Ministry of Civil Aviation
DGCA ensures timely corrective action on deficiencies noted during oversight of certified operators and maintenance of record thereof
Government has sensitized the scheduled airlines to give utmost importance to air safety
01 AUG 2022 4:47PM by PIB Delhi
As per the provisions contained in Aircraft (Investigation of Accidents and Incidents) Rules, the air accidents are investigated by Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB) and safety recommendations as per investigation report are forwarded to the Directorate General of Civil Aviation (DGCA). The appropriate action on implementation of recommendations made in the investigation reports are taken by DGCA to ensure safety of air operations.
M/s Spicejet experienced a series of occurrences during operation of their aircraft fleet attributable to malfunction of components, bad weather, bird strike, etc. A special drive of spot checks were conducted from 2nd May 2022 till 6th June 2022. During the period a total of 300 aircraft were inspected which included 62 operational aircraft of M/s Spicejet fleet. The spot checks raised findings which were corrected by the Airlines. Another series of spot checks were carried out on all operating aircraft of M/s Spicejet from 9th July 2022 to 13th July 2022 wherein 53 spot checks were carried out on 48 aircraft which did not raise any significant finding or safety violations. However, as an abundant safety measure, DGCA ordered M/s Spicejet to release certain identified aircraft (10) for operations only after confirming that all reported defects/malfunctions are rectified.
DGCA, further issued an interim order to M/s Spicejet on 27.07.2022, wherein for the continued sustenance of safe and reliable air transport service, the number of departures of M/s Spicejet have been restricted to 50% of the number of departures approved under summer schedule 2022 for a period of 8 weeks.
DGCA ensures timely corrective action on deficiencies noted during oversight of certified operators and maintenance of record thereof. There have been no lapses and hence no action is pending against officials. The Government has sensitized the scheduled airlines to give utmost importance to safety of operations and has taken various steps which inter-alia include:
(i). Scheduled Airlines have been asked to increase their engineering related capabilities at all base stations and transit stations.
(ii). Special audits and spot checks have been ordered by DGCA
(iii). Airlines have been asked to take appropriate mitigation action and greater internal surveillance to ensure safety of air operations.
This information was given by the Minister of State for Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
డిజిసిఏ సర్టిఫికేట్ ఆపరేటర్ల పర్యవేక్షణ మరియు వాటి రికార్డు నిర్వహణ సమయంలో గుర్తించిన లోపాలపై సకాలంలో సరిదిద్దే చర్యను నిర్ధారిస్తుంది
ఎయిర్ సేఫ్టీకి అత్యంత ప్రాధాన్యమివ్వడానికి ప్రభుత్వం షెడ్యూల్డ్ ఎయిర్‌లైన్స్‌కు అవగాహన కల్పించింది
01 AUG 2022 4:47PM by PIB Hyderabad
ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్ (ప్రమాదాలు మరియు సంఘటనల పరిశోధన) నిబంధనల ప్రకారం విమాన ప్రమాదాలను ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్ యాక్సిడెంట్ ఇన్వెస్టిగేషన్ బ్యూరో (ఏఏఐబి) పరిశోధిస్తుంది. దర్యాప్తు నివేదిక ప్రకారం భద్రతా సిఫార్సులు డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డిజిసిఏ)కి పంపబడతాయి. విమాన కార్యకలాపాల భద్రతను నిర్ధారించడానికి దర్యాప్తు నివేదికలలోని సిఫార్సుల అమలుపై తగిన చర్యలు డిజిసిఏ చేత తీసుకోబడుతుంది.
ఎం/ఎస్‌ స్పైస్‌జెట్ ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్ ఫ్లీట్ ఆపరేషన్ సమయంలో విడిభాగాల పనిచేయకపోవడం, చెడు వాతావరణం, పక్షులు ఢీకొనడం మొదలైన వాటి కారణంగా అనేక సంఘటనలను ఎదుర్కొంది. 2 మే 2022 నుండి 6 జూన్ 2022 వరకు స్పాట్ చెక్‌ల ప్రత్యేక డ్రైవ్ నిర్వహించబడింది. ఈ కాలంలో మొత్తం 300 విమానాలను తనిఖీ చేశారు. ఇందులో ఎం/ఎస్‌ స్పైస్‌జెట్ ఫ్లీట్‌కు చెందిన 62 కార్యాచరణ విమానాలు ఉన్నాయి. ఆకస్మిక తనిఖీలు ఎయిర్‌లైన్స్ ద్వారా సరిదిద్దబడిన ఫలితాలను కనుగొన్నాయి. 9 జూలై 2022 నుండి జూలై 13, 2022 వరకు ఎం/ఎస్‌ స్పైస్‌జెట్ అన్ని ఆపరేటింగ్ ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్‌లపై మరో శ్రేణి స్పాట్ చెక్‌లు జరిగాయి, ఇందులో 48 విమానాలపై 53 స్పాట్ తనిఖీలు జరిగాయి, అవి ఎటువంటి ముఖ్యమైన అన్వేషణ లేదా భద్రతా ఉల్లంఘనలను లేవనెత్తలేదు. అయినప్పటికీ, సమృద్ధిగా ఉన్న భద్రతా చర్యగా, డిజిసిఏ ఎం/ఎస్‌ స్పైస్‌జెట్‌ని కొన్ని గుర్తించబడిన విమానాలను (10) నివేదించబడిన అన్ని లోపాలు/వైకల్యాలు సరిదిద్దబడినట్లు నిర్ధారించిన తర్వాత మాత్రమే కార్యకలాపాల కోసం విడుదల చేయాలని ఆదేశించింది.
డిజిసిఏ 27.07.2022న ఎం/ఎస్‌ స్పైస్‌జెట్‌కు మధ్యంతర ఉత్తర్వును జారీ చేసింది. ఇందులో సురక్షితమైన మరియు విశ్వసనీయమైన వాయు రవాణా సేవ నిరంతర కార్యచరణ కోసం ఎం/ఎస్‌ స్పైస్‌జెట్ విమాన ప్రయాణాల సంఖ్య 50%కి పరిమితం చేయబడింది. వేసవి షెడ్యూల్ 2022 ప్రకారం 8 వారాల పాటు ఆమోదించబడింది.
డిజిసిఎ ధృవీకరించబడిన ఆపరేటర్ల పర్యవేక్షణ మరియు వాటి రికార్డు నిర్వహణ సమయంలో గుర్తించిన లోపాలపై సకాలంలో సరిదిద్దే చర్యను నిర్ధారిస్తుంది. కార్యకలాపాల భద్రతకు అత్యంత ప్రాధాన్యమివ్వడానికి ప్రభుత్వం షెడ్యూల్ చేసిన విమానయాన సంస్థలను అప్రమత్తం చేసింది మరియు వివిధ చర్యలను చేపట్టింది:
(i) షెడ్యూల్డ్ ఎయిర్‌లైన్స్ అన్ని బేస్ స్టేషన్‌లు మరియు ట్రాన్సిట్ స్టేషన్‌లలో ఇంజనీరింగ్ సంబంధిత సామర్థ్యాలను పెంచుకోవాలని కోరింది.
(ii) ప్రత్యేక తనిఖీలు మరియు ఆకస్మిక తనిఖీలకు డిజిసిఏ ఆదేశించింది
(iii) విమాన కార్యకలాపాల భద్రతను నిర్ధారించడానికి తగిన చర్యలు మరియు అంతర్గత నిఘా ఎక్కువగా తీసుకోవాలని విమానయాన సంస్థలు కోరబడ్డాయి.
ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో పౌర విమానయాన శాఖ సహాయ మంత్రి జనరల్ (డాక్టర్) వి.కె. సింగ్ (రిటైర్డ్) ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.