్) గా మార్చాలన్న లక్ష్యంతో అన్ని గ్రామీణ కుటుంబాలకు మరుగుదొడ్లను అందించడం ప్రారంభించబడింది. కార్యక్రమం అమలు కోసం రాష్ట్ర మరియు జిల్లా స్థాయిలలో అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీలు ప్రత్యేక సంస్థాగత నిర్మాణాన్ని ఏర్పాటు చేశాయి. రాష్ట్ర స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ మరియు జిల్లా స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్. గ్రామ స్థాయిలో జీపీ లేదా దాని ఉప-కమిటీ అంటే గ్రామ నీరు మరియు పారిశుద్ధ్య కమిటీ కార్యక్రమం అమలుకు బాధ్యత వహిస్తుంది. ముఖ్య వనరుల కేంద్రాలు, డెవలప్‌మెంట్ పార్టనర్‌లు, మాస్టర్ ట్రైనర్‌లు మొదలైనవాటి ద్వారా డ్రింకింగ్ వాటర్ మరియు శానిటేషన్ శాఖ మరియు రాష్ట్రాలచే కార్యకర్తలకు శిక్షణ ఇవ్వబడింది. ఓడీఎఫ్ ఫలితాన్ని సాధించడం ద్వారా ఈ కార్యక్రమం 2020-21 నుండి 2024-25 వరకు దీని రెండో దశగా కొనసాగుతోంది.ఓడీఎఫ్ స్థితి స్థిరత్వంపై దృష్టి సారించడం మరియు అన్ని గ్రామాలను ఘన మరియు ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణతో కవర్ చేయడం అనగా 2024-25 నాటికి గ్రామాలను ఓడీఎఫ్ నుండి ఓడీఎఫ్ ప్లస్‌గా మార్చడం. ఫేజ్-II అమలకు ప్రోగ్రామ్ ఫేజ్-I కింద రాష్ట్రం/జిల్లా/జీపీ స్థాయిలో ఏర్పాటు చేయబడిన సంస్థాగత నిర్మాణం కొనసాగించబడింది.
అక్టోబర్ 02, 2019 నాటికి దేశంలోని అన్ని గ్రామాలు తమను తాము ఓడీఎఫ్గా ప్రకటించుకున్నాయి. ఎస్బీఎం (జి) ఫేజ్-II కింద గ్రామాల ఓడీఎఫ్ స్థితిని కొనసాగించడం మరియు అన్ని గ్రామాల్లో ఘన మరియు ద్రవ వ్యర్థాల నిర్వహణకు ఏర్పాట్లు చేయడంపై దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది. ఓడీఎఫ్ నుండి ఓడీఎఫ్ ప్లస్‌గా మార్చడం కోసం దేశంలోని అన్ని గ్రామాలను ఎస్బీఎం (జి) ఫేజ్-II కింద కవర్ చేస్తున్నారు.
(ఆన్‌లైన్ ఇంటిగ్రేటెడ్ మేనేజ్‌మెంట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (ఐఎంఐఎస్)పై రాష్ట్రాలు నివేదించిన ప్రకారం ఎస్బీఎం (జి) కింద 11 కోట్లకు పైగా వ్యక్తిగత గృహ మరుగుదొడ్లు మరియు 2.13 లక్షల కమ్యూనిటీ శానిటరీ కాంప్లెక్స్‌లు నిర్మించబడ్డాయి. అక్టోబర్ 2,2019వ తేదీ నాటికి అన్ని గ్రామాలు తమను తాము ఓడీఎఫ్గా ప్రకటించుకున్నాయి. ఇంకా, 96,622 గ్రామాలు ఆగస్టు 01, 2022 వరకు తమను తాము ఓడీఎఫ్ ప్లస్‌గా ప్రకటించుకున్నాయి.
ఎస్బీఎం (జి) కింద భారత ప్రభుత్వం కేటాయించిన నిధుల వివరాలు మరియు గత మూడు సంవత్సరాలు మరియు ప్రస్తుత సంవత్సరంలో వాటి వినియోగం క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
(రూ. కోట్లలో)
సంవత్సరం
కేటాయించిన
నిధులు
వినియోగించిన నిధులు
2019-20
11938.22
11845.71
2020-21
6000.00
4947.92
2021-22
6000.00
3111.36
2022-23
7192.00
578.36
గ్రామాలన్నీ ఇప్పటికే ఓడీఎఫ్గా ప్రకటించుకున్నాయి.
ఈ రోజు లోక్‌సభలో కేంద్రసహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Jal Shakti
Open defecation free villages
04 AUG 2022 6:04PM by PIB Delhi
Swachh Bharat Mission (Grameen) [SBM (G)] was launched on 2nd October, 2014 with the main goal to make the country Open Defecation Free (ODF) by October 02, 2019 by providing access to toilets to all the rural households. For implementation of the programme, a dedicated institutional structure was set up by all the States/UTs at State and district levels viz. State Swachh Bharat Mission and District Swachh Bharat Mission. At the village level, the GP or its sub-committee namely Village Water and Sanitation Committee was responsible for implementation of the programme. The functionaries were trained by Department of Drinking Water and Sanitation and States through Key Resource Centres, Development Partners, Master Trainers, etc. Having achieved the outcome of ODF, the programme is being continued as its Phase-II during 2020-21 to 2024-25 with the focus on sustainability of ODF status and to cover all villages with Solid and Liquid Waste Management, i.e. to transform the villages from ODF to ODF Plus, by 2024-25. The institutional structure set up at State/District/GP level under Phase-I of the programme has been continued for implementation of Phase-II.
All the villages in the country had declared themselves ODF by October 02, 2019. Under Phase-II of SBM (G), the focus is on sustaining the ODF status of villages and to make arrangements for solid and liquid waste management in all villages. All the villages of the country are being covered under SBM (G) Phase-II for transforming them from ODF to ODF Plus.
(As reported by the States on the online Integrated Management Information System (IMIS), more than 11 crore individual household latrines and 2.13 lakh community sanitary complexes have been constructed under SBM (G). All the villages had declared themselves ODF by 2nd October, 2019. Further, 96,622 villages have declared themselves ODF Plus till August 01, 2022.
Details of funds allocated by the Government of India under SBM (G) and their utilization during the last three years and the current year are as under:
(Rs. in crore)
Year
Funds allocated
Funds utilized
2019-20
11938.22
11845.71
2020-21
6000.00
4947.92
2021-22
6000.00
3111.36
2022-23
7192.00
578.36
All the villages have already declared themselves ODF.
This information was given by the Minister of State, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Lok Sabha today.