વિદ્યુત મંત્રાલય
નવીનીકરણીય ઊર્જા સ્ત્રોતોમાંથી વીજળી ઉત્પન્ન કરવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા મુખ્ય હસ્તક્ષેપ
02 AUG 2022 1:38PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ ઇલેક્ટ્રિસિટી ઓથોરિટી, પાવર મંત્રાલય દ્વારા 2029-30 માટે શ્રેષ્ઠ જનરેશન કેપેસિટી મિક્સ પ્રોજેક્ટ કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે એક અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો, જેના પરિણામો જાન્યુઆરી, 2020માં પ્રકાશિત થયા હતા. અભ્યાસ મુજબ, નવીનીકરણીયમાંથી અંદાજિત વીજળી ઉત્પાદન ઊર્જા સ્ત્રોતો વર્ષ 2029-30 સુધીમાં કુલ વીજળી ઉત્પાદનના 39% હોવાનું આંકવામાં આવ્યું હતું.
CoP-26 ખાતે માનનીય વડાપ્રધાનની જાહેરાતને અનુરૂપ, 2030 સુધીમાં 500 GW નોન-ફોસિલ ઇંધણ ક્ષમતાના લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે સરકારે દેશમાં નવીનીકરણીય ઊર્જાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણા પગલાં લીધાં છે. આમાં સામેલ છે:
1. ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 100 ટકા સુધી ફોરેન ડાયરેક્ટ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ (FDI)ને મંજૂરી આપવી,
2. 30મી જૂન 2025 સુધીમાં શરૂ થનાર પ્રોજેક્ટ્સ માટે સૌર અને પવન ઊર્જાના આંતર-રાજ્ય વેચાણ માટે ઈન્ટર-સ્ટેટ ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ (ISTS) ચાર્જમાંથી મુક્તિ,
3. વર્ષ 2030 સુધી રિન્યુએબલ પરચેઝ ઓબ્લિગેશન (RPO) માટે માર્ગની ઘોષણા,
4. પ્લગ એન્ડ પ્લે ધોરણે આરઇ ડેવલપર્સને જમીન અને ટ્રાન્સમિશન પ્રદાન કરવા માટે અલ્ટ્રા મેગા રિન્યુએબલ એનર્જી પાર્કની સ્થાપના,
5. યોજનાઓ જેમ કે પ્રધાનમંત્રી કિસાન ઊર્જા સુરક્ષા ઈવમ ઉત્થાન મહાભિયાન (PM-KUSUM), સોલર રૂફટોપ ફેઝ II, 12000 MW CPSU સ્કીમ ફેઝ II વગેરે,
6. નવી ટ્રાન્સમિશન લાઈનો બિછાવી અને નવીનીકરણીય શક્તિને ખાલી કરવા માટે ગ્રીન એનર્જી કોરિડોર યોજના હેઠળ નવા સબ-સ્ટેશનની ક્ષમતા ઉભી કરવી,
7. રોકાણ આકર્ષવા અને સુવિધા આપવા માટે પ્રોજેક્ટ ડેવલપમેન્ટ સેલની સ્થાપના,
8. ગ્રીડ કનેક્ટેડ સોલર પીવી અને વિન્ડ પ્રોજેક્ટ્સમાંથી પાવરની પ્રાપ્તિ માટે ટેરિફ આધારિત સ્પર્ધાત્મક બિડિંગ પ્રક્રિયા માટે માનક બિડિંગ માર્ગદર્શિકા.
9. સરકારે આદેશો જારી કર્યા છે કે RE જનરેટર્સને વિતરણ પરવાનાધારકો દ્વારા સમયસર ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેટર ઓફ ક્રેડિટ (LC) અથવા એડવાન્સ પેમેન્ટ સામે પાવર મોકલવામાં આવશે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય ઊર્જા અને નવીન અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રી શ્રી આર.કે સિંહે આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Power
Major interventions by Government of India to generate electricity from Renewable Energy sources
02 AUG 2022 1:38PM by PIB Delhi
A study was carried out by Central Electricity Authority, Ministry of Power with an objective to project the Optimal Generation Capacity mix for 2029-30, the results of which were published in January, 2020. According to the study, the estimated electricity generation from renewable energy sources was assessed to be 39% of the total electricity generation by the year 2029-30.
Government have taken several steps to promote renewable energy in the country to achieve the goal of 500 GW of non-fossil fuel capacity by 2030, in line with Hon’ble Prime Minister’s announcement at CoP-26. These include:
1. Permitting Foreign Direct Investment (FDI) up to 100 percent under the automatic route,
1. Waiver of Inter State Transmission System (ISTS) charges for inter-state sale of solar and wind power for projects to be commissioned by 30th June 2025,
1. Declaration of trajectory for Renewable Purchase Obligation (RPO) up to the year 2030,
1. Setting up of Ultra Mega Renewable Energy Parks to provide land and transmission to RE developers on a plug and play basis,
1. Schemes such as Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyan (PM-KUSUM), Solar Rooftop Phase II, 12000 MW CPSU Scheme Phase II, etc,
1. Laying of new transmission lines and creating new sub-station capacity under the Green Energy Corridor Scheme for evacuation of renewable power,
1. Setting up of Project Development Cell for attracting and facilitating investments,
1. Standard Bidding Guidelines for tariff based competitive bidding process for procurement of Power from Grid Connected Solar PV and Wind Projects.
1. Government has issued orders that power shall be dispatched against Letter of Credit (LC) or advance payment to ensure timely payment by distribution licensees to RE generators.
This information was given by Shri R.K Singh, Union Minister of Power and New & Renewable Energy in a written reply in Rajya Sabha today.