విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యుత్ రంగానికి సంబంధించి పున‌రుద్ధారిత‌ పంపిణీరంగ ప‌థకాన్ని ప్రారంభించిన ప్ర‌ధాన మంత్రి.
ఉజ్వ‌ల భార‌త్ ఉజ్వ‌ల భ‌విష్య‌- విద్యుత్ రంగం- 2047 కార్య‌క్ర‌మ ముగింపు ఉత్స‌వంలో పాల్గొన్న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి.
ఎన్‌.టి.పి.సి కి చెందిన 5200 కోట్ల‌రూపాయ‌ల విలువ‌గ‌ల గ్రీన్ ఎన‌ర్జీ ప్రాజెక్టుల‌కు శంకుస్థాప‌న చేసిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి.
నేష‌న‌ల్ సోలార్ రూఫ్‌టాప్ పోర్ట‌ల్‌ను ప్రారంభించ‌చిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి.
దేశ‌వ్యాప్తంగా అన్ని జిల్లాల‌లో బిజిలీ మ‌హోత్స‌వ్ ను నిర్వ‌హ‌ణ‌
దేశ‌వ్యాప్తంగా జిల్లాస్థాయిలో 1500 కుపైగా ఈవెంట్‌లు, కార్య‌క‌లాపాల ఏర్పాటు.
30 JUL 2022 6:30PM by PIB Hyderabad
ఆజాది కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్‌
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర‌మోదీ ఉజ్వ‌ల్‌భార‌త్‌, ఉజ్వ‌ల భ‌విష‌య‌- విద్యుత్ 2047 ముగింపు ఉత్స‌వాల‌లో వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సింగ్ ద్వారా పాల్గొన్నారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి వివిధ ప‌థ‌కాల ల‌బ్ధిదారుల‌తో ముచ్చ‌టించారు. ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మండీ నుంచి శ్రీ‌ హ‌న్స‌రాజ్‌, త్రిపుర‌లోని కోవై నుంచి క‌ల‌హా రియాంగ్‌,
విశాఖ‌పట్నం నుంచి శ్రీ కాగు క్రాంతికుమార్‌, వార‌ణాశి నుంచి శ్రీ‌మ‌తి ప్ర‌మీలా దేవి, అహ్మదాబాద్ నుంచ‌చి శ్రీ ధీరేన్ సురేష్ భాయ్ ప‌టేల్ ల‌తో మాట్లాడారు. వీరంతా కుసుమ్‌, సౌర విద్ఉత్‌, డిడియుజిజెవై, ఐపిడిఎస్‌, సౌర ప‌ల‌క‌ల‌కుసంబంధించిన ప‌థ‌కాల ల‌బ్ధిదారులు..
కేంద్ర విద్యుత్ ,ఎన్‌.ఆర్‌.ఇ శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్‌.కె.సింగ్‌, కేంద్ర విద్యుత్ , భారీ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ కృషన్ పాల్ గుర్జార్ ,ఎం.ఎన్‌.ఆర్‌.ఇ శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ భ‌గ‌వంత్ ఖుబా ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో వ‌ర్చువ‌ల్‌గా పాల్గొన్నారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో 12 మంది ముఖ్య‌మంత్రులు ,ముగ్గురు ఉప‌ముఖ్య‌మంత్రులు, ముగ్గురు లెఫ్టినెంట్ గ‌వ‌ర్న‌ర్లు, 27 మంది రాష్ట్ర‌మంత్కులు, 81 మంది ఇత‌ర ప్ర‌ముఖులు, పాల్గొన్నారు. ఎం.ఎన్‌.ఆర్‌.ఇ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ ఇందు శేఖ‌ర్ చ‌తుర్వేది,విద్యుత్ శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ అలోక్ కుమార్‌, సిఎండి,ఆర్‌.ఇ.సి లిమిటెడ్ శ్రీ వివేక్ కుమార్ దేవాంగ‌న్‌, ఎన్‌.టి.పి.సి సిఎండి శ్రీ గురుదీప్ సింగ్ , ఆర్‌.ఇ.సి లిమిటెడ్ సిఇఒ శ్రీ ఆర్‌.ల‌క్ష్మ‌ణ‌న్‌, జె.ఎస్‌.ప‌వ‌ర్ కు చెందిన శ్రీ విశాల్ క‌పూర్ ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి హాజ‌ర‌య్యారు. ఉజ్వ‌ల్ భార‌త్ ఉజ్వ‌ల్ భ‌విష్య ముగింపు ఉత్స‌వాన్ని ఈరోజు నిర్వ‌హించారు.ఇందుకుసంబంధించి జాతీయ స్థాయిలో ఉత్స‌వాలు నిర్వ‌హించారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో దేశ‌వ్యాప్తంగా 100కుపైగా వివిధ జిల్లాల‌నుంచి ల‌బ్ధిదారులు, ప్ర‌ముఖులు పాల్గొన్నారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మం సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, విద్యుత్ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు సంబంధించిన‌ పున‌రుద్ధారిత విద్యుత్ పంపిణీ రంగ ప‌థ‌కాన్ని ప్రారంభించారు. ఇది పంపిణీ ప‌థ‌కాల‌కు ఆర్థిక సుస్థిర‌త క‌ల్పించేందుకు, వాటి నిర్వ‌హ‌ణా సామ‌ర్థ్యాన్ని పెంచే ల‌క్ష్యంతో తీసుకువ‌చ్చిన ప‌థ‌కం. 2021-22 నుంచి 2025-26 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం వ‌ర‌కు ఐదు సంవ‌త్స‌రాల కాలానికి 3,03,758 కోట్ల రూపాయ‌ల పెట్టుబడితో చేప‌డుతున్న ప‌థ‌కం ఇది.ఈ ప‌థ‌కం డిస్క‌మ్‌ల ఆధునీక‌ర‌ణ‌కు పంపిణీ మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను ప‌టిష్టం చేసేందుకు విద్యుత్ పంపిణీలో నాణ్య‌త‌ను పెంచేందుకు, న‌మ్మ‌క‌మైన విద్యుత్ పంపిణీకి పూచీ ప‌డేవిధంగా మౌలిక‌స‌దుపాయాల‌ను ఆధునీక‌రించుకునేందుకు ఆర్థిక స‌హాయాన్ని అందించడానికి దీనిని నిర్దేశించారు. దేశ‌వ్యాప్తంగా 25 కోట్ల స్మార్ట్ ప్రీపెయిడ్ మీట‌ర్ల‌ను అందించాల‌ని కూడా ప్ర‌తిపాదించారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఈ సంద‌ర‌ర్భంగా నేష‌న‌ల్ పోర్ట‌ల్ ఫ‌ర్ రూప్‌టాప్ సోలార్‌ను కూడా ప్రారంభించారు. ఇది రూఫ్ టాప్ సోలార్ ప్లాంట్ల ఏర్పాటు ప్ర‌క్రియ‌య‌ను ఆన్‌లైన్ ద్వారా ట్రాక్ చేయ‌డానికి ఉప‌క‌రిస్తుంది. రెసిడెన్షియ‌ల్ వినియోగ‌దారులు రూఫ్ టాప్ సోలార్ ప్లాంట్‌ను ఏర్పాటు చేసిన త‌ర్వాత దానికి సంబంధించిన త‌నిఖీ అనంత‌రం వారి బ్యాంకు ఖాతాల‌కు స‌బ్సిడీ విడుద‌ల‌కు ద‌ర‌ఖాస్తుల రిజిస్ట్రేష‌న్
నుంచి అన్ని ర‌కాల స్థాయిల‌లో ఆన్ లైన్ ట్రాకింగ్ కు ఇది వీల కల్పిస్తుంది.
జాతీయ సోలార్ రూఫ్ టాప్ కార్య‌క్ర‌మం కింద అంచ‌నా వేసిన సామ‌ర్థ్యం 400 ఎం.డ‌బ్ల్యు. ఇది దేశ సోలార్ రూఫ్ టాప్ సామ‌ర్ధ్యాన్ని సాకారంచేయ‌డంలో ఇది ప్ర‌ధాన అడుగు. 500 జిడ‌బ్లు సౌర‌విద్యుత్‌నుఉత్ప‌త్తి చేయాల‌న్న భార‌త‌దేశ ల‌క్ష‌క్యానికి ఇది ఉప‌క‌రిస్తుంది. కాప్ -26 కి అనుగుణంగా శిలాజేత‌ర ఇంధ‌న వ‌న‌రుల ఉత్ప‌త్తికి ఇండియా క‌ట్టుబ‌డిన దానిని సాకారం చేయ‌డానికి ఇది ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది.
ఈ కార్య‌క్ర‌మం సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఎన్‌.టి.పి.సి కి సంబంధించి న 5,200 కోట్ల రూపాయ‌ల విలువ‌గ‌ల ఎన్‌.టి.పి.సికి చెందిన గ్రీన్ ఎన‌ర్జీ ప్రాజెక్టుల‌కు శంకుస్థాప‌న చేశారు.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలంగాణాలో 100 మెగావాట్ల రామ‌గుండం ఫ్లోటింగ్ సోలార్ ప్రాజెక్టును , క‌ర‌ళ‌లో 92 మెగావాట్ల కాయంకులం ఫ్లోటింగ్ సోలార్ ప్రాజెక్టును ప్రారంభించారు. రాజ‌స్థాన్ లోని 735 మెగావాట్ల నోక్ష్ సోలార్ ప్రాజెక్టుకు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శంకుస్థాన చేశారు. లెహ్ లో గ్రీన్ హైడ్రోజ‌న్ మొబిలిటి ప్రాజెక్టు, గుజ‌రాత్‌లో స‌హ‌జ‌వాయువుతో గ్రీన్ హైడ్రోజ‌న్ బ్లెండింగ్ కు సంబంధించి క‌వాస్ గ్రీన్ ప్రాజెక్టుకు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శంకుస్థాప‌న చేశారు.
కేంద్ర విద్యుత్ , ఎన్‌.ఆర్‌.ఇ శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్‌.కె.సింగ్ , ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్న వారికి స్వాగ‌తం ప‌లికి , విద్యుత్ రంగంలో ప్ర‌భుత్వం సాధించిన విజయాలు, తీసుకున్న చ‌ర్య‌ల‌ను ప్ర‌స్తావించారు. ప్ర‌స్తుతం విద్యుత్ ఉత్ప‌త్తి స‌మార్ధ్యం 4,00,000 ఎం.డ‌బ్ల్యు కంటే ఎక్కువ‌కుపెంచామ‌ని , ఇది మ‌న డిమాండ్ క‌న్న 1,85,000 ఎం.డ‌బ్ల్యుల క‌న్న ఎక్కువ అని చెప్పారు. దేశ‌వ్యాప్తంగా అద‌నంగా 6 ల‌క‌క్ష‌ల సికెఎం ఎల్‌.టి.లైన్లు, 2,68,838 , 11 కెవి హెచ్ టి లైన్లు, 1,22,123 సికెఎం వ్య‌వ‌సాయ ఫీడ‌ర్ల‌తో విద్యుత్ పంపిణీ మౌలిక‌స‌దుపాయాల‌ను పెంచిన‌ట్టు తెలిపారు. 2015 లో గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో స‌గ‌టు స‌ర‌ఫ‌రా గంట‌లు 12.5 గంట‌లు ఉండ‌గా, అది ప్ర‌స్తుతం స‌గ‌టున 22.5 గంట‌ల‌కు పెరిగింద‌ని చెప్పారు. రాష్ట్రాల తో క‌లిసి కేంద్రం ఈ విజ‌యాలు సాధించిన‌ట్టు తెలిపారు.
మ‌న దేశ 75 సంవ‌త్స‌రాల స్వాతంత్ర ఉత్స‌వాలైన ఆజాది కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ లో భాగంగా కేంద్ర విద్యుత్‌, పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న మంత్రిత్వ‌శాఖ బిజిలీ మ‌హోత్స‌వ్‌ను దేశ‌వ్యాప్తంగా 2022 జూలై 25 నుంచి 31 వ‌ర‌కు నిర్వ‌హిస్తొంది. ఉజ్వ‌ల భార‌త్‌, ఉజ్వ‌ల భ‌విష్య -ప‌వ‌ర్ 2047 కింద ప్ర‌జ‌ల క్రియాశీల భాగ‌స్వామ్యంతో దీనిని నిర్వ‌హిస్తున్నారు. కేంద్ర‌, రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాల కొలాబ‌రేష‌న్ తో ఈ కార్య‌క్ర‌మం నిర్వ‌హిస్తున్నారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ఏర్పాటుచేసే వివిధ ఈవెంట్‌ల‌లో విద్యుత్ రంగంలో సాధించిన విజ‌యాల‌ను ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌జ‌ల‌లోకి ప్ర‌స్తావించ‌డం జ‌రుగుతోంది.
బిజ‌లీ మ‌హోత్స‌వ్ దేశ‌వ్యాప్తంగా వివిధ జిల్లాల‌లో 2022 జూలై 25న ప్రారంభ‌మైంది. గ‌త కొద్దిరోజుల‌లో జిల్లా స్థాయిలో వివిధ జిల్లాల పాల‌నా యంత్రాంగాల‌తో స‌మ‌న్వ‌యం చేసుకుంటూ 1500కుపైగా ఈవెంట్‌లు, కార్య‌క‌లాపాలు నిర్వ‌హించ‌డం జ‌రిగింది. ఈ కార్య‌క్ర‌మాల‌కు కేంద్ర మంత్రులు, ఎం.పిలు, రాష్ట్ర‌మంత్రులు, ఎం.ఎల్‌.ఎలు ఇత‌ర ప్ర‌ముఖులు పెద్ద సంఖ్య‌లో హాజ‌ర‌య్యారు.
ప్రారంభించిన ప్రాజెక్టులు :
-- రామ‌గుండం ప్రాజెక్టు. ఇది ఇండియాలో అతిపెద్ద ఫ్లోటింగ్ సోలార్ పివి ప్రాజెక్టు. దీనిని 4.5 ల‌క్షల మేడ్ ఇన్ ఇండియా సోలార్ పివి మాడ్యూల్స్ తో ఏర్పాటు చేశారు.
--కాయం కులం ప్రాజెక్టు రెండో అతిపెద్ద ఫ్లోటింగ్ సోలార్ పివి ప్రాజెక్టు . ఈ ప్రాజెక్టు కింద 3 ల‌క్ష‌ల మేడ్ ఇన్ ఇండియా సోలార్ పివి పాన‌ళ్లు నీటిపై తేలియాడే విధంగా అమ‌ర్చారు.
---రాజ‌స్థాన్ లోని జైస‌ల్మేర్ లో నోఖ్ వ‌ద్ద 735 మెగావాట్ల సోలార్ పివి ప్రాజెక్టును ప్రారంభించారు. ఇంది దేశంలోని అతిపెద్ద దేశీయ కంటెంట్ అవ‌స‌రాల‌కు అనుగుణ‌మైన సోలార్ ప్రాజెక్టు. ఒకే ఒక ప్రాంతంలో 1000 ఎండ‌బ్ల్యుపి క‌లిగిన‌ది. ఇక్క‌డ హై వాటేజ్ బైఫేసియ‌ల్ పివి మాడ్యూళ్లు ట్రాక‌ర్‌సిస్ట‌మ్ తో ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రిగింది.
---ల‌ద్దాక్ లోని, లెహ్ లో గ్రీన్ హైడ్రోజ‌న్ మొబిలిటి ప్రాజెక్టు . ఇది పైల‌ట్ ప్రాజె్టు. లెహ్ చుట్టుప‌క్క‌ల ఐదు ఫ్యూయ‌ల్ సెల్ బ‌స్‌లు న‌డిచేలా చూసేందుకు సంబంధించిన‌ది. ఈ పైల‌ట్ ప్రాజెక్టు ఫ్యూయ‌య‌ల్ సెల్ ఎల‌క్ట్రిక్ వాహ‌నాల‌ను ప్ర‌జోప‌యోగం కోసం వాడేందుకు నిర్దేశించిన‌ది.
---ఎన్ టిపిసి క‌వాస్ టౌన్‌షిప్ లో గ్రీన్ హైడ్్రోజ‌న్ బ్లెండింగ్ పైల‌ట్ ప్రాజెక్టును ప్రారంభించారు. ఇది ఇండియాలో తొలి గ్రీన్ హైడ్రోజ‌న్ బ్లెండింగ్ ప్రాజెక్టు. స‌హ‌జ‌వాయు వినియోగాన్ని త‌గ్గించేందుకు నిర్దేశించిన‌ది.
నేష‌న‌ల్ పోర్ట‌ల్ ఫ‌ర్ రూఫ్ టాప్ సోలార్‌:
ఈ పోర్టల్ ప్రారంభించ‌డంతో, దీనితో గృహ వినియోగ‌దారులు ద‌ర‌ఖాస్తు చేసుకుని సోలార్ రూఫ్ టాప్ ను బిగించుకోడానికి అవ‌కాశం ఉంటుంది. వినియోగ‌దారులు స్థానిక పంపిణీసంస్థ‌ను ఎంపిక‌చేసుకుని ఏ వెండ‌ర్ వ‌ద్ద‌నైనా రిజిస్ట‌ర్ చేయించుకోవ‌డానికి అవ‌కాశం ఉంటుంది. సోలార్ మాడ్యూళ్లు, సోలార్ ఇన్వ‌ర్ట‌ర్లు, ఇత‌ర ప్లాంటు సంబంధిత‌, ప‌రిక‌రాల‌కు సంబంధించిన అంశాల‌లో వినియోగ‌దారుకు ఎంపిక‌కు అవ‌కాశం ఉంటుంది. డిస్ట్రిబ్యూష‌న్ కంపెనీల‌తో వెండ‌ర్ల రిజిస్ట్రేష‌న్ ను సుల‌భ‌త‌రం చేశార‌రు. వీరు పిబిజి మొత్తం రూ2.5 ల‌క్ష‌ల రూపాయ‌ల‌తో డిక్ల‌రేష‌న్ స‌మ‌ర్పించాల్సి ఉంటుంది. నేష‌న‌ల్ పోర్ట‌ల్ లో దీనిని అప్ లోడ్ చేయాలి. వెండ‌ర్లు త‌మ స‌మాచారాన్ని ఇవ్వ‌డంతోపాటు, రేట్ల‌ను నేష‌న‌ల్ పోర్ట‌ల్‌లో అప్ లోడ్ చేయ‌వ‌చ్చు.
రూఫ్ టాప్ సోలార్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను అమ‌ర్చుకోద‌ల‌చిన ఏ వినియోగ‌దారుడైనా వీరిని సంప్ర‌దించవ‌చ్చు, రూఫ్‌టాప్ సోలార్‌ను ప‌రస్ప‌రం ఆమోదిత రేట్ల‌కు అనుగుణంగా అమ‌ర్చుకోవ‌చ్చు. రూఫ్‌టాప్ సోలార్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను అమ‌ర్చుకునే వినియోగ‌దారుడి బ్యాంకు ఖాతాకు విడుద‌ల‌చేసే స‌బ్సిడికి సంబంధించిన వివ‌రాల‌ను పోర్ట‌ల్ లో తనిఖీ చేసుకోవ‌చ్చు. ఇందుకు సంబంధించి కింద పేర్కొన్న అంశాలు ఇమిడి ఉన్నాయి.
1) వినియోగ‌దారుడు త‌న మొబైల్‌, ఈ-మెయిల్ రిజిస్ట‌ర్ చేయించుకుని ఖాతాను యాక్టివేట్ చేయించుకోవాలి.
2) లాగ్ ఇన్ అయి ద‌ర‌ఖాస్తును స‌మ‌ర్పించాలి. దీనితో అప్లికేష‌న్ దానంత‌ట అదే స్థానిక పంపిణీ కంపెనీకి సాంకేతికంగా సాధ్యాసాధ్యాలు ప‌రిశీలించి , ప్ర‌భుత్వ నిబంధ‌న‌ల‌కు అనుగుణంగా త‌గిన ఆమోదం కోసం వెళుతుంది.
3) ఒక‌సారి సాంక‌తిక అంశాలు ప‌రిశీలించి సాధ్యాసాధ్యాల అనుమతి ఇచ్చిన త‌ర్వాత‌, ఇది పోర్ట‌ల్ లో క‌న‌పిస్తుంది. ఇందుకు అనుగుణంగా వినియోగ‌దారుకు ఈమెయిల్ వెళుతుంది.
4) వినియోగ‌దారు రూఫ్‌టాప్ సోలార్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను ఏర్పాటు చేసుకోవ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది. అలాగే ఆన్ లైన్ పోర్ట‌ల్‌లో త‌మ వివ‌రాలను త‌నిఖీ కోసం స‌మ‌ర్పించ‌వ‌చ్చు. అలాగే నెట్ మీట‌ర్ ఏర్పాటుకు న‌మోదు చేసుకోవ‌చ్చు.
5) డిస్కం అధికారులు రూఫ్ టాప్ సోలార్ సిస్ట‌మ్ ను త‌నిఖీ చేసి నెట్ మీట‌ర్ ను ఏర్పాటు చేస్తారు.
6) నెట్ మీట‌ర్ ఏర్పాటు చేసిన త‌ర్వాత డిస్కంలు వాటి వివ‌రాల‌ను అప్ లోడ్చేయ‌డంతో వినియోగ‌దారుడు స‌బ్సిడీ విడుద‌ల కోసం తెల‌పాల్సి ఉంటుంది.
7) వినియోగ‌దారుడి ఖాతాలో 30 రోజుల‌లోగా స‌బ్సిడీ జ‌మ అవుతుంది. దేశంలోని అంద‌రు వినియోగ‌దారుల‌కు స‌బ్సిడీ రేటు ఒకే రీతిలో ఉంటుంది.
వినియోగ‌దారుల ప్ర‌యోజ‌నాలు కాపాడేందుకు, డిస్క‌మ్‌ల వ‌ద్ద వెండ‌ర్లు రిజిస్ట‌ర్ చేయించుకోవాల‌ని నిర్దేశించ‌డంతోపాటు, వెండ‌ర్‌, క‌నీసం 5 సంవ‌త్స‌రాల‌పాటు రూఫ్ టాప్ సోలార్ వ్య‌వ‌స్థ మెయింటినెన్స్‌ బాధ్య‌త‌లు చేప‌ట్టాల్సిఉంటుంది. స‌ర‌ళ‌త‌రం చేసిన ప్ర‌క్రియ ప్ర‌కారం, డిస్కంలు, టెండ‌ర్లు పిల‌వాల్సిన , రేట్లు క‌నుక్కోవ‌ల‌సిన‌,వెండ‌ర్ల‌ను ఎంపాన‌ల్ చేయాల్సిన అవ‌స‌రం లేదు. వెండ‌ర్లు , మంత్రిత్వ‌శాఖ నుంచి స‌బ్సిడీ విడుద‌ల‌కోసం వేచి చూడాల్సిన అవ‌స‌రం లేదు. వీరు పూర్తి మొత్తాన్ని వినియోగ‌దారునుంచి పొందుతారు. వినియోగదారు ఖాతాలో స‌బ్సిడీ మొత్తం జ‌మ అవుతుంది. ఈ సుల‌భ‌త‌ర ప్ర‌క్రియ దేశంలో రూఫ్ టాప్ సోలార్ వ్వ‌వ‌స్థ‌ను నిర్దేశిత 4,000 ఎండ‌బ్ల్యు సామ‌ర్ధ్యానికి చేర్చ‌డాన్నివేగ‌వంతం చేస్తుంది. రూఫ్ టాప్ సోలార్ ప్రోగ్రాం-2 కింద దీనిని సాధించ‌డానికి లక్ష్యంగా నిర్ణ‌యించ‌డం జ‌రిగింది. ఈ కార్య‌క్ర‌మం వ‌ల్ల 10 ల‌క్ష‌ల గృహదారుల‌కు ప్ర‌యోజ‌నం క‌లుగుతుంది. రూఫ్ టాప్ సోలార్ వ్య‌వ‌స్థ ఏర్పాటుతో గృహ వినియోగ‌దారులు విద్యుత్ బిల్లును ఆదా చేసుకోవ‌డ‌మే కాక‌, హ‌రిత ఇంధ‌నానికి స‌మ‌కూర్చ‌డంతోపాటు, జాతీయ ల‌క్ష్యాలు చేరుకునేందుకు తోడ్ప‌డిన వారు అవుతారు.

Ministry of Power
PM launches Power Sector’s Revamped Distribution Sector Scheme
Participates in Grand Finale marking culmination of the ‘Ujjwal Bharat Ujjwal Bhavishya – Power @2047’ programme
PM dedicates and lays foundation stone of green energy projects of NTPC worth over Rs 5200 crore
PM also launches the National Solar rooftop portal
‘Bijli Mahotsav’ being celebrated across all districts of India
More than 1500 events/ activities organized at district level across the country
Azadi Ka Amrit Mahotsav
30 JUL 2022 6:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the Grand Finale marking the culmination of ‘Ujjwal Bharat Ujjwal Bhavishya – Power @2047’ today via video conferencing. The Prime Minister interacted with the beneficiaries of various schemes. PM interacted with Shri Hansraj from Mandi, Shri Kalaha Reang from Khowai, Tripura, Shri Kagu Kranti Kumar of Visakhapatnam, Smt Pramila Devi of Varanasi and Shri Dhiren Sureshbahi Patel from Ahmedabad. They are beneficiaries of KUSUM, solar power, DDUGJY, IPDS and solar panels respectively.
Shri R. K. Singh, Union Minister for Power and NRE and Shri Krishan Pal Gurjar, MoS, Power and Heavy Industries were present. Shri Bhagwanth Khuba, MoS, MNRE joined virtually. The event was attended by 12 Chief Ministers, 5 Union Ministers, 3 Deputy Chief Ministers, 3 Lt Governors, 27 State Ministers and 81 other dignitaries. Shri Indu Shekhar Chaturvedi, Secretary, MNRE, Shri Alok Kumar, Secretary, Power, Shri Vivek Kumar Dewangan, CMD, REC Limited, Shri Gurdeep Singh, CMD, NTPC, Shri R. Lakshmanan, CEO, REC Limited and Shri Vishal Kapoor, JS, Power attended the event. The grand finale of Ujjwal Bharat Ujjwal Bhavishya organized today was a national level celebration where the participants and beneficiaries from over 100 districts across the country were connected through virtual mode.
The Prime Minister launched the Ministry of Power’s flagship Revamped Distribution Sector Scheme which is aimed at improving the operational efficiencies and financial sustainability of Distribution Companies. With an outlay of Rs.3,03,758 crore over a period of five years from FY 2021-22 to FY 2025-26, the scheme aims to provide financial assistance to DISCOMs for modernization and strengthening of distribution infrastructure, aiming at improvement of the reliability and quality of supply to end consumers. It is also proposed to provide 25 crore Smart Prepaid meters to consumers all over the country.
The PM also launched the national portal for Rooftop solar, which will enable online tracking of the process of installation of rooftop solar plants, starting from registering the applications to release of subsidy in residential consumers’ ('beneficiaries’) bank account after installation and inspection of the plant. The estimated capacity under the national solar rooftop program is 4000 MW. This will be a major step towards realizing the solar rooftop potential of the nation and will contribute towards India’s target to produce 500 GW energy through non-fossil fuels committed in COP-26.
During the programme, the Prime Minister also dedicated and laid the foundation stone of various green energy projects of NTPC worth over Rs 5200 crore. He inaugurated the 100 MW Ramagundam Floating Solar Project in Telangana and the 92 MW Kayamkulam Floating Solar Project in Kerala. He laid the foundation stone of the 735 MW Nokh Solar Project in Rajasthan, Green Hydrogen Mobility Project in Leh and Kawas Green Hydrogen Blending with Natural Gas project in Gujarat.
Shri R. K. Singh, Union Minister for Power and NRE welcomed the participants in the event and highlighted the initiatives and achievements of the Power sector. The minister said that the power generation capacity has increased to over 4, 00, 000 MW today which is 1, 85, 000 MW more than our demand. He further said that the distribution infrastructure has been augmented with addition of over 6 lakh ckm LT lines, 2,68,838 11 KV HT lines and Feeder segregation of 1,22,123 ckm agricultural feeders. He informed that in 2015 the average hours of supply in rural areas was 12.5 Hrs which has now increased to an average 22.5 Hrs. He further said that these are the achievements of Centre along with the states.
As part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ – to celebrate 75 years of India's Independence, the Ministry of Power and New & Renewable Energy are organizing ‘Bijli Mahotsav’ across all districts of India from 25th to 31st July 2022 under the umbrella of Ujjwal Bharat Ujjwal Bhavishya – Power @ 2047 through active public participation and driven by the collaboration of the state and the Central Governments. Key achievements of Power Sector are being highlighted through these events. Bijli Mahotsav kickstarted on 25th July 2022 across various Districts in the country. Over the last few days more than 1500+ events/ activities were organized at district level in coordination with District administration and was attended by Hon’ble Union Ministers, MPs, State Ministers, and MLAs among other dignitaries in large numbers.
Projects launched
The Ramagundam project is India’s largest floating solar PV project with 4.5 lakh ‘Made in India’ solar PV modules.
Kayamkulam project is the second largest floating solar PV project consisting of 3 lakh ‘Made in India’ solar PV panels floating on water.
The 735 MW Solar PV Project at Nokh, in Jaisalmer, Rajasthan is India’s largest Domestic Content Requirement based Solar project with 1000 MWp at a single location, deploying high-wattage bifacial PV Modules with a tracker system.
The Green Hydrogen Mobility Project at Leh, Ladakh is a pilot project and aims for five Fuel Cell Buses to be run in and around Leh. This pilot project would be the first deployment of Fuel Cell Electric Vehicles for public use in India.
The Green Hydrogen Blending Pilot Project at NTPC Kawas Township will be India’s first Green Hydrogen Blending Project helping in reducing the usage of natural gas.
National Portal for Rooftop solar
With the launch of this Portal, it will be very simple for a residential consumer to apply and get the solar rooftop solar installed. The consumers will have the choice to select, any vendor registered with the local distribution company, solar modules of equality and efficiency, solar inverter and other balance of plants and equipment. The process of registration of vendors with the distribution company has been made simple, they have to just submit a declaration along with a PBG amount of Rs. 2.5 lakh and they will get registered. These vendors will also get access to provide their information and rates on the National Portal so that any consumer willing to install rooftop solar can contact them and get the rooftop solar installed through mutually agreed rates. The process of registration of the application to release of subsidy in the bank account of the consumer can be tracked online on the Portal. Following steps are involved:
1. The consumer has to register his mobile and e-mail and activate the account,
2. Log-in and submit application. The application will be automatically forwarded to local distribution company for technical feasibility approval as per the prevailing regulations of the State,
3. Once the technical feasibility approval is given, it will be automatically reflected in the Portal and an e-mail will also be sent to the consumer,
4. The consumer can get the rooftop solar system installed and submit the details on the online Portal for inspection and installation of net-meter.
5. The Discom officials will inspect the installation and will install net-meter.
6. After the net-meter is installed and details uploaded by Discom, the consumer can submit bank account details for release of subsidy.
7. The subsidy will be released directly into the bank account of the consumer within 30 days. The rate of subsidy will be common for all the consumers in the country.
To protect the interest of consumers, apart from mandating the vendors to get registered at the Discom, the vendor also has to maintain the rooftop solar system for at least 5 years. In the Simplified Procedure, Discoms need not invite tender, discover rates and empanel vendors. Also the vendors need not to wait for the release of subsidy from the Ministry rather they can get the full amount from the consumer as the consumer will be getting subsidy directly into his bank account. This simplification will fasten the installation of rooftop solar in the country and the targeted 4,000 MW capacity under the Rooftop Solar Programme Phase-II would be achieved. The Programme will benefit more than 10 lakh households. With the installation of rooftop solar, a household consumer will not only save on electricity bill but will also be able to contribute towards addition of green energy and achieving of national goals.