ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ‘ਤੇ ‘ਕਾਰਗਿਲ ਏਕ ਸ਼ੌਰਯ ਗਾਥਾ’ ਨਾਟਕ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਉਤਸਵ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਨੂੰ ਸੰਜੋਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ
25 JUL 2022 9:30PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਡ੍ਰਾਮਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਵਿੱਚ ਉੱਘੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਅਤੇ ਸੇਨਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤਨੁ ਬੋਸ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਨਾਟਕ ਕਾਰਗਿਲ ਏਕ ਸ਼ੌਰਯ ਗਾਥਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਗੈਸਟ ਆਵ੍ ਔਨਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲਿਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਉਤਸਵ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਯਾਦ ਨੂੰ ਸੰਜੋਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਲੜੀ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਹ ਨਾਟਕ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜੀਵਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣ ਤੱਕ ਨਿਊਛਾਵਰ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਵਰ੍ਹੇ 1999 ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। 1998-99 ਦੀ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਕਾਰਗਿਲ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਉੱਚੀ ਚੋਟੀਆਂ ਬਰਫ ਨਾਲ ਢਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੋਵਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਸੈਨਿਕ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਇਸੇ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਘੁਸਪੈਠ ਕਰਕੇ ਉੱਥੇ ਆਪਣੇ ਠਿਕਾਨੇ ਬਣਾ ਲਏ ਸਨ। ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਸੈਨਾ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਸੀ। ਮਈ 1999 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਣ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਸਾਮਰਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਸੱਚ ਤੇ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੀ ਭਗਤੀ ਨਾਲ ਸ਼ਕਤੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣਾਂ ਦੀ ਆਹੁਤੀ ਦੇ ਕੇ ਕਾਰਗਿਲ ਦੀ ਦੁਰਗਮ ਚੋਟੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਸ਼ਮਣ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ।
ਕਾਰਗਿਲ ਏਕ ਸ਼ੌਰਯ ਗਾਥਾ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਗੁਮਨਾਮ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ੌਰਯ ਗਾਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾਟਕ ਆਸਿਫ ਅਲੀ ਹੈਦਰ ਖਾਨ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖਿਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤਨੁ ਬੋਸ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 26 ਅਤੇ 27 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 7.00 ਵਜੇ ਐੱਨਐੱਸਡੀ ਦੇ ਅਭਿਮੰਚ ਸਭਾਗਾਰ ਵਿੱਚ ਨਾਟਕ ਦਾ ਮੰਚਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Culture
In honor of the martyrs of Kargil War, Ministry of Culture organizes a special performance of the play 'Kargil Ek Shaurya Gatha at the National War Memorial today
Today's celebration at National War Memorial gives us an opportunity to express our gratitude and cherish the memory of our National heroes : Smt Meenakashi Lekhi
25 JUL 2022 9:30PM by PIB Delhi
National School of Drama, organized a special performance of the play 'Kargil Ek Shaurya Gatha' directed by Shantanu Bose for the dignitaries and Army Officers at the National War Memorial, New Delhi in honor of the martyrs of Kargil War today.
Smt. Meenakashi Lekhi ,Minister of State for Culture and External Affairs graced the occasion as Guest of Honor.
On the occasion, Smt. Meenakshi Lekhi recalled the supreme sacrifice of our soldiers during Kargil War and thanked PM Modi for taking the initiative to build National War Memorial for the soldiers.
She added that today’s celebration at National war memorial gives us an opportunity to express our gratitude and cherish the memory of our National heroes.
Organized as a part of the series 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' year, this play becomes even more relevant as it is a tribute to the soldiers deployed in the security of the country's borders, who lay down their lives day and night to help us lead a secure life.
The Kargil war took place in year 1999. In the winter of 1998-99, when the high peaks of India's borders with Kargil are covered with snow, and under an agreement, soldiers from both sides do not carry out any kind of activities in each other's borders, in such a situation, the Pakistani army, taking the advantage of this, had made their bases there, by infiltrating the Indian border. The Pakistani army was strategically at a height. On discovering this in May 1999, Indian soldiers, despite being in a strategically vulnerable position, took the inaccessible peaks of Kargil back from the enemy by sacrificing their lives, assuming strength from devotion to truth and the motherland.
Kargil Ek Shaurya Gatha presents to the audience, the valor of such anonymous Indian soldiers who died for the cause of the motherland. The play is written by Asif Ali Haider Khan and directed by Shantanu Bose. In addition to this performance the play will be performed on 26th and 27th July at 7.00 p.m. at Abhimanch Auditorium NSD.