భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
గ‌త 3 సంవ‌త్స‌రాల‌లో ఢిల్లీలో రుతుప‌వ‌నాల‌కు ముందు కాలంలో గ‌రిష్ఠ‌, క‌నిష్ఠ ఉష్ణోగ్ర‌త‌లు పెరిగాయి : కేంద్ర‌మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర నగరంలో ఉష్ణోగ్రత మార్పులను ప్రభావితం చేయడంలో, వేడి ప్ర‌దేశంగా మార‌డానికి గ‌ల ప్ర‌ధాన‌కార‌ణాల‌లో పట్టణీకరణ ఒకటి: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
28 JUL 2022 12:16PM by PIB Hyderabad
ఢిల్లీలో రుతుప‌వ‌నాల‌కుముందు ఉప‌రిత‌ల గాలి ఉష్ణొగ్ర‌త‌, భూత‌ల ఉష్ణోగ్ర‌త‌ల‌లో గ‌ణ‌నీయ‌మైన పెరుగుద‌ల ఆందోళ‌న క‌లిగిస్తోంద‌ని, కేంద్ర శాస్త్ర ,సాంకేతిక‌శాఖ మంత్రి (స్వ‌తంత్ర‌), భూ విజ్ఞాన‌,ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కార్యాల‌య‌, ప్ర‌జా ఫిర్యాదులు, పెన్ష‌న్లు, అణుఇంధ‌నం, అంత‌రిక్ష‌శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ఈరోజు రాజ్య‌స‌భ‌లో ఒక ప్ర‌శ్న‌కు స‌మాధాన‌మిస్తూ ఇందుకు సంబంధించిన ప్ర‌క‌ట‌న‌ను ఆయ‌న స‌భ‌ముందుంచారు. గ‌త మూడు సంవ‌త్స‌రాలుగా రుతుప‌వ‌నాల‌కు ముందు ఢిల్లీలోగ‌రిష్ఠ‌, క‌నిష్ఠ ఉష్ణోగ్ర‌త‌ల‌లో పెరుగుద‌ల క‌నిపిస్తోంద‌ని అయితే ఇందుకు అనుగుణంగా తేమ పెరుగుద‌ల‌లో మార్పు లేద‌ని అన్నారు.
ఢిల్లీలో గ‌రిష్ఠ‌, క‌నిష్ఠ ఉష్ణోగ్ర‌త‌ల స‌గ‌టు విలువ‌ల వివ‌రాలు, సంబంధిత తేమ‌కు సంబంధించిన వివ‌రాలు గ‌త మూడు సంవ‌త్స‌రాల‌లో కింది విధంగా ఉన్నాయి. స‌ఫ్ధ‌ర్ జంగ్ స్టేష‌న్ అందించిన వివ‌రాలు కిందివిధంగా ఉన్నాయి.
సంవ‌త్స‌రం
( ̊ C)
రుతుప‌వ‌నాల‌కుముందు
గ‌రిష్ఠ స‌గటు ఉష్ణోగ్ర‌త‌
( ̊ C)
రుతుప‌వ‌నాల‌కుముందు
క‌నిష్ఠ స‌గ‌టు ఉష్ణోగ్ర‌త‌
రుతుప‌వ‌నాల‌కు ముందు
స‌గ‌టు ఆర్‌హెచ్ 0300
UTC (%)
రుతుప‌వ‌నాల‌కు ముందు
స‌గ‌టు ఆర్‌.హెచ్ 1200
UTC (%)
2020
34.4
20.7043
68.4
43.5
2021
36.0
21.35484
61.4
37
2022
37.9
21.96667
60
31
ఢిల్లీలో రుతుప‌వ‌నాల‌కు ముందు ఉష్ణోగ్ర‌త‌ల తీరు తెన్నులు, దాని ప‌ర్య‌వ‌సానాల‌పై ప‌లు అధ్య‌య‌నాలు నిర్వ‌హించ‌డం జ‌రిగింది. ఢిల్లీ న‌గ‌రంలో ఉష్ణోగ్ర‌త‌ల‌లో మార్పులు రావ‌డానికి ప్ర‌ధాన‌కార‌ణాల‌లో ఒక‌టి, న‌గ‌రీక‌ర‌ణ‌.ఢిల్లీ న‌గ‌రంలో గ‌ల‌ రెండు స్టేషన్లలో ఒకటి సఫ్దర్‌జంగ్, మరొకటి ఢిల్లీ NCR (పాలెం) శివార్ల‌లో ఉన్న రెండు స్టేషన్‌లలో వార్షిక సగటు కనిష్ట ఉష్ణోగ్రతలో తేడాల ద్వారా ఇది ప్రతిబింబిస్తుంది. నేచ‌ర్ ప‌త్రిక‌లో ఇటీవ‌ల ఒక వ్యాసం ప్ర‌చురిత‌మైంది. 2022 వ‌ర్షాకాల‌నికి ముందు సుదీర్ఘ‌కాలం పాటు వేడిగాలులు వీయ‌డానికి గ‌ల కార‌ణాల‌ను విశ్లేషించింది. దీర్ఘకాలం పాటు వర్షపాతం లేక‌పోవడం , ఉష్ణప్రసరణ కార్యకలాపాలు , రుతుప‌వ‌నేత‌ర వ‌ర్షాలు లేక‌పోవ‌డం , ఉత్తర అరేబియా సముద్రం దానిని ఆనుకుని ఉన్న దక్షిణ పాకిస్తాన్ , గుజరాత్‌ల మీదుగా దిగువ , మధ్య ఉష్ణమండల స్థాయిలలో వెచ్చని పొడి గాలి వంటి కారణాలను ప్రస్తావించింది. వ‌డ‌గాడ్పుల విష‌యంలో వాతావ‌ర‌ణ విభాగం ముంద‌స్తు హెచ్చరిక‌లు చేస్తుంది. దేశంలో గ‌రిష్ఠ ఉష్ణోగ్ర‌త‌లు, అలాగే వ‌డ‌గాడ్పులు ఏప్రిల్‌, మే, జూన్ నెల‌ల్లో ఎక్కువ‌గా క‌నిపించిన‌ట్టు ఆ ప‌త్రిక తెలిపింది. ఐఎండి ఏప్రిల్‌, మే, జూన్ నెల‌ల‌కు సంబంధించి త‌గిన ముంద‌స్తు ప్ర‌ణాళిక కోసం మార్చి నెల చివ‌రి వారంలోనే ఉష్ణోగ్ర‌త‌ల అంచ‌నాల‌ను ఐఎండి విడుద‌ల చేస్తూ వ‌చ్చింది. ఈ స‌మ‌యంలో వ‌డ‌గాడ్పుల‌కు సంబంధించిన ప‌రిస్థితులపైనా ఇది స‌మ‌చారం అందిస్తూ వ‌చ్చింది. దీనికి తోడు,
ఢిల్లీలో హీట్ వేవ్ హెచ్చరికతో సహా తీవ్ర వాతావరణ ప‌రిస్థితుల‌కు సంబంధించిన‌ సూచన , కలర్ కోడ్ హెచ్చరికలు రెండు రోజుల అంచ‌నా సూచ‌న‌ల‌తోను, రాగ‌ల‌ ఐదు రోజుల వ‌ర‌కు రోజువారీ ప్రాతిపదికన జారీ అవుతుంటాయి.
భార‌త వాతావ‌ర‌ణ విభాగం, హీట్ వేవ్ ల‌పై ముంద‌స్తు హెచ్చ‌రిక‌ల ప్ర‌ద‌ర్శ‌న ప్రాజెక్టును (FDP)ని ప్రారంభించింది, దీని కింద వేడి గాలుల‌కు సంబంధించి సేక‌రించిన స‌మాచారం, వేడిగాలుల వాతావరణ వ్యవస్థలు, గ‌ణాంకాల‌ ఆధారంగా త‌గిన‌ నిర్ధారణ సూచనలతో సహా వివరణాత్మక రోజువారీ నివేదిక. ఐదు రోజుల హెచ్చరికలు సిద్ధం చేస్తున్న‌ది. ఈ బులిట‌న్‌ను ఆరోగ్య విభాగంతో స‌హా అన్ని విభాగాల‌కు పంప‌డం జ‌రుగుతోంది. ఐఎండి వ‌డ‌గాడ్పుల‌కు సంబంధించి ఉద‌యం 8 గంట‌ల స‌మ‌యంలో రాగ‌ల 24 గంట‌ల కాలానికి సంబంధించి బులిట‌న్ ను విడుద‌ల చేస్తున్న‌ది. ఇది ఆరోజు కార్య‌క‌లాపాల ప్ర‌ణాళిక‌కు ఉప‌క‌రిస్తుంది. ఈ బులిట‌న్‌ను సంబంధిత విభాగాల‌న్నింటికీ పంప‌డం జ‌రుగుతోంది. ఈ బులిట‌న్‌లు అన్నీ ఐఎండి వెబ్‌సైట్‌లో కూడా పోస్ట్ చేస్తున్నారు. హీట్ వేవ్ పేరుతో ఒక ప్ర‌త్యేక పేజీని కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
స్థానిక ఆరోగ్య విభాగాల‌తో క‌లిసి ఐఎండి దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల‌లో హీట్ యాక్ష‌న్ ప్లాన్‌ను చేప‌ట్టింది. వేడి గాలుల‌కు సంబంధించి అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించ‌డం, ఇందుకు సంబంధించి చేప‌ట్ట‌వ‌ల‌సిన కార్యాచ‌ర‌ణ విష‌యాల‌పై త‌గిన సూచ‌న‌లు చేసేందుకు ఈ చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టడం జ‌రుగుతోంది. ఎన్‌డిఎంఏ, ఐఎండిలు అధిక ఉష్ణోగ్ర‌త‌కు అవ‌కాశం ఉన్న, వేడి గాలుల అవ‌కాశం ఉన్న‌ 23 రాష్ట్రాలతో క‌లిసి ప‌నిచేస్తున్నాయి. ఇందుకు సంబంధించి ఇవి కార్యాచ‌ర‌ణ‌ను రూపొందించేందుకు చ‌ర్య‌లు చేప‌డుతున్నాయి.

Ministry of Earth Sciences
Union Minister Dr Jitendra Singh says, there has been a rise in Maximum and Minimum temperature over Delhi during Pre monsoon season during last three years
Urbanization is one of main causes that can influence the changes in temperature pattern within the city and form heat islands: Dr Jitendra Singh
28 JUL 2022 12:16PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said, the steep rise in pre-monsoon surface air temperature, land surface temperature and relative humidity in Delhi/NCR off late is a cause of concern.
In reply to a question in the Rajya today, Dr Jitendra Singh in a statement laid on the table of the House said, there has been a rise in Maximum and Minimum temperature over Delhi during Pre monsoon season during last three years whereas there is no such increase in Relative Humidity.
The details of average values of maximum and minimum temperature and relative humidity (RH) over Delhi during the season for the last three years with respect to Safdarjung station are given below:
Year
Average Pre monsoon Max temp ( ̊ C)
Average Pre monsoon Min Temp ( ̊ C)
Average Pre monsoon RH 0300 UTC (%)
Average Pre monsoon RH 1200 UTC (%)
2020
34.4
20.7043
68.4
43.5
2021
36.0
21.35484
61.4
37
2022
37.9
21.96667
60
31
Several studies have been carried out on the pre-monsoon temperature pattern of Delhi and the likely causes. Urbanization is one of main causes that can influence the changes in temperature pattern within the city and form heat islands. This is reflected by the trends of difference in annual mean minimum temperature of the two stations of which one (Safdarjung) is within the city and the other is in the outer periphery in Delhi NCR (Palam).
A recent article published in Nature, describes the reason for India’s prolonged spell of heat wave experienced during pre-monsoon season 2022. The causes were mentioned as the absence of rainfall and convective activities for a long period, absence of Western Disturbances and the subsidence of warm and dry air in lower and middle tropospheic levels over North Arabian sea and adjoining South Pakistan and Gujarat.
It is mentioned that, Heat wave is one of the severe weather phenomena for which IMD issues early warning. In the country, appreciable rise in maximum temperatures as well as heat waves are found to be more in the months of April, May & June. As an initiative IMD is issuing Seasonal Outlook for temperatures for the months of April, May & June in the last week of March for planning purpose. This outlook brings out the expected scenario of heat waves also during the period. The seasonal outlook is followed by Extended Range Outlook issued on every Thursday for next two weeks. In addition to this, the forecast and the colour coded warnings for severe weather including heat wave warning over Delhi is issued on daily basis for next five days with outlook for another two days.
IMD has started Forecast Demonstration Project (FDP) on heat waves for the hot weather season under which a detailed daily report including realized data of heat waves, weather systems leading to the occurrence of heat waves, diagnosis on the basis of Numerical Model outputs and forecast and warnings for five days is prepared. This bulletin is disseminated to all concerned including health departments. IMD started issuing an additional bulletin on heat wave in the morning (8 a.m.) valid for 24 hours for supporting the planning of activities for the day and this bulletin is also disseminated to all concerned. All these bulletins are posted to IMD website also, on a special page created for Heatwaves.
As an adaptive measure, IMD in collaboration with local health departments have started heat action plan in many parts of the country to forewarn about the heat waves and also advising action to be taken during such occasions. NDMA and IMD are working with 23 states prone to high temperatures leading to heat-wave conditions to develop heat action plans.