ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆహార పరీక్ష లాబొరేటరీల తాజా స్థితిగతులు
మొత్తం 224 ఆహార పరీక్షా లాబొరేటరీలను గుర్తించిన ఆహార భద్రత, స్టాండర్డ్స్ ఆథారిటీ అఫ్ ఇండియా
నేషనల్ అక్రిడిటేషన్ బోర్డ్ ఫర్ టెస్టింగ్ అండ్ కాలిబ్రేషన్ లాబొరేటరీస్ (ఎన్ఏబిఎల్ ) అక్రిడిటేషన్, సర్టిఫైడ్ రిఫరెన్స్ మెటీరియల్స్, వినియోగ వస్తువులు, ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ అందించిన కాంట్రాక్టు మాన్‌పవర్‌ను నియమించుకోవడానికి రాష్ట్రాలకు గ్రాంట్లు
29 JUL 2022 4:35PM by PIB Hyderabad
ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ) 224 ఫుడ్ టెస్టింగ్ లేబొరేటరీలను (53 రాష్ట్ర ప్రభుత్వ లాబొరేటరీలు, 145 ప్రైవేట్ లాబొరేటరీలు, 26 ఇతర ప్రభుత్వ లేబొరేటరీలు ప్రైమరీ టెస్టింగ్ కోసం, 20 రెఫరల్ ఫుడ్ శాంపిల్స్ పరీక్షించడానికి) గుర్తింపు/నోటిఫై చేసినట్లు తెలియజేసింది.
ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ ప్రైమరీ ఫుడ్ టెస్టింగ్ ల్యాబ్‌లను ఏర్పాటు చేయలేదు కానీ స్వచ్ఛందంగా దరఖాస్తుల ఆధారంగా ల్యాబ్‌లను గుర్తిస్తుంది. ఇంకా, ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ "మొబైల్ ఫుడ్ టెస్టింగ్ ల్యాబ్స్ (ఎస్ఓఎఫ్టిఈఎల్) సదుపాయంతో సహా దేశంలో ఆహార పరీక్ష వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం అనే పేరుతో ఒక కేంద్ర రంగ పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది, దీని కింద ప్రాథమిక ల్యాబ్ పరికరాలతో అత్యాధునిక పరికరాలను అమర్చడం, మైక్రోబయాలజీ ల్యాబ్‌ను ఏర్పాటు చేయడం వంటి సౌకర్యాలతో ల్యాబ్‌ను స్థాపించడానికి రాష్ట్ర ఫుడ్ టెస్టింగ్ లాబొరేటరీస్ (ఎస్ఎఫ్టిఎల్ లు) నిధులు అందిస్తుంది, .
ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ నేషనల్ అక్రిడిటేషన్ బోర్డ్ ఫర్ టెస్టింగ్ అండ్ కాలిబ్రేషన్ లాబొరేటరీస్ (ఎన్ఏబిఎల్) అక్రిడిటేషన్, సర్టిఫైడ్ రిఫరెన్స్ మెటీరియల్స్, కన్సూమబుల్స్, కాంట్రాక్టు మ్యాన్‌పవర్ నియామకం కోసం రాష్ట్రాలకు గ్రాంట్‌లను కూడా అందించింది. మారుమూల ప్రాంతాలలో కూడా ప్రాథమిక పరీక్షా సౌకర్యాలను విస్తరించడానికి, ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ ఫుడ్ సేఫ్టీ ఆన్ వీల్స్ (ఎఫ్ఎస్డబ్ల్యూ) అనే 254 మొబైల్ ఫుడ్ టెస్టింగ్ ల్యాబ్‌లను మంజూరు చేసి అందించింది. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ 2019 నుండి ఇప్పటి వరకు పూర్తి చేసిన మొత్తం ఫుడ్ టెస్టింగ్ లాబొరేటరీస్ (ఎఫ్‌టిఎల్) ప్రాజెక్టులు 41 అని, ఒక్కో ఎఫ్‌టిఎల్ ప్రాజెక్ట్‌లో సగటున 37 మంది ఉద్యోగులు పనిచేస్తున్నారని తెలియజేసింది. కాబట్టి, 2019 నుండి ప్రత్యక్షంగా, పరోక్షంగా మొత్తం 1517 మంది ఉపాధి పొందారు. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా ఫుడ్ టెస్టింగ్ లేబొరేటరీల కోసం విడుదల చేసిన నిధుల వివరాలు 2019-20లో రూ.25.96 కోట్లు, 2020-21లో రూ.23.32 కోట్లు, రూ.34.43. 2021-22లో కోటి. ఇంకా, జన్యుపరంగా మార్పు చెందిన ఆహారాలకు సంబంధించిన ముసాయిదా నిబంధనలు కూడా నోటిఫై చేశారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Food Testing Laboratories in India
A total of 224 Food Testing Laboratories recognized by Food Safety and Standards Authority of India
​​​​​​​Grants to States for National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL) accreditation, Certified Reference Materials, Consumables and for hiring contractual manpower provided by FSSAI
29 JUL 2022 4:35PM by PIB Delhi
The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) has informed that it has recognized/notified 224 food testing laboratories (including 53 state government laboratories, 145 private laboratories and 26 other government laboratories for primary testing and 20 laboratories for testing referral food samples).
FSSAI does not establish primary food testing labs but recognizes and notifies labs based on voluntary applications. Further, FSSAI is implementing a Central Sector Scheme named “Strengthening of Food Testing System in the Country including provision of Mobile Food Testing Labs (SOFTeL) under which State Food Testing Laboratories (SFTLs) are provided funds for setting up lab with basic lab equipment, installation of high end equipment and establishing microbiology lab.
FSSAI has also provided grants to States for National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL) accreditation, Certified Reference Materials, Consumables and for hiring contractual manpower. To extend reach of basic testing facilities even in remote areas, FSSAI has sanctioned/provided 254 mobile food testing labs called Food Safety on Wheels (FSWs). Ministry of Food Processing Industries has informed that total Food Testing Laboratories (FTL) projects completed from 2019 till date is 41 and on an average 37 persons have been employed in each FTL project. Therefore, total direct and indirect employment generated since 2019 is 1517. The details of funds released for food testing laboratories by Ministry of Food Processing Industries is Rs.25.96 crore in 2019-20, Rs.23.32crore in 2020-21 and Rs.34.43 crore in 2021-22. Further, the Draft Regulations for Genetically Modified foods have also been notified.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha today.