ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮੁੰਦਰ ਕੰਢੇ ਰੇਤ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਗੈਰਕਾਨੂੰਨੀ ਖਣਨ
01 AUG 2022 3:45PM by PIB Chandigarh
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖਣਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ (ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ) [ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ] ਐਕਟ, 1957 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਭਾਗ ਬੀ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰ ਕੰਢੇ ਰੇਤ ਖਣਿਜਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁਝ ਐਟਮੀ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ 'ਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਖਣਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ, ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ/ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਖਣਿਜ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨਾਜ਼ੁਕ (ਤੱਤ) ਹਨ ਜੋ ਪੁਲਾੜ ਸਨਅਤ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ, ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ, ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੈਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਜੋਖਮ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957 ਦੀ ਧਾਰਾ 23ਸੀ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਖਣਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਗਜ਼ਟ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜ਼ਰੀਏ, ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਈਨਿੰਗ, ਆਵਾਜਾਈ, ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਨਿਯਮ ਬਣਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੇਰਵਾ ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਰੇਤ ਖਣਿਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ:
1. 12.1.2015 ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ 1957 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੈਕਸ਼ਨ "11ਬੀ" ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਭਾਗ ਬੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਰਸਾਏ ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
2. 11.7.2016 ਨੂੰ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ "ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਵੈਲਯੂ" ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ "ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜਾਂ" ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤ ਨਿਯਮ 2016 (ਏਐੱਮਸੀਆਰ-2016) ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ। ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਭਾਗ-ਬੀ ਦੇ ਤਹਿਤ "ਬੀਚ ਸੈਂਡ ਮਿਨਰਲਜ਼" (ਬੀਐੱਸਐੱਮ) ਨੂੰ "ਪਰਮਾਣੂ ਖਣਿਜ" ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ, ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰ. 26/2015-2020 ਮਿਤੀ 21.08.2018 ਬੀਐੱਸਐੱਮ 'ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੀਤੀ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੀਐੱਸਐੱਮ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਸਟੇਟ ਟਰੇਡਿੰਗ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਆਰਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਤਰਤੀਬਵਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
4. 20.2.2019 ਨੂੰ, "ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢੇ ਰੇਤ ਖਣਿਜਾਂ" ਦੇ ਅੰਦਰ "ਮੋਨਾਜ਼ਾਈਟ" ਅਤੇ "ਜ਼ੀਰਕੋਨ" 'ਤੇ ਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਮ) ਨੇ ਏਐੱਮਸੀਆਰ-2016- ਟੇਰੀ ਜਾਂ ਪਲੇਸਰ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਵਿੱਚ "ਕੁੱਲ ਭਾਰੀ ਖਣਿਜਾਂ (ਟੀਐੱਚਐੱਮ) ਵਿੱਚ 0.00%" ਵਜੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬੀਐੱਸਐੱਮ ਲਈ ਮੋਨਾਜ਼ਾਈਟ ਦੇ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਮੁੱਲ" ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ।
5. ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਐੱਸ.ਓ. 2807(ਈ) ਮਿਤੀ 12.07.2021 ਦੀ ਧਾਰਾ 24 ਦੀ ਉਪ-ਧਾਰਾ (1) ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ (ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਾਣ ਜਾਂ ਛੱਡੀ ਗਈ ਖਾਣ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ, ਅਸਲ ਜਾਂ ਸੰਭਾਵੀ, ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਜਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957 ਦਾ ਇਹ ਐਕਟ ਜਾਂ ਇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣੇ ਨਿਯਮ, ਐਟੌਮਿਕ ਮਿਨਰਲ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਫਾਰ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਏਐੱਮਡੀ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਸ ਉਪ-ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਖਣਿਜਾਂ, ਜੋ ਉਕਤ ਐਕਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦਾ ਭਾਗ ਬੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
6. ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਐੱਸ.ਓ. 2805(ਈ) ਮਿਤੀ 12.07.2021 ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 22 (ਇਸ ਐਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਜ਼ਾਯੋਗ ਅਪਰਾਧਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ) ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਉਕਤ ਐਕਟ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਭਾਗ ਬੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਕਤ ਐਕਟ ਜਾਂ ਇਸਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਅਧੀਨ ਸਜ਼ਾਯੋਗ ਕੋਈ ਵੀ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਟੌਮਿਕ ਮਿਨਰਲ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਫਾਰ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ, ਖਣਨ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Mines
Illegal mining of beach sand minerals
01 AUG 2022 3:45PM by PIB Delhi
Ministry of Mines has invited comments/suggestions of the stakeholders viz, Central Government Ministries/Departments, States Governments and Union Territories, mining industry stake-holders, industry associations, general public, and other persons and entities concerned on the proposal to remove certain atomic minerals including beach sand minerals in Part B of the First Schedule of the Mines and Minerals (Regulation & Development) [MMDR] Act, 1957.
Some of these minerals are technology and energy critical (elements) having uses in the space industry, electronics, information technology and communications, energy sector, electric batteries and the nuclear industry and are critical in net zero emission commitment of India. Country is dependent on imports for most of these important commodities. These minerals have high economic importance and considerable supply risk due to geo-political uncertainties.
As per section 23C of the MMDR Act, 1957 the State Governments are empowered to frame rules to prevent illegal mining and the State Governments may, by notification in the Official Gazette, make such rules for preventing illegal mining, transportation and storage of minerals and for purposes connected therewith. Data regarding incidence of illegal mining of such minerals is not maintained Centrally.
However, Government of India has taken a number of steps to check such illegal mining of Beach Sand Minerals viz;
1. On 12.1.2015, a new section "11B" has been introduced under the MMDR Act 1957 to empower of Central government to make rules for regulating atomic minerals specified under Part B of First Schedule.
2. On 11.7.2016, Ministry of Mines notified Atomic Mineral Concession Rules 2016 (AMCR-2016) towards protecting and conserving the "Atomic Minerals" by introducing the concept of "Threshold value". "Beach Sand Minerals" (BSM) declared as "Atomic Minerals" under part-B of First Schedule of the MMDR Act 1957.
3. Directorate General of Foreign Trade, Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry, Government of India issued Notification no. 26/2015-2020 dated 21.08.2018 export policy on BSM under which export of BSM have been brought under State Trading Enterprise and shall be canalized through IREL.
4. On 20.2.2019, towards ensuring complete government control over "Monazite" and "Zircon" occurring within the "Beach sand Minerals" Ministry of Mines (MoM) amended AMCR-2016- Threshold value of Monazite" for BSM occurring in teri or placer deposits as "0.00% in Total Heavy Minerals (THM).
5. Ministry of Mines vide notification No. S.O. 2807(E). dated 12.07.2021 under the provisions of sub-section (1) of section 24(Power of entry and inspection for purpose of ascertaining the position of the working, actual or prospective, of any mine or abandoned mine or for any other purpose connected with this Act or the rules made thereunder) of the MMDR Act, 1957 authorizing the officers of the Atomic Minerals Directorate for Exploration and Research (AMD) to exercise all or any of the powers specified in that sub-section, in respect of minerals specified in Part B of the First Schedule to the said Act.
6. Ministry of Mines vide notification S.O. 2805(E). dated 12.07.2021 under the provisions of Section 22 (Cognizance of Offences punishable under this Act and the rules made thereunder) of the MMDR Act, 1957 authorizing the officers of the Atomic Minerals Directorate for Exploration and Research to prefer complaints in writing in respect of any offences punishable under the said Act or the rules made thereunder in respect of minerals specified in Part B of the First Schedule to the said Act.
This information was given by the Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Sabha today.