ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణ ప్రాంతాలకు నిపుణులైన వైద్యులను పంపాలని ప్రతిపాదన
"యు కోట్ వి పే" వంటి వ్యూహాలతో పాటు నిపుణులను ఆకర్షించడానికి అవసరమైన జీతం అందించడానికి రాష్ట్రాలు అనుమతించబడ్డాయి
02 AUG 2022 4:58PM by PIB Hyderabad
బోర్డ్ ఆఫ్ గవర్నర్స్ నోటిఫై చేసిన డిస్ట్రిక్ట్ రెసిడెన్సీ ప్రోగ్రామ్ ప్రకారం ఇండియన్ మెడికల్ కౌన్సిల్ యాక్ట్, 1956 మేరకు అన్ని మెడికల్ కాలేజీలు/ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లలో బ్రాడ్ స్పెషాలిటీస్‌లో ఎండి/ఎంఎస్‌ అభ్యసిస్తున్న పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ విద్యార్థులందరూ కోర్సు పాఠ్యాంశాల్లో భాగంగా జిల్లాలోని ఆసుపత్రులు/జిల్లా ఆరోగ్య వ్యవస్థలో మూడు నెలలపాటు కచ్చితంగాపనిచేయాల్సి ఉంటుంది.
గ్రామీణ మరియు మారుమూల కొండ ప్రాంతాలలోని వివిధ రకాల ఔషధాల స్పెషలిస్ట్ వైద్యులతో సహా ఆరోగ్య మానవ వనరులకు సంబంధించిన అన్ని పరిపాలనా మరియు సిబ్బంది వ్యవహారాలు సంబంధిత రాష్ట్ర/యుటి ప్రభుత్వాలకు సంబంధించినవి. అయితే జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ కింద ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలు/యూటీలు వారి మొత్తం వనరుల ఎన్వలప్‌లో వారి ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ ప్లాన్‌లలో (పిఐపిలు) అందించిన అవసరాల ఆధారంగా వారి ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడానికి ఆర్థిక మరియు సాంకేతిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది.
ఎన్‌హెచ్‌ఎం కింద దేశంలోని గ్రామీణ మరియు మారుమూల ప్రాంతాలలో వైద్యులను ప్రాక్టీస్ చేయడానికి ప్రోత్సహించడం కోసం క్రింది ప్రోత్సాహకాలు మరియు గౌరవ వేతనం అందించబడతాయి:
• గ్రామీణ మరియు మారుమూల ప్రాంతాలలో మరియు వారి నివాస గృహాలలో సేవలందించే నిపుణులైన వైద్యులకు హార్డ్ ఏరియా భత్యం అందించబడుతుంది. తద్వారా వారు అటువంటి ప్రాంతాలలో ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలలో సేవ చేయడం ఆకర్షణీయంగా ఉంటుంది.
• గైనకాలజిస్ట్‌లు/ ఎమర్జెన్సీ అబ్‌స్టెట్రిక్ కేర్ (ఈఎంఓసీ) శిక్షణ పొందిన, పీడియాట్రిషియన్స్ & అనస్థీటిస్ట్/ లైఫ్ సేవింగ్ అనస్థీషియా స్కిల్స్ (ఎల్‌ఎస్‌ఎఎస్‌) శిక్షణ పొందిన వైద్యులకు గౌరవ వేతనం కూడా గ్రామీణ & మారుమూల ప్రాంతాల్లో సిజేరియన్‌లు నిర్వహించేందుకు నిపుణుల లభ్యతను పెంచడానికి అందించబడుతుంది.
• "మేము చెల్లిస్తాము మీరు కోట్ చేయండి" వంటి వ్యూహాలలో సౌలభ్యంతో సహా నిపుణులను ఆకర్షించడానికి చర్చించదగిన జీతం అందించడానికి రాష్ట్రాలు కూడా అనుమతించబడతాయి.
• కష్టతరమైన ప్రాంతాలలో సేవలందిస్తున్న సిబ్బందికి పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ కోర్సుల్లో ప్రిఫరెన్షియల్ అడ్మిషన్ మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో వసతి ఏర్పాటును మెరుగుపరచడం వంటి ద్రవ్యేతర ప్రోత్సాహకాలు కూడా ఎన్‌హెచ్‌ఎం క్రింద ప్రవేశపెట్టబడ్డాయి.
గ్రాడ్యుయేట్ డాక్టర్ల కోసం 2 సంవత్సరాల డిప్లొమా కోర్సును నిర్వహిస్తారు. దీనిని నీట్‌ పరీక్ష ద్వారా కొనసాగించవచ్చు. ఇంకా, ఈ కోర్సు కేవలం జిల్లా ఆసుపత్రుల్లో పనిచేస్తున్న గ్రాడ్యుయేట్ వైద్యులకు మాత్రమే పరిమితం కాదు.
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Proposal to send specialist doctors to rural areas
States allowed to offer negotiable salary to attract specialist including flexibility in strategies such as “You Quote We Pay”
02 AUG 2022 4:58PM by PIB Delhi
As per the District Residency Program notified by the Board of Governors, all the post graduate students pursuing MD/MS in broad specialties in all Medical Colleges/Institutes under the Indian Medical Council Act, 1956 shall undergo a compulsory residential rotation of three months in District Hospitals/ District Health System as a part of the course curriculum.
All the administrative and personnel matters related to health human resource including specialist doctors of various streams of medicines in rural and remote hilly regions lies with the respective State/UT Governments. However, under National Health Mission, Ministry of Health & Family Welfare provides financial and technical support to States/UTs to strengthen their healthcare systems based on the requirements posed by them in their Programme Implementation Plans (PIPs) within their overall resource envelope.
Under NHM, following incentives and honorarium are provided for encouraging doctors to practice in rural and remote hilly regions of the country:
• Hard area allowance to specialist doctors for serving in rural and remote areas and for their residential quarters so that they find it attractive to serve in public health facilities in such areas.
• Honorarium to Gynecologists/ Emergency Obstetric Care (EmoC) trained, Pediatricians & Anesthetist/ Life Saving Anaesthesia Skills (LSAS) trained doctors is also provided to increase availability of specialists for conducting Cesarean Sections in rural & remote area.
• States are also allowed to offer negotiable salary to attract specialist including flexibility in strategies such as “You Quote We Pay”.
• Non-Monetary incentives such as preferential admission in post graduate courses for staff serving in difficult areas and improving accommodation arrangement in rural areas have also been introduced under NHM.
2 years Diploma course is conducted for graduate doctors which can be pursued through NEET exam. Further, the said course is not limited to graduate doctors working in district hospitals only.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.