గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఎంజిఎన్ఆర్ఈజిఏ సిబ్బంది హాజరు విధానంలో మార్పు
27 JUL 2022 4:10PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాలు,కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం ( ఎంజిఎన్ఆర్ఈజిఏ) మరింత పారదర్శకంగా అమలు జరిగేలా చూసేందుకు సిబ్బంది హాజరును పని జరుగుతున్న ప్రాంతంలో 2021 మే 21వ తేదీ నుంచి జియో-ట్యాగ్ చేయబడిన నేషనల్ మొబైల్ మానిటరింగ్ సిస్టమ్ (ఎన్ఎంఎంఎస్యాప్ సహాయంతో సమయం ముద్రించే ఫోటో తో సహా రోజుకు ఒకసారి తీసుకోవడం జరుగుతున్నది. 20 లేదా అంతకు మించి ఉన్న కార్మికులకు ఈ విధానం అమలు జరుగుతున్నది. దీనివల్ల పథకంలో ప్రజల భాగస్వామ్యం పెరిగి పనులు అమలు జరుగుతున్న తీరును ప్రజలు గమనించేందుకు అవకాశం కలగడమే కాకుండా చెల్లింపులు కూడా వేగంగా జరుగుతాయి.
రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి అందిన సలహాలు, అభిప్రాయాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని 20 లేదా అంతకు మించి లబ్ధిదారులు పనిచేస్తున్న ప్రాంతాలలో సిబ్బంది హాజరును 16.05.2022 నుంచి ఎన్ఎంఎంఎస్ యాప్ ద్వారా మాత్రమే తీసుకోవాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
పనిచేస్తున్న మహిళలు ఎన్ఎంఎంఎస్ యాప్ ద్వారా ప్రతి ఒక్కరి హాజరును తీసుకొనేలా ప్రోత్సహించడం జరుగుతుంది. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కోరిన నాటి నుంచి ఎన్ఎంఎంఎస్ యాప్ ద్వారా హాజరు నమోదు చేసే విధానాన్ని అమలు చేసేందుకు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు మంత్రిత్వ శాఖ శిక్షణ ఇస్తుంది. ఎదురవుతున్న సాంకేతిక సమస్యలను ఎప్పటికప్పుడు ఎన్ఐసి సహకారంతో పరిష్కరించడం జరుగుతుంది. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నుంచి అందిన సలహాలు, సూచనలను అమలు చేయడం జరుగుతుంది. ఎన్ఎంఎంఎస్ దరఖాస్తుకు సంబంధించిన అన్ని అంశాలను పరిశీలించి పరిష్కరించడం జరుగుతుంది.
రాష్ట్రాల నుంచి అందిన అభ్యర్ధనల మేరకు తీసుకున్న కొన్ని ప్రధాన నిర్ణయాలు కింద ఇవ్వబడ్డాయి.
1. హాజరు, మొదటి ఫోటో అప్‌లోడ్ చేసిన 4 గంటల తర్వాత రెండో ఫోటో తీయడానికి వీలుగా ఎన్ఎంఎంఎస్ అప్లికేషన్ సవరించబడింది.దీనిలో నిర్ణీత సమయంలో మాత్రమే ఫోటో, హాజరు సేకరించే నిబంధన సులభతరం అవుతుంది. .మొదటి ఫోటోతో పాటు ఉదయం హాజరు ఆఫ్‌లైన్ మోడ్‌లో నమోదు చేయబడుతుంది. నెట్‌వర్క్‌ పరిధి లోకి పరికరం వచ్చిన తర్వాత అప్‌లోడ్ చేయబడుతుంది.
2. అసాధారణమైన పరిస్థితుల కారణంగా హాజరు అప్‌లోడ్ చేయలేని పక్షంలో, మాన్యువల్ హాజరును అప్‌లోడ్ చేయడానికి జిల్లా ప్రోగ్రామ్ కోఆర్డినేటర్ కి అధికారం ఇవ్వబడింది.
ఎన్ఎంఎంఎస్ మొబైల్ యాప్ ఇంగ్లీష్, హిందీ, తమిళం, తెలుగు మరియు మలయాళంలో అందుబాటులో ఉంది.
ఈ వివరాలను కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి సాధ్వి నిరంజన్ జ్యోతి ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Rural Development
Change of Mode of Attendance of MGNREGA workers
27 JUL 2022 4:10PM by PIB Delhi
To ensure more transparency in the implementation of Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS) in the States/UTs, a provision for capturing of attendance at worksite through National Mobile Monitoring System (NMMS) App with geo-tagged time stamped photographs of the worker in a day has been started on 21st May 2021, wherein muster rolls are issued for 20 or more workers. This increases citizen oversight of the programme besides potentially enabling faster processing of payments.
Government of India has decided that from 16.05.2022, the workers attendance will be captured only through NMMS App for all the worksites where muster rolls are issued for 20 or more beneficiaries based on the feedback and suggestions from States/UTs. One year time, thus, has been provided as transition period.
Women mates are encouraged to take the responsibility of capturing the attendance of the workers through the NMMS App. The Ministry has been providing training to the States/UTs to ensure smooth transitioning to NMMS app as and when requested by the States/UTs. The technical issues being faced are taken up with NIC, Rural Development on real time basis. The new provisions/ suggestions requested by the States/UTs are being incorporated. All the issues concerning the NMMS application are reviewed and resolved from time to time.
Some important decisions taken as per request of State Governments are given below:
1. NMMS application has been modified to capture second photograph just after the 4 hours from the uploading of attendance and first photograph. It eases out the specific time point requirement for capturing the attendance and photographs. The morning attendance along with the first photograph can be captured in offline mode and uploaded once device comes in network.
2. In case of exceptional circumstances due to which attendance could not be uploaded, the District Programme Coordinator (DPC) has been authorised to upload the manual attendance.
The NMMS mobile app is available in English, Hindi, Tamil, Telugu and Malayalam.
This information was given by the Union Minister of State for Rural Development, Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Rajya Sabha today.