ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
రక్తం బ్లాక్ మార్కెటింగ్‌ను అరికట్టడానికి చర్యలు
భారత ప్రభుత్వ ఈ-రక్త్‌కోష్ వెబ్ పోర్టల్, బ్లడ్ బ్యాంక్స్ డేటా మేనేజ్‌మెంట్ మరియు ఇంటిగ్రేషన్ కోసం ఇంటర్‌ఫేస్‌ను అందిస్తుంది
అత్యవసర రక్త అవసరాన్ని తీర్చడానికి సుదూర ప్రాంతాలలో రక్త నిల్వ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయవచ్చు, వీటిని బ్లడ్ బ్యాంకులకు అనుసంధానించవచ్చు.
02 AUG 2022 5:00PM by PIB Hyderabad
బ్లడ్ బ్యాంక్‌లు మరియు రక్తమార్పిడి సమయంలో జరిగే చట్టవిరుద్ధమైన కార్యకలాపాలను నిరోధించడానికి పటిష్టమైన చర్యలు తీసుకోవడం ప్రాథమికంగా రాష్ట్ర/యుటి ప్రభుత్వాల బాధ్యత. డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్ యాక్ట్ మరియు నిబంధనల ప్రకారం ప్రభుత్వం బ్లడ్ బ్యాంకుల రిజిస్ట్రేషన్ తప్పనిసరి చేసింది. అలాగే బ్లడ్ బ్యాంక్‌లు/కేంద్రాల పనితీరు, బ్లడ్ ప్రాసెసింగ్ మరియు సంబంధిత విషయాలకు సంబంధించిన డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ (రెండవ సవరణ) రూల్స్, 2020ని ప్రభుత్వం నోటిఫై చేసింది. పైన పేర్కొన్న చట్టం మరియు నిబంధనల అమలు & పర్యవేక్షణ రాష్ట్రాలు/యూటీల పరిధిలో ఉంటుంది. ఇటువంటి చట్టవ్యతిరేక కార్యకలాపాలను నిరోధించేందుకు పటిష్టమైన చర్యలు తీసుకోవాలని రాష్ట్రాలు/యూటీలకు లేఖ జారీ చేయబడింది.
ఇంకా భారత ప్రభుత్వ ఈ-రక్త్‌కోష్ వెబ్ పోర్టల్, బ్లడ్ బ్యాంక్స్ డేటా మేనేజ్‌మెంట్ మరియు ఇంటిగ్రేషన్ కోసం ఇంటర్‌ఫేస్‌ను అందిస్తుంది. ఇందుకోసం అన్ని బ్లడ్ బ్యాంకులు ఇ-రక్త్‌కోష్ వెబ్ పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకోవాలని సూచించారు.
వారి అవసరానికి అనుగుణంగా బ్లడ్ బ్యాంకుల ఏర్పాటును నిర్ధారించడం రాష్ట్ర/యుటి ప్రభుత్వ ప్రాథమిక బాధ్యత. ప్రభుత్వ విధానం ఒక హబ్ మరియు రక్తమార్పిడి సేవల పట్ల స్పోక్ అప్రోచ్‌ను సమర్ధిస్తుంది. ఇందులో రక్తం సేకరించి ప్రాసెస్ చేయబడుతుంది, ఇవి అధిక వాల్యూమ్ బ్లడ్ బ్యాంక్‌లు మరియు స్పోక్స్ ద్వారా పంపిణీ చేయబడతాయి. బ్లడ్ బ్యాంకుల అవసరం ఆ ప్రాంతం యొక్క ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది. అయినప్పటికీ, రక్తం యొక్క అత్యవసర అవసరాన్ని తీర్చడానికి మారుమూల ప్రాంతాలలో రక్త నిల్వ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయవచ్చు, వీటిని బ్లడ్ బ్యాంకులకు జోడించవచ్చు.
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ ద్వారా రాష్ట్రాలు సమర్పించిన ప్రతిపాదనల ఆధారంగా ఇప్పటికే ఉన్న బ్లడ్ బ్యాంక్‌లను బలోపేతం చేయడం/కొత్త బ్లడ్ బ్యాంక్‌లు మరియు బ్లడ్ స్టోరేజ్ యూనిట్‌లకు మద్దతు ఇవ్వడంతో సహా వారి ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి రాష్ట్రాలు/యూటీలకు మద్దతు అందించబడుతుంది. భారత ప్రభుత్వం రక్తమార్పిడి సేవల ద్వారా 1131 బ్లడ్ బ్యాంక్‌లకు మానవశక్తి, రక్త సంచులు మరియు టెస్టింగ్ కిట్‌ల సేకరణ, స్వచ్ఛంద రక్తదాన (విబిడి) శిబిరాలు మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ ఎడ్యుకేషన్ కమ్యూనికేషన్ (ఐఈసీ) కార్యకలాపాలు మొదలైన వాటికి సంబంధించి 1131 బ్లడ్ బ్యాంక్‌లకు మద్దతు ఇస్తుంది. అదనంగా, రక్త సేకరణ కోసం మొబైల్ వ్యాన్లు మరియు రక్త మార్పిడి వ్యాన్లు రాష్ట్రాలు/యుటిలకు అందించబడతాయి.
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Measures to tackle Black Marketing of Blood
e-RaktKosh web portal of Government of India, provides the interface for Blood Banks data management and integration
Blood storage centres can be established in remote areas to meet the emergency requirement of blood, which may be attached to blood banks
02 AUG 2022 5:00PM by PIB Delhi
It is primarily the responsibility of the State/UT Government to take concrete steps to prevent illegal activities taking place in blood banks and during blood transfusion. Government has made registration of blood banks mandatory as per the provisions of Drugs and Cosmetic Act and Rules thereunder. Further, Government has notified Drugs and Cosmetics (Second Amendment) Rules, 2020 which pertain to functioning of Blood Banks/centres, Blood processing and related matters. The implementation & monitoring of aforesaid Act and Rules is within the ambit of the States/UTs. A letter has been issued to States/UTs to take concrete steps for prevention of such illegal activities.
Further, the e-RaktKosh web portal of Government of India, provides the interface for Blood Banks data management and integration. For this, all blood banks have been advised to register on e-RaktKosh web-portal.
It is also the primary responsibility of the State/UT Government to ensure the establishment of blood banks as per their need. The policy of the Government advocates for a hub and spoke approach towards transfusion services, wherein blood is collected and processed in the hubs, which are high volume blood banks and distributed through spokes, which are smaller blood banks and blood storage centers. The requirement of blood banks depends upon the health infrastructure of the area. However, blood storage centres can be established in remote areas to meet the emergency requirement of blood, which may be attached to blood banks.
Support is provided to States/UTs to strengthen their healthcare system including strengthening existing blood banks/supporting new blood banks and blood storage units based on the proposals submitted by the States through National Health Mission. Government of India through Blood Transfusion Services also supports 1131 Blood Banks in the public and charitable sector in respect of manpower, procurement of Blood Bags and testing kits, conducting Voluntary Blood Donation (VBD) camps and Information Education Communication (IEC) activities etc. In addition, Mobile vans for Blood collection and blood transfusion vans are provided to the States/UTs.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.