માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
સ્ક્રેપ નીતિ
03 AUG 2022 2:01PM by PIB Ahmedabad
માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલયે તારીખ 12.03.2021ના ​​રોજ GSR 177(E) જારી કર્યું છે જે પંદર વર્ષ પછી સરકારી વાહનોની નોંધણીના પ્રમાણપત્રનું નવીકરણ ન કરવાની દરખાસ્ત કરે છે.
માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટે WP નંબર 13029/1985 (MC મહેતા Vs Union of India)માં તારીખ 29/10/2018 ના આદેશ દ્વારા NCRના પરિવહન વિભાગોને નિર્દેશ આપ્યો છે કે 10 વર્ષથી જૂના તમામ ડીઝલ વાહનો અને 15 વર્ષથી વધુ જૂના પેટ્રોલ વાહનો 07/04/2015નો જૂનો NGT આદેશ લાગુ થશે નહીં.
23મી સપ્ટેમ્બર, 2021ના GSR 653(E) મુજબ છ વ્હીકલ સ્ક્રેપિંગ સેન્ટર્સ (એનસીઆરમાં ત્રણ, ગુજરાતમાં બે અને હરિયાણામાં એક) કાર્યરત છે, જે મોટર વ્હીકલ (વાહન સ્ક્રેપિંગ સુવિધાની નોંધણી અને કામગીરી) નિયમો, 2021 માટે પ્રદાન કરે છે. વધુમાં, સાત વધુ વ્હીકલ સ્ક્રેપિંગ કેન્દ્રો ઔપચારિક ક્ષેત્રમાં કાર્યરત છે અને 23મી સપ્ટેમ્બર, 2021ના રોજ GSR 653(E) હેઠળ સંબંધિત રાજ્યોમાં નોંધણી માટે અરજી કરી છે, જે મોટર વાહનો (વાહન સ્ક્રેપિંગ સુવિધા નિયમો, 2021)ની નોંધણી અને કામગીરી સાથે સંબંધિત છે. ઉપરાંત, છ રાજ્યોએ રજીસ્ટર્ડ વાહન સ્ક્રેપિંગ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે 20 અરજીઓને મંજૂરી આપી છે.
માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલય વાહનોના સ્વચાલિત ફિટનેસ પરીક્ષણ માટે દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં એક મોડેલ ઇન્સ્પેક્શન અને સર્ટિફિકેશન (I&C) કેન્દ્ર સ્થાપવા માટે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજનાનો અમલ કરે છે. 2008માં દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં એક મોડેલ I&C કેન્દ્ર સ્થાપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે તેની કલ્પના કરવામાં આવી હતી. અત્યાર સુધીમાં 27 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આ યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે. આ યોજના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા આવા કેન્દ્રોની પ્રતિકૃતિની કલ્પના કરે છે. 23મી સપ્ટેમ્બર, 2021ના ​​GSR 652(E) મુજબ કોઈપણ સ્વચાલિત પરીક્ષણ સ્ટેશન કાર્યરત નથી જે સ્વચાલિત પરીક્ષણ સ્ટેશનની માન્યતા, નિયમન અને નિયંત્રણ માટે પ્રદાન કરે છે.
CPCB એ 2019 માં "હેન્ડલિંગ, પ્રોસેસિંગ અને રિસાયક્લિંગ ઓફ એન્ડ વ્હીકલ (ELVs) માટે પર્યાવરણીય રીતે સારી સુવિધાઓ" માટે માર્ગદર્શિકા તૈયાર કરી છે અને તમામ રાજ્ય બોર્ડ/નિયંત્રણ સમિતિઓને પરિભ્રમણ કરી છે. ઉપરોક્ત માર્ગદર્શિકા ELV ના સંગ્રહ અને સંચાલનની રૂપરેખા આપે છે; ELVનું સંચાલન, સંગ્રહ અને પરિવહન; ELVનું પર્યાવરણીય રીતે ધ્વનિ-પ્રદૂષણ; પર્યાવરણીય રીતે ધ્વનિ તટસ્થતા અને અલગતા; પર્યાવરણીય રીતે ધ્વનિ કટીંગ અને અલગ અને પ્રક્રિયા અવશેષો; ELV રિસાયક્લિંગ પ્રક્રિયા માટેની તકનીકો; ELVના વિસર્જન અને કટકા કરવા માટેની આવશ્યકતાઓ, ELV રિસાયક્લિંગ સુવિધાના સ્થાપન અને પ્રદૂષણ દરમિયાન ઉત્પન્ન થયેલ ELVને તોડવા અને કાપવા માટેની જરૂરિયાતો, જે કાર્બન ફૂટ પ્રિન્ટને ઘટાડવામાં મદદ કરશે. માર્ગદર્શિકા CPCB વેબસાઇટ https://cpcb.nic.in/technical-guidelines/ પર ઉપલબ્ધ છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Road Transport & Highways
Scrap Policy
03 AUG 2022 2:01PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways has issued GSR 177(E) dated 12.03.2021 which proposes Non-Renewal of Certificate of registration of Government Vehicles after the lapse of fifteen years.
Hon'ble Supreme Court in WP no 13029/1985 (MC Mehta vs Union of India) vide order dated 29/10/2018 has directed the Transport Departments of NCR, that all diesel vehicles more than 10 years old and petrol vehicles more than 15 years old shall not ply in terms of order of NGT dated 07/04/2015.
Six vehicle scrapping centres (three in the NCR, Two in Gujarat and One in Haryana) have been functional in accordance with GSR 653(E) dated 23rd September, 2021, which provides for the Motor Vehicles (Registration and Functions of Vehicle Scrapping Facility) Rules, 2021. In addition, Seven more vehicle scrapping centres are functional in formal sector and have applied for registration with respective states under GSR 653(E) dated 23rd September, 2021 which provides for the Motor Vehicles (Registration and Functions of Vehicle Scrapping Facility) Rules, 2021. Also, Six states have approved 20 numbers of applications for establishing the Registered Vehicle Scrapping Facilities.
Ministry of Road Transport and Highways implements a central sector scheme for setting up of one Model Inspection and certification (I&C) centre in each State/UT for automated fitness testing of vehicles. It was conceptualized in 2008 with the aim to set up one model I&C centre at each State/UT. Till date, 27 States/UTs have been covered under the scheme. The scheme envisages replication of such centres by the States/UTs. No Automated testing station is functional as per the GSR 652(E) dated 23rd September, 2021 which provides for the Recognition, Regulation and Control of Automated Testing Station.
CPCB has prepared Guidelines for “Environmentally Sound Facilities for Handling, Processing and Recycling of End-of- Life Vehicles (ELV)” in 2019 and circulated to all State Boards/Control Committees. Said guidelines outline Collection & Handling of ELVs; Handling, storage and transportation of ELVs; Environmentally sound de-pollution of ELVs; Environmentally sound dismantling & segregation; Environmentally sound Shredding & separation and processing residues; Technologies for the ELV recycling process; Requirements for setting up of ELV recycling facility and Management of various wastes generated during depollution, dismantling and shredding of ELVs, which will help in reducing carbon foot print. The guidelines are available on the website of CPCB https://cpcb.nic.in/technical-guidelines/.
This information was given by the Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Rajya Sabha.