ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਉਪਾਅ
28 JUL 2022 4:09PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ 2003 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖੋ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਦਰਾਂ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ/ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ, 2003 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ, 2003 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 65 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜਿਸ ਹੱਦ ਤੱਕ ਉਹ ਉੱਚਿਤ ਸਮਝਣ, ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਨੂੰ ਕਰਾਸ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਟੈਰਿਫ ਨੀਤੀ, 2016 ਕਰਾਸ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਟੈਰਿਫ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਔਸਤ ਲਾਗਤ ਦੇ ±20% ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੋਵੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ:
(i) ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਈ, 2016 ਵਿੱਚ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ ਜੈਨਕੋਸ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਚੀਲੇਪਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਦਕਸ਼ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੋਇਲਾ ਅਲਾਟ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਕਰਕੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਰਾਜ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਆਈਪੀਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਲਿੰਕੇਜ ਕੋਲੇ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਬਿਜਲੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
(ii) ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ ਜੇਨਕੋਜ਼ ਅਤੇ ਆਈਪੀਪੀਜ਼ ਦੇ ਲਿੰਕੇਜ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(iii) ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਲਿੰਕੇਜ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਲਿੰਕੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ [SHAKTI] (ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ) - 2017 ਸਕੀਮ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਨਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤਾ ਕੋਇਲਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
(iv) ਇੰਟਰ ਸਟੇਟ ਜਨਰੇਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੈਰਿਟ ਆਰਡਰ ਡਿਸਪੈਚ ਸਿਸਟਮ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਵਧੇਰੇ ਦਕਸ਼/ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਭੇਜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Power
Several interventions by Government of India to reduce the cost of power generation and resultant reduction in cost of electricity to consumers
28 JUL 2022 4:09PM by PIB Delhi
As per the Electricity Act 2003, the tariff for different categories of consumers are determined by State Electricity Regulatory Commissions/Joint Electricity Regulatory Commissions in accordance with the Electricity Act, 2003. However, the State Governments can give subsidy to any class of consumers, to the extent they consider appropriate, as per the provisions of section 65 of the Electricity Act, 2003. Tariff to a class of consumers can also be moderated by way of cross subsidies. The Tariff Policy, 2016 allows cross subsidies to be such that tariffs are within ±20% of the average cost of supply.
Government of India have taken the following steps to reduce the cost of power generation and resultant reduction in cost of electricity to consumers:
(i) The Government in May, 2016 allowed flexibility in utilization of domestic coal by State/Central Gencos amongst their generating stations to reduce the cost of power generation by allocating more coal to their most efficient plants as well as by saving in transportation cost. The States may also transfer their linkage coal to IPPs selected through bidding process and take equivalent power.
(ii) Rationalization of linkage sources of State/Central Gencos and IPPs with a view to optimize transportation cost has been allowed.
(iii) The Government has introduced the SHAKTI (Scheme for Harnessing and Allocating Koyala (Coal) Transparently in India)-2017 Scheme to provide coal linkages to the power plants which do not have linkage, thus helping the generators to get cheaper coal and thereby reduction in cost of generation.
(iv) A Merit Order Despatch System has been put in place for Inter State Generating Stations under which electricity from more efficient/lower cost plant are despatched first.
This information was given by Shri R.K Singh Union Minister for Power and MNRE in a written reply in Lok Sabha today.