ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਥੋਕ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਿੰਕਡ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ‘ਹੋਰ ਰਸਾਇਣਿਕ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਧਾਰਿਤ ਕੇਐੱਸਐੱਮ/ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ/ਏਪੀਆਈ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ-1 ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਇਸ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 24 ਅਗਸਤ, 2022 ਹੈ
28 JUL 2022 1:32PM by PIB Chandigarh
20 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੁੰਜੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੱਗਰੀ (ਕੇਐੱਸੈੱਮ)/ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮੱਗਰੀ (ਏਪੀਆਈ) ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਉਪ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਚਾਰ ਟੀਚਾਗਤ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ 41 ਚਿੰਨ੍ਹਹਿੱਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ’ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਰਾਊਂਡ 1, 2 ਅਤੇ 3 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 248 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। 4,138.41 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 10,000 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 51 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਮੰਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ 34 ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ 44,610 ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 92,130 ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਸਾਇਣਿਕ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ (ਸਿੰਥੇਸਿਸ) ਰੂਟ ਬਲਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਾਲ 2022-23 ਤੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਉਬਾਲ (ਫਰਮੈਂਟੇਸ਼ਨ) ਅਧਾਰਿਤ ਏਪੀਆਈ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਾਲ 2023-24 ਤੋਂ ਹੈ। ਜੂਨ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 14 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਉਤਪਾਦ ‘ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ1’ ਨੂੰ ‘ਉਬਾਲ (ਫਰਮੈਂਟੇਸ਼ਨ) ਅਧਾਰਿਤ ਕੇਐੱਸਐੱਮ/ ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ/ਏਪੀਆਈ’ ਸਿਰਲੇਖ ਤਹਿਤ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਬਾਰੇ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਕਿ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ1 ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਸਾਇਣਿਕ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਯੋਗ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਵਰਗੀਕਰਨ: ‘ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ1’ ਨੂੰ ‘ਹੋਰ ਰਸਾਇਣਿਕ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਧਾਰਿਤ ਕੇਐੱਸਐੱਮ/ ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ/ਏਪੀਆਈ’ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
‘ਹੋਰ ਰਸਾਇਣਿਕ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਧਾਰਿਤ ਕੇਐੱਸਐੱਮ/ ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ /ਏਪੀਆਈ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ1 ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਤੋਂ 2027-28 ਤੱਕ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ 10 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਸੋਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਤੋਂ 2026-27 ਤੱਕ 20 ਫੀਸਦੀ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2027-28 ਲਈ 15 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2028-29 ਲਈ 5 ਫੀਸਦੀ ਨਿਸ਼ਚਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਯੋਗ ਬਿਨੈਕਾਰ https://plibulkdrugs.ifciltd.com’ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗਣ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁੱਧੀਪੱਤਰ ਮਿਤੀ 26 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਦੀ ਸੂਚਨਾ https://pharmaceuticals.gov.in ਅਤੇ https://plibulkdrugs.ifciltd.com ’ਤੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਮਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 24 ਅਗਸਤ, 2022 ਹੈ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Department of Pharmaceuticals invites application for Vitamin B1 under the category ‘Other Chemical Synthesis based KSMs/Drug Intermediates/APIs’ under Production Linked Incentive (PLI) scheme for Bulk Drugs
Last date of filing the application is 24th August, 2022
28 JUL 2022 1:32PM by PIB Delhi
PLI Scheme for Domestic Manufacturing of critical Key Starting Materials (KSMs)/Drug Intermediates and Active Pharmaceuticals Ingredients (APIs) was notified on 20th July, 2020. The Financial incentive under the sub-scheme is provided on the sales of 41 identified products categorized into four Target Segments. Total 248 applications were received in Round I, II and III. 51 applicants have been approved with committed investment of Rs 4,138.41 cr, and expected employment generation of around 10,000 persons. Total 92,130 MT is committed against the envisioned capacity of 44,610MT for the 34 products approved under the scheme. The production year and incentive year for chemical synthesis route Bulk Drugs is from 2022-23 and the production year and incentive year for the fermentation based APIs is from 2023-24. 14 projects have been commissioned till the end of June.
Under the Scheme Guidelines, the Eligible Product ‘Vitamin B1’ was categorised under the head ‘Fermentation based niche KSMs/ Drug Intermediaries/ APIs’ and applications were invited accordingly.
However, representations were received subsequently that the Vitamin B1 can be manufactured through chemical synthesis route also. Therefore, the classification of the Eligible Product: ‘Vitamin B1’ has been changed to ‘Other Chemical Synthesis based KSMs/ Drug Intermediaries/ APIs’.
Applications are being invited for Vitamin B1 under the category ‘Other Chemical Synthesis based KSMs/ Drug Intermediaries/ APIs’. The rate of incentive has accordingly been revised to FY 2023 -24 to FY 2027-28-10 %, instead of earlier rate of FY 2023-24 to FY 2026-27: 20%, FY 2027-28: 15 %, FY 2028-29: 5 %. Eligible applicants may apply through online mode only at https://plibulkdrugs.ifciltd.com.
The notice dated 26th July, 2022 inviting applications and corrigendum to Scheme Guidelines may be accessed at https://pharmaceuticals.gov.in and https://plibulkdrugs.ifciltd.com. The last date of filing the application is 24th August, 2022.