AYUSH
Research Wings in Ayurveda Colleges
29 JUL 2022 3:15PM by PIB Delhi
Central Government has constituted a commission namely the National Commission for Indian System of Medicine (NCISM) as per the National Commission for Indian System of Medicine Act, 2020 to provide quality and affordable medical education, ensure availability of adequate and high quality medical professionals of Indian System of Medicine including Ayurveda in all part of the country and encourages such medical professionals to adopt latest medical research in their work and to contribute to research.
The Board of Ayurveda, an Autonomous Board constituted under the National Commission for Indian System of Medicine (NCISM) determines standards and norms for infrastructure, faculty and quality of education and research in medical institutions of Indian System of Medicine including Ayurveda.
There is provision of study the subject on Research Methodology and Medical – Statistics for Third (Final) Professional Bachelor of Ayurvedic Medicine and Surgery programme under the Department of Swasthavritta &Yoga. Therefore, each and every recognised Ayurveda institution/ college shall have to comply with the aforesaid provision. There are 140 colleges out of 453 Ayurveda colleges who runs Post Graduate courses across the country. The Institute requires to have Central Research Laboratory and Animal House for starting Post Graduate, Animal house either own or in collaboration.
The National Commission for Indian System of Medicine has made Regulations namely the National Commission for Indian System of Medicine (Minimum Standards of Undergraduate Ayurveda Education) Regulations-2022 as per the National Commission for Indian System of Medicine Act, 2020. As per the said Regulation, Ayurveda College are to comply with the provisions specified under the Minimum Standards of Undergraduate Ayurveda Education, wherein, Ayurveda Graduates shall have profound knowledge of Ashtanga Ayurveda along with the contemporary advances in the field of Ayurveda supplemented with knowledge of scientific and technical advances in modern sciences and technology along with extensive practical training, as an efficient physicians and surgeons for the health care services.
Further, it is informed that the NCISM trained three thousand teachers of 1stProfessional course on Medical Education Technology and introduced Competency Based Medical Education (CBME) for 1stProfessional Courses from the Academic session 2021-22, wherein, all Advance Teaching, Training as well as Assessment Methods are incorporated.
There exists provisions under the Indian Medicine Central Council ( Requirements of Minimum Standard for Under-graduate Ayurveda Colleges and attached Hospitals) Regulations, 2016 for requirement of the laboratories in Ayurveda colleges namely Teaching Pharmacy and Quality Testing Laboratory, wherein, the college shall have a teaching pharmacy with proper training facilities for preparation of different types of Ayurveda medicines such as Churna, Vati, Guggulu, Asava-aristha, Sneha Kalp, Kshar and Lavana, Lauh, Avaleha, Kupipakva Rasayana and like medicines, a raw drug store, and in-house drug identification. Quality Testing Lab of Pharmacy is also used for teaching.
Further, there is provision for Clinical Laboratory for clinical diagnosis and investigations in hospital complex with specified infrastructure and manpower for carrying out routine, pathology, biochemical and hematological investigation and Ayurvedic diagnostic techniques on the patients referred from Out-Patient and In-Patient department of the Hospital.
There are 16 Post Graduate subjects in Ayurveda. Apart from Central Research Laboratory and Animal Experimentation Laboratory (either owned or in collaboration) which are mandatory for a Post graduate Centre, Laboratories are mandatory for the following subjects:
1. Sharir Kriya,
2. Dravyguna,
3. Rasa shastra& Bhaishajya Kalpana
4. Rog Nidanaevum Vikriti Vigyana and
5. Dissection hall for Rachana Sharira
All the departments conduct Research studies either clinical or experimental except in department of Basic Principles wherein Literary Research is a part.
Besides, to promote scientific variety, the NCISM is providing training to Post graduate Teachers on “Scientific Writing an publication Ethics”.
Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) being apex body in India for formulation and co-ordination of research in Ayurveda, has initiated a dedicated “Research Management Information System (RMIS)” with a panel of CCRAS Scientists and other experts in the field of Ayurveda and other related sciences to assist researchers working on the topics based on Ayurvedic concepts all over India and enthusiastic seekers across the globe.
CCRAS under Ministry of Ayush is also maintaining AYUSH Research Portal (web based portal) incorporating published research information of all Ayush system of medicines, wherein, 35928 Research papers/ abstracts, etc. are available.
This information was given by Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Lok Sabha today.

ఆయుష్
ఆయుర్వేద కళాశాలల్లో పరిశోధన విభాగాలు
29 JUL 2022 3:15PM by PIB Hyderabad
నాణ్యమైన వైద్య విద్యను అందరికీ అందుబాటులో ఉండే విధంగా చేసి దేశ ప్రజలకు అవసరమైన సంఖ్యలో తగిన నైపుణ్యం గల వైద్య నిపుణుల సేవలు అందించాలన్న లక్ష్యంతో కేంద్ర ప్రభుత్వం నేషనల్ కమిషన్ ఫర్ ఇండియన్ సిస్టమ్ ఆఫ్ మెడిసిన్ యాక్ట్, 2020 ప్రకారం నేషనల్ కమిషన్ ఫర్ ఇండియన్ సిస్టమ్ ఆఫ్ మెడిసిన్ (NCISM) కమిషన్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల్లో ఆయుర్వేద వైద్య వ్యవస్థతో సహా అన్ని భారతీయ వైద్య విధానాలకు చెందిన వైద్య నిపుణులు తమ రంగాల్లో తాజా అంశాలపై పరిశోధన చేయడం, పరిశోధనలను ప్రోత్సహించడానికి అవసరమైన సహాయ సహకారాలను కమిషన్ అందిస్తుంది. నేషనల్ కమిషన్ ఫర్ ఇండియన్ సిస్టమ్ ఆఫ్ మెడిసిన్ పరిధిలో స్వయం ప్రతిపత్తి గల సంస్థగా పనిచేసే బోర్డ్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద భాతదేశంలో అన్ని వైద్య సంస్థల్లో విద్యా ప్రమాణాలు, సిబ్బంది, మౌలిక సదుపాయాలు, విద్యా నాణ్యతలను నిర్ధారిస్తుంది.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ స్వస్థవృత్తా మరియు యోగా కింద మూడవ (ఫైనల్) ప్రొఫెషనల్ బ్యాచిలర్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద మెడిసిన్ అండ్ సర్జరీ ప్రోగ్రామ్‌కు సంబంధించి పరిశోధనా విధానం, వైద్య సమాచార విశ్లేషణ అంశాలపై అధ్యయనం నిర్వహించే సదుపాయం ఉంది. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రతి గుర్తింపు పొందిన ఆయుర్వేద సంస్థ/కళాశాల పైన పేర్కొన్న నిబంధనలకు కట్టుబడి ఉండాలి. దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహిస్తున్న 453 ఆయుర్వేద కళాశాలల్లో 140 కళాశాలలు పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ కోర్సులు అందిస్తున్నాయి. పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ కోర్సు ప్రారంభించడానికి సెంట్రల్ రీసెర్చ్ లాబొరేటరీ మరియు పరిశోధనలు చేసేందుకు అవసరమైన జంతువుల శాల కలిగి ఉండాలి.జంతువుల శాలను సంస్థ సొంతంగా కలిగి ఉండాలి లేదా ఇతరుల సహకారంతో నిర్వహించాలి.
నేషనల్ కమిషన్ ఫర్ ఇండియన్ సిస్టమ్ ఆఫ్ మెడిసిన్ యాక్ట్, 2020 ప్రకారం నేషనల్ కమిషన్ ఫర్ ఇండియన్ సిస్టమ్ ఆఫ్ మెడిసిన్ ( అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ ఆయుర్వేద విద్య కోసం కనీస ప్రమాణాలు ) -2022 నిబంధనలను నేషనల్ కమిషన్ ఫర్ ఇండియన్ సిస్టమ్ ఆఫ్ మెడిసిన్ రూపొందించింది. ఈ నిబంధనల ప్రకారం ఆయుర్వేద కళాశాల అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ ఆయుర్వేద విద్య కోసం నిర్దేశించిన కనీస ప్రమాణాలను అమలు చేయాల్సి ఉంటుంది. ఆయుర్వేద గ్రాడ్యుయేట్‌లకు అష్టాంగ ఆయుర్వేదం గురించిన లోతైన అవగాహనతో పాటు ఆయుర్వేద రంగం లో సమకాలీన పురోగతి, ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవ కోసం సమర్థవంతమైన వైద్యులు మరియు సర్జన్లుగా విస్తృతమైన ఆచరణాత్మక శిక్షణతో పాటు శాస్త్రం మరియు సాంకేతికత. ఆధునిక శాస్త్రీయ మరియు సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి సంబంధించిన అనుభవం కూడా ఉండాలి.
మెడికల్ ఎడ్యుకేషన్ టెక్నాలజీపై 1వ వృత్తిపరమైన కోర్సులో నేషనల్ కమిషన్ ఫర్ ఇండియన్ సిస్టమ్ ఆఫ్ మెడిసిన్ మూడు వేల మంది ఉపాధ్యాయులకు శిక్షణ ఇచ్చింది. 2021-22 అకడమిక్ సెషన్ నుంచి 1వ వృత్తిపరమైన కోర్సుల కోసం కాంపిటెన్సీ బేస్డ్ మెడికల్ ఎడ్యుకేషన్ (CBME)ని ప్రవేశపెట్టింది, ఇందులో అన్ని అడ్వాన్స్ టీచింగ్,శిక్షణతో పాటు ఇతర పద్ధతులు చేర్చబడ్డాయి.
ఇండియన్ మెడిసిన్ సెంట్రల్ కౌన్సిల్ (అండర్-గ్రాడ్యుయేట్ ఆయుర్వేద కళాశాలలు మరియు అటాచ్డ్ హాస్పిటల్‌లకు కనీస ప్రమాణాల అవసరాలు) నిబంధనలు, 2016 అమలులో ఉన్నాయి. ఆయుర్వేద కళాశాలల్లోని టీచింగ్ ఫార్మసీ మరియు క్వాలిటీ టెస్టింగ్ లాబొరేటరీ అవసరాల కోసం నిబంధనలు ఉన్నాయి . చూర్ణం, వట్టి , గుగ్గులు, అవస -అరిష్ట, స్నేహ కల్ప, క్షార మరియు లవణం, అవలేహ, కుపిపక్వ రసాయన వంటి వివిధ రకాల ఆయుర్వేద ఔషధాల తయారీకి అవసరమైన సరైన శిక్షణ సౌకర్యాలతో ఫార్మసీ బోధన, ఔషధ గుర్తింపు. ఔషధ నాణ్యత పరిశీలన కోసం కూడా లాబొరేటరీ ఉపయోగించబడుతుంది.
ఔట్-పేషెంట్ మరియు ఇన్-పేషెంట్ డిపార్ట్‌మెంట్ నుండి రిఫర్ చేయబడిన రోగులపై రొటీన్, పాథాలజీ, బయోకెమికల్ మరియు హెమటోలాజికల్ ఇన్వెస్టిగేషన్ మరియు ఆయుర్వేద రోగనిర్ధారణ పద్ధతులను నిర్వహించడానికి నిర్దిష్ట మౌలిక సదుపాయాలు మరియు మానవశక్తితో ఆసుపత్రి కాంప్లెక్స్‌లో క్లినికల్ డయాగ్నసిస్ మరియు పరిశోధనల కోసం క్లినికల్ లాబరేటరీ సదుపాయం ఆస్పత్రి కలిగి ఉండాలన్న నిబంధన కూడా ఉంది.
ఆయుర్వేదంలో 16 పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ సబ్జెక్టులు ఉన్నాయి. పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ కేంద్రానికి తప్పనిసరి అయిన సెంట్రల్ రీసెర్చ్ లాబొరేటరీ మరియు యానిమల్ ఎక్స్‌పెరిమెంటేషన్ లాబొరేటరీ (యాజమాన్యం లేదా సహకారంతో) కాకుండా, కింది అంశాలకు కూడా ప్రయోగశాలలు తప్పనిసరి:
1. శారీర క్రియ,
2. ద్రవ్యగుణ,
3. రస శాస్త్రం, భైషజ్య కల్పన
4. రోగ నిర్ధారణ వికృతి విజ్ఞాన మరియు
5. రచనా షరీరకు డిసెక్షన్ హాల్
భాగంగా ప్రాథమిక సూత్రాల విభాగం మినహా అన్ని విభాగాలు క్లినికల్ లేదా ప్రయోగాత్మకంగా పరిశోధన అధ్యయనాలను నిర్వహిస్తాయి. సాహిత్య పరిశోధన కార్యక్రమాలను ప్రాథమిక సూత్రాల విభాగం చేపడుతుంది.
అంతేకాకుండా, శాస్త్రీయ వైవిధ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ ఉపాధ్యాయులకు “ సైంటిఫిక్ రైటింగ్ ఎ పబ్లికేషన్ ఎథిక్స్ ”పై నేషనల్ కమిషన్ ఫర్ ఇండియన్ సిస్టమ్ ఆఫ్ మెడిసిన్ శిక్షణను అందిస్తోంది.
సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేదిక్ సైన్సెస్ (CCRAS) భారతదేశంలో ఆయుర్వేద పరిశోధన సూత్రీకరణ మరియు సమన్వయం కోసం అత్యున్నత సంస్థగా పనిచేస్తోంది. శాస్త్రవేత్తలు మరియు ఇతర నిపుణుల బృందం తో ఒక ప్రత్యేక “పరిశోధన నిర్వహణ సమాచార వ్యవస్థ (RMIS)”ను సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేదిక్ సైన్సెస్ ప్రారంభించింది. ఆయుర్వేదం మరియు ఇతర సంబంధిత శాస్త్రాల రంగంలో ఆయుర్వేద ఆధారిత అంశాలపై భారతదేశంతో పాటు ఇతర దేశాలలో పరిశోధనలు సాగిస్తున్న పరిశోధకులకు పరిశోధన నిర్వహణ సమాచార వ్యవస్థ సహకారం అందిస్తోంది.
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ఆయుష్ రీసెర్చ్ పోర్టల్ (వెబ్ ఆధారిత పోర్టల్)ను కూడా సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేదిక్ సైన్సెస్ నిర్వహిస్తోంది, ఇందులో 35928 పరిశోధనా పత్రాలు / సారాంశాలు మొదలైనవి అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ఈ వివరాలను ఆయుష్ శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వకంగా తెలిపారు.