Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Crop Insurance Schemes
05 AUG 2022 3:57PM by PIB Delhi
National Crop Insurance Portal (NCIP) is the only source of enrolment for Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), on which farmer applications from various designated sources including banks/financial institutions are entered. Specific cut-off dates have been prescribed for enrolment of farmers, debit of premium, remittance of farmers’ premium to concerned insurance company and uploading of data of farmers on NCIP. However, it was noticed that sometimes some banks/financial institutions in some States/Union Territories did not enter the data on NCIP, due to which some farmers could not be enrolled in time. In order to ameliorate against such instances, additional 15 days above the cut-off date for submission of proposal/application by farmers for enrolment have been provided to Banks/Financial Institutions for entry of individual farmer-wise data on the NCIP for enrolment and premium subsidy calculation purposes. However, as banks have to ensure that eligible loanee farmers are not deprived of any benefit under the Scheme due to errors/omissions/commissions of the concerned branch/ PACS, and in case of such errors, the concerned agencies shall have to make good of all such losses.
This information was given by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar in a written reply in Rajya Sabha today.

कृषी मंत्रालय
पीक विमा योजना
05 AUG 2022 7:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 ऑगस्ट 2022
प्रधानमंत्री पीक विमा योजनेअंतर्गत (पीएएफबीवाय) नोंदणी करण्यासाठी राष्ट्रीय पीक विमा पोर्टल ( एनसीआयपी )हे एकमेव साधन आहे. यामध्ये विविध मान्यताप्राप्त बँका किंवा वित्तीय संस्थांच्या मार्फत प्राप्त झालेल्या शेतकऱ्यांच्या अर्जाची नोंदणी होते. शेतकऱ्यांची नावनोंदणी, विम्याच्या हप्त्याची रक्कम अदा करणे, शेतकऱ्यांचा विमा हप्ता संबंधित विमा कंपनीकडे हस्तांतरित करणेराष्ट्रीय पीक विमा पोर्टल ( एनसीआयपी ) वर शेतकऱ्यांविषयीच्या माहितीची नोंद करणे यासाठी विशिष्ट कट ऑफ तारखा निर्धारित केल्या आहेत. मात्र निरीक्षणातून असे दिसून आले आहे की काही राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील बँका किंवा वित्तीय संस्था एनसीआयपी वर माहिती अपलोड करत नाहीत, त्यामुळे शेतकऱ्यांना वेळेवर नावनोंदणी करता येत नाही.
असे प्रकार होऊ नयेत यादृष्टीने , शेतकऱ्यांचे प्रस्ताव अथवा अर्ज सादर करण्यासाठी, तसेच एनसीआयपीवर वैयक्तिक शेतकरी-निहाय डेटा नोंदणी आणि विमा हप्त्यावरच्या अनुदानाची रक्कम मोजण्याच्या हेतूने, बँका किंवा वित्तीय संस्थांना कट ऑफ तारखेपासून अतिरिक्त 15 दिवस मुदतवाढ देण्यात आली आहे.
मात्र कर्जदार शेतकरी बँकेच्या संबंधित शाखा तसेच प्राथमिक कृषी पतसंस्थांच्या चुकीमुळे किंवा हलगर्जीपणामुळे किंवाखाते पुस्तकांमध्ये चुकीच्या व्यवहारांच्या माहितीमुळे उद्भवलेल्या त्रुटीमुळे या योजनेअंतर्गत लाभ मिळण्यापासून वंचित राहता कामा नयेत, याची खबरदारी संबंधित संस्थेला घ्यावी लागेल, तसेच अशा घटनांमध्ये संबंधित संस्थाना सर्व नुकसान भरून द्यावे लागेल.
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री श्री नरेंद्र सिंह तोमर यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.