నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
సముద్ర రంగంలో నైపుణ్యాభివృద్ధిపై అవగాహన ఒప్పందం
29 JUL 2022 2:21PM by PIB Hyderabad
సముద్ర రంగంలో సంయుక్తంగా నైపుణ్యాభివృద్ధిపై కృషి దిశగా ఓడరేవులు-నౌకారవాణా-జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ 2020 ఆగస్టు 20న నైపుణ్యాభివృద్ధి-వ్యవస్థాపన మంత్రిత్వశాఖతో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. సముద్ర రంగంతోపాటు ఓడరేవులకు సంబంధించి సహజసిద్ధ సామర్థ్యాల సద్వినియోగం, సామర్థ్యాల మెరుగుదల దిశగా ఈ ఒప్పందం కుదిరింది. రెండుశాఖల మధ్య ఈ అవగాహన ఒప్పందం నేపథ్యంలో నేడు వేగంగా మారిపోతున్న పోటీ ప్రపంచంలో పరిస్థితులను ఎదుర్కొనడంతోపాటు సాగరమాల పథకం, ప్రధానమంత్రి నైపుణ్యాభివృద్ధి పథకం (పీఎంకేవీవై) లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా రేవులచోదిత శ్రేయస్సు సాధనకు ఒక సంయుక్త సహకార చట్రం ఏర్పాటు కానుంది.
దీంతోపాటు దీన్‌దయాళ్‌ ఉపాధ్యాయ్‌ గ్రామీణ నైపుణ్య యోజన (డీడీయూ-జీకేవై), సాగరమాల పథకాలకు తగినట్లు సముద్ర రంగంలో నైపుణ్యాభివృద్ధి లక్ష్యంగా గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వశాఖతోనూ 2017 మే నెలలో ఓడరేవుల మంత్రిత్వశాఖ ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. కాగా, ఈ ఒప్పందం అమలు గడువు 2022 ఏప్రిల్‌ నెలలో మరింత పొడిగించబడింది.
ఈ ఒప్పందాల నేపథ్యంలో ప్రస్తుతం జవహర్లాల్‌ నెహ్రూ రేవుల ప్రాధికార సంస్థ (జేఎన్‌పీఏ) ఇప్పటికే బహుళ నైపుణ్యాభివృద్ధి కేంద్రాన్ని (ఎంఎస్‌డీసీ) నిర్వహిస్తోంది. డీడీయూ-జీకేవై, సాగరమాల పథకాల సంలీన అమలులో భాగంగా మొత్తం 57 రకాల అర్హతల నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడుతున్నాయి. వీటితోపాటు ఓడరేవుల శాఖ, నైపుణ్యాభివృద్ధి శాఖల మధ్య తాజా ఒప్పందం మేరకు మరో 10 రకాల కార్యక్రమాలను రూపొందించనున్నారు. ప్రధాన రేవులలో ’ఎంఎస్‌డీసీ’లతోపాటు పథకాల అమలు సంస్థల (పీఐఏ) ద్వారానూ అనేక నైపుణ్యాభివృద్ధి కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. మొత్తంమీద డీడీయూ-జీకేవై, సాగరమాల సంలీన పథకం, ‘పీఎంకేవీవై’లకింద 4,000 మందికిపైగా నైపుణ్య శిక్షణ, నైపుణ్య పునశ్చరణ, నైపుణ్య ఉన్నతీకరణ శిక్షణ పొందారు.
నైపుణ్యాభివృద్ధి శిక్షణ కార్యక్రమాలు ప్రారంభమైన నాటినుంచీ డీడీయూ-జీకేవై, సాగరమాల సంలీన పథకం కింద రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు మొత్తం రూ.77.02 కోట్లు మంజూరు చేయగా, ఇప్పటికే రూ.36.29 కోట్ల మేర నిధులు విడుదల చేయబడ్డాయి.
ఓడరేవులు-నౌకారవాణా-జలమార్గాల మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్‌ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Mou for Skill Development in Maritime Sector
29 JUL 2022 2:21PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) signed an MoU with Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) on 20th August, 2020 to jointly undertake the skill development and to harness the innate capabilities in Ports & Maritime sector and enhance their capacities and skills to deal with the rapidly changing competition and provide for port led prosperity as per the objectives of Sagarmala Programme and Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY). MoU establishes a framework of collaboration between MoPSW and MSDE.
Additionally, MoPSW also signed another MoU with Ministry of Rural Development (MoRD) in May 2017, which has been extended in April 2022, for skill development in maritime sector on convergence mode of Deen Dayal Upadhayay-Grameen Kaushalya Yojana (DDU- GKY) and Sagarmala.
Multi Skill Development Centre (MSDC) is operational at Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA). Total 57 Qualification Packs (QPs) are being implemented under DDU-GKY Sagarmala convergence programme. Further, it is envisaged to develop 10 Qualification Packs (QPs) under the MoU signed between MoPSW and MSDE. Apart from MSDCs in Major Ports, several skill development centres have been setup through Project Implementing Agencies (PIAs). Under the DDU-GKY-Sagarmala convergence and PMKVY, more than 4,000 persons have received training for skilling, reskilling and upskilling.
Since the commencement of skill development training programs, Rs. 77.02 Cr. have been sanctioned and Rs. 36.29 Cr. funds have already been released to States / UTs under DDU- GKY Sagarmala Convergence.
This information was given by Union Minister for Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in the Lok Sabha.