మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పిల్లల కోసం పిఎం కేర్స్ పథకం
29 JUL 2022 2:32PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా తల్లిదండ్రులను కోల్పోయిన లేదా చట్టపరమైన సంరక్షకులు లేదా దత్తత తీసుకున్న తల్లిదండ్రులను పోగొట్టుకున్న పిల్లలకు మద్దతుగా ప్రధాన మంత్రి పిల్లల కోసం పీఎం కేర్స్ పథకాన్ని ప్రకటించారు. పిల్లల సమగ్ర సంరక్షణ మరియు రక్షణను నిరంతరాయంగా అందించడం మరియు ఆరోగ్య బీమా ద్వారా వారి శ్రేయస్సును అందించడం, విద్య ద్వారా వారిని శక్తివంతం చేయడం మరియు 23 సంవత్సరాల వయస్సు వరకు ఆర్థిక సహాయంతో స్వయం సమృద్ధి కోసం వారిని సన్నద్ధం చేయడం ఈ పథకం యొక్క లక్ష్యం. ఈ పథకాన్ని ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ pmcaresforchildren.in ద్వారా యాక్సెస్ చేయవచ్చు.
18 సంవత్సరాలు నిండిన సమయంలో కార్పస్ రూ.10 లక్షలు అయ్యే విధంగా గుర్తించబడిన ప్రతి బిడ్డ ఖాతాలో లెక్కించబడిన మొత్తం జమ చేయబడింది. పోస్ట్ ఆఫీస్ నెలవారీ ఆదాయ పథకంలో రూ.10 లక్షల కార్పస్ పెట్టుబడి పెట్టడం ద్వారా పిల్లలు 18 మరియు 23 సంవత్సరాల మధ్య నెలవారీ స్టైఫండ్‌ని పొందేందుకు అర్హులు. వారికి 23 ఏళ్లు నిండిన తర్వాత రూ.10 లక్షలు అందుతాయి. బంధువుల వద్ద ఉంటున్న పిల్లలకు మిషన్ వాత్సల్య పథకం కింద నెలకు రూ.4000/- అందుతోంది. ఈ పథకం కింద, సమీపంలోని కేంద్రీయ విద్యాలయ సంఘటన్/కస్తూర్బా గాంధీ బాలికా విద్యాలయం లేదా ప్రైవేట్ పాఠశాలల్లో ప్రవేశానికి సదుపాయం కల్పించబడింది. ఇంకా, రూ.20,000/-ల స్కాలర్‌షిప్ 1-12 తరగతిలో ఉన్న పాఠశాలకు వెళ్లే పిల్లలందరికీ అందించబడుతుంది. భారతదేశంలో వృత్తిపరమైన కోర్సులు / ఉన్నత విద్య కోసం విద్యా రుణం పొందడంలో పిల్లలకు కూడా సహాయం చేస్తారు, దీని కోసం పిఎం కేర్స్‌ ఫండ్ వడ్డీని భరిస్తుంది. పిల్లలందరూ ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన్ మంత్రి-జన్ ఆరోగ్య యోజన (ఏపీ పిఎం-జేఏవై) కింద రూ. 5 లక్షల ఆరోగ్య బీమా కవరేజీతో నమోదు చేయబడ్డారు. వారికి 23 ఏళ్లు వచ్చే వరకు ఆరోగ్య బీమా కవరేజీ అందించబడుతుంది.
ఏఐసీటీఈ ఆమోదించిన సంస్థలు మరియు కోర్సులలో చదవడానికి ఆల్ ఇండియా కౌన్సిల్ ఫర్ టెక్నికల్ ఎడ్యుకేషన్ (ఏఐసీటీఈ ) అమలు చేస్తున్న 'స్వనాథ్ స్కాలర్‌షిప్ స్కీమ్ ఫర్ స్టూడెంట్స్' ప్రయోజనాలను కూడా ఈ పిల్లలు పొందవచ్చు. ఈ పథకం కింద, ప్రతి విద్యార్థికి సంవత్సరానికి రూ.50,000/- చదువుతున్న ప్రతి సంవత్సరం (అనగా మొదటి సంవత్సరం అడ్మిషన్ పొందిన డిగ్రీ విద్యార్థులకు గరిష్టంగా 4 సంవత్సరాలు మరియు డిప్లొమా విద్యార్థులకు గరిష్టంగా 3 సంవత్సరాలు) కళాశాల రుసుము చెల్లింపు, కంప్యూటర్, స్టేషనరీ, పుస్తకాలు, పరికరాలు, సాఫ్ట్‌వేర్ మొదలైన వాటి కొనుగోలు కోసం ఏకమొత్తంగా అందించబడుతుంది.
ఏఐసీటీఈ కింద, "ఏఐసీటీఈ కౌశల్ ఆగ్మెంటేషన్ మరియు పునర్నిర్మాణ మిషన్" (కర్మ), దేశంలోని అన్ని ఏఐసీటీఈ ఆమోదించిన సంస్థలకు ఉద్యోగాలలో నైపుణ్యం కలిగిన మానవశక్తి కొరత మరియు వారి తక్కువ నైపుణ్యం స్థాయిని అధిగమించడం కోసం ఈ బాలలు కవర్ చేయబడతారు.
పిఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ స్కీమ్ కింద రాజస్థాన్ మరియు అస్సాం రాష్ట్రాలలో అర్హత పొందిన 206 మరియు 55 మంది పిల్లలకు రూ.16.84 కోట్లు మరియు రూ.4.44 కోట్లు బదిలీ చేయబడ్డాయి.
పీఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ స్కీమ్ కింద పిల్లలకు స్వీయ జీవనోపాధి, ఆత్మవిశ్వాసం మరియు ప్రేరణ కోసం సహాయం అందించబడింది. ఈ పథకం దేశవ్యాప్తంగా అమలు చేయబడుతుంది మరియు వారి సమగ్ర సంరక్షణ మరియు రక్షణ మరియు ఆర్థిక స్వాతంత్ర్యం కోసం ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వకంగా సమాధానం రూపంలో ఇచ్చారు.

Ministry of Women and Child Development
PM CARES for Children scheme
29 JUL 2022 2:32PM by PIB Delhi
The Prime Minister has announced PM CARES for Children scheme to support children who have lost both parents or surviving parent or legal guardian or adoptive parents due to COVID-19 pandemic. The objective of the Scheme is to ensure comprehensive care and protection of Children in a sustained manner, and enable their well-being through health insurance, empower them through education and equip them for self-sufficient existence with financial support till 23 years of age. The scheme is accessible through an online portal i.e. pmcaresforchildren.in.
A calculated amount has been credited in the account of each identified child in such a manner that the corpus for each child becomes Rs.10 lakhs at the time of attaining 18 years of age. Children are entitled to receive monthly stipend between the age of 18 and 23 years, by investing the corpus of Rs.10 lakhs into Monthly Income Scheme of Post Office. They will receive the amount of Rs.10 lakh on attaining the age of 23 years. Children staying with relatives are receiving Rs.4000/- per month under Mission Vatsalya Scheme. Under the scheme, provision has been made for admission in the nearest Kendriya Vidyalaya Sangathan/Kasturba Gandhi Balika Vidyalaya or Private Schools. Further, scholarship of Rs.20,000/- are provided to all school going children of class 1-12. Children are also assisted in obtaining education loan for Professional courses / Higher Education in India for which interest would be borne by PM CARES Fund. All children have been enrolled under Ayushman Bharat Pradhan Mantri-Jan Arogya Yojna (AB PM-JAY) with a health insurance cover of Rs.5 lakh. The coverage of health insurance would be provided till they attain the age of 23 years.
Children can also avail the benefits of ‘Swanath Scholarship Scheme for Students’ which is being implemented by All India Council for Technical Education (AICTE) to study further in AICTE approved Institutions and courses. Under the scheme, Rs.50,000/- per annum is provided to each student for every year of study (i.e. maximum 4 years for first year admitted Degree students and maximum 3 years for Diploma Students) as lump sum amount towards payment of college fee, purchase of computer, stationery, books, equipment, software etc.
These children are also covered under the initiative of AICTE, “Kaushal Augmentation and Restructuring Mission of AICTE” (KARMA), for all AICTE approved institutions in the country to overcome the dual challenge of scarcity of skilled manpower in jobs and low skill level of those who are presently in jobs.
An amount of Rs.16.84 crore and Rs.4.44 crore has been transferred to 206 and 55 eligible children in the States of Rajasthan and Assam respectively under the PM CARES for Children Scheme.
Under the PM CARES for Children Scheme, the children have been given assistance for self sustenance, self-belief and motivation. The scheme is implemented nationwide and provides benefits for their comprehensive care and protection and economic independence.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.