అంతరిక్ష విభాగం
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ "జూన్ 30, 2022న జరిగిన పిఎస్‌ఎల్‌వి-సి53 ప్రయోగం పూర్తిగా అంతర్జాతీయ కస్టమర్ మిషన్. ఇందులో 3 సింగపూర్ ఉపగ్రహాలు ప్రయోగించబడ్డాయి" అని తెలిపారు.
పిఎస్‌4 ఎగువ దశ కక్ష్య ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో భాగంగా టెక్నాలజీ పేలోడ్‌లను హోస్ట్ చేయడానికి భారతీయ అంతరిక్ష స్టార్ట్-అప్‌లకు ఈ ప్రయోగం అవకాశం కల్పించింది.
27 JUL 2022 1:27PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) ఎర్త్ సైన్సెస్; ఎంఓఎస్‌ పిఎంఓ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ "జూన్ 30, 2022న జరిగిన పిఎస్‌ఎల్‌వి-సి53 ప్రయోగం పూర్తిగా అంతర్జాతీయ కస్టమర్ మిషన్. ఇందులో 3 సింగపూర్ ఉపగ్రహాలు ప్రయోగించబడ్డాయి" అని పేర్కొన్నారు.
లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు సమాధానంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ పిఎస్‌4 ఎగువ దశ కక్ష్య ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో భాగంగా టెక్నాలజీ పేలోడ్‌లను హోస్ట్ చేయడానికి భారతీయ అంతరిక్ష స్టార్ట్-అప్‌లకు కూడా ఈ ప్రయోగం అవకాశం కల్పించిందని అన్నారు.
ఇండియన్ స్పేస్ రీసెర్చ్ ఆర్గనైజేషన్ (ఇస్రో) పిఎస్‌ఎల్‌వి-సి53,డిఎస్‌-ఈఓ, న్యూసార్ మరియు స్కూబ్-1 అనే మూడు సింగపూర్ కస్టమర్ ఉపగ్రహాలను విజయవంతంగా ప్రయోగించింది. పిఎస్‌ఎల్‌వి-సి53 అనేది న్యూస్పేస్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఎన్‌ఎస్‌ఐఎల్‌)కు 2వ వాణిజ్య మిషన్. ఇది డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ స్పేస్ (డిఓఎస్‌) పరిపాలనా నియంత్రణలో ఉన్న సెంట్రల్ పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్‌ప్రైజ్. తద్వారా అంతర్జాతీయ వినియోగదారులకు లాంచ్ సేవలను అందించడానికి ఎన్‌ఎస్‌ఐఎల్‌ విదేశీ మారక ద్రవ్యాన్ని సంపాదించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఇంకా ప్రతి విజయవంతమైన లాంచ్‌తో అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లో భారతీయ ప్రయోగ వాహనాల పోటీతత్వం పెరుగుతూనే ఉంది.
ఇస్రో తన వాణిజ్య ఆయుధాల ద్వారా 34 దేశాలకు చెందిన 345 విదేశీ ఉపగ్రహాలను పోలార్ శాటిలైట్ లాంచ్ వెహికల్ (పిఎస్‌ఎల్‌వి)లో విజయవంతంగా ప్రయోగించింది. విదేశీ ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించడం ద్వారా సంపాదించిన మొత్తం విదేశీ మారకపు ఆదాయం సుమారు 56 మిలియన్ అమెరికా డాలర్లు మరియు 220 మిలియన్ యూరోలు.

Department of Space
Union Minister Dr Jitendra Singh says, PSLV-C53 launch on 30th June, 2022 was the dedicated international customer mission wherein 3 Singaporean satellites were launched
The launch also provided an opportunity to Indian space start-ups to host their technology payloads as part of PS4 upper stage orbiting platform
27 JUL 2022 1:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said, PSLV-C53 launch on 30th June, 2022 was the dedicated international customer mission wherein 3 Singaporean satellites were launched.
In reply to a question in the Lok Sabha, Dr Jitendra Singh said, the launch also provided an opportunity to Indian space start-ups to host their technology payloads as part of PS4 upper stage orbiting platform.
PSLV-C53 realized by Indian Space Research Organization (ISRO), successfully launched three Singapore customer satellites namely DS-EO, NeuSAR and SCOOB-1. PSLV-C53 was the 2nd dedicated commercial mission for NewSpace India Limited (NSIL), a Central Public Sector Enterprise under administrative control of the Department of Space (DOS), thus enabling NSIL to earn Foreign Exchange for providing Launch Services to international customers. Further, the competitiveness of Indian made launch vehicles in the international market continues to increase with each successful launch.
ISRO, through its commercial arms, has successfully launched 345 foreign satellites from 34 countries on-board Polar Satellite Launch Vehicle (PSLV). Total foreign exchange revenue earned through launching of foreign satellites amounts to 56 million USD and 220 million Euros approximately.