Ministry of Tribal Affairs
There have been considerable improvements in living conditions of the Scheduled Tribes (STs) over the years in the country
Government is implementing Tribal Sub-Plan (TSP)/Schedule Tribe Component (STC)/Development Action Plan for STs (DAPST) for overall development of tribal people across the country
25 JUL 2022 6:50PM by PIB Delhi
As per National Family Health Surveys (NFHS) conducted by Ministry of Health and Family Welfare, in respect of Scheduled Tribes, Infant Mortality Rate has declined from 62.1 (2005-06) to 41.6 (2019-21); Under Five Mortality Rate has declined from 95.7 (2005-06) to 50.3 (2019-21), Institutional Delivery has increased from 17.7% (2005-06) to 82.3 % (2019-21) and immunization of children aged 12-23 months has increased from 31.3 % (2005-06) to 76.8 % (2019-21).
Data pertaining to decennial Census, management information system, sample surveys conducted by different Ministries / Departments of Government of India, reveal that over the years there have been considerable improvements in living conditions of the Scheduled Tribes (STs), for example, literacy rate for STs has improved from 47.1% in 2001 to 59% in 2011. Further, Periodic Labour Force Survey (PLFS) report (July 2020 - June 2021) of Ministry of Statistics & Programme Implementation reveals that literacy rate for STs increased to 71.6 %.
Erstwhile Planning Commission estimated that percentage of ST people living below the poverty line in rural areas has declined from 62.3% in 2004-05 to 45.3% in 2011-12. Also, percentage of ST people living below the poverty line in urban areas has declined from 35.5% in 2004-05 to 24.1% in 2011-12.
Government is implementing Tribal Sub-Plan (TSP)/Schedule Tribe Component (STC)/Development Action Plan for STs (DAPST) for overall development of tribal people across the country. Besides Ministry of Tribal Affairs, 41 Central Ministries / Departments have been obligated for earmarking in the range of 4.3 to 17.5 percent of their total Scheme allocation every year as TSP/STC/DAPST funds for tribal development. TSP/STC/DAPST funds are spent by different Central Ministries / Departments under their schemes for various development projects relating to education, health, agriculture, irrigation, roads, housing, drinking water, electrification, employment generation, skill development, etc. for accelerated socio-economic development of STs. NITI Aayog has issued guidelines for earmarking, effective utilization of TSP)/ STC/DAPST funds by the obligated Ministries/Departments for the welfare and development of STs.
Ministry of Tribal Affairs has developed STC MIS Portal with web address: https://stcmis.gov.in
for monitoring of TSP/STC/DAPST funds of the obligated Ministries/Departments. The Ministry also takes meetings periodically with the obligated Ministries/Departments to review allocation, utilization, and physical progress under TSP/STC/DAPST. Adherence of TSP/STC allocation earmarking norm as per guidelines, identification of schemes, allocation and utilization of TSP/STC/DAPST funds under such schemes which provide specific benefits to STs, setting up of target/deliverables under TSP/STC/DAPST and monitoring of progress, etc., are emphasized in the review meetings. Physical progress under TSP/STC/DAPST is also obtained from the Ministries/Departments.
This information was given by Minister of State Smt Renuka Singh Saruta in Lok Sabha today.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ (ਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਸਬ-ਪਲਾਨ (ਟੀਐੱਸਪੀ)/ ਸ਼ੇਡਿਊਲ ਟ੍ਰਾਈਬ ਕੰਪੋਨੇਂਟ (ਐੱਸਟੀਸੀ)/ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਫਾਰ ਐੱਸਟੀ (ਡੀਏਪੀਐੱਸਟੀ) ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
25 JUL 2022 6:50PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣਾਂ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ 62.1 (2005-06) ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 41.6 (2019-21) ਹੋ ਗਈ ਹੈਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ 95.7 (2005-06) ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 50.3 (2019-21) ਹੋ ਗਈ ਹੈਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਸਵ 17.7% (2005-06) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 82.3% (2019-21) ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 12 ਤੋਂ 23 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ 31.3% (2005-06) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 76.8% (2019-21) ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਜਨਗਣਨਾ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਮੂਨਾ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੇ ਆਂਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ (ਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ 2001 ਵਿੱਚ 47.1% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2011 ਵਿੱਚ 59% ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਆਂਕੜੇ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਪੀਰੀਓਡਿਕ ਲੇਬਰ ਫੋਰਸ ਸਰਵੇ (ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ) ਰਿਪੋਰਟ ( ਜੁਲਾਈ 2020- ਜੂਨ 2021) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 71.6% ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਪੂਰਵਵਰਤੀ ਯੋਜਨਾ ਆਯੋਗ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਸੀ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 2004-05 ਵਿੱਚ 62.3% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2011-12 ਵਿੱਚ 45.3% ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 2004-05 ਵਿੱਚ 35.5% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2011-12 ਵਿੱਚ 24.1% ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ।
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਸਬ-ਪਲਾਨ (ਟੀਐੱਸਪੀ)/ ਸ਼ੇਡਿਊਲ ਟ੍ਰਾਈਬ ਕੰਪੋਨੈਂਟ (ਐੱਸਟੀਸੀ)/ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਫਾਰ ਐੱਸਟੀ (ਡੀਏਪੀਐੱਸਟੀ) ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 41 ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟੀਐੱਸਪੀ/ਐੱਸਟੀਸੀ/ਡੀਏਪੀਐੱਸਟੀ ਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਆਪਣੀ ਕੁੱਲ ਯੋਜਨਾ ਵੰਡਣ ਦਾ 4.3 ਤੋਂ 17.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੀਐੱਸਪੀ/ਐੱਸਟੀਸੀ/ਡੀਏਪੀਐੱਸਟੀ ਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿੰਚਾਈ, ਸੜਕ, ਆਵਾਸ, ਪੇਅਜਲ, ਬਿਜਲੀਕਰਣ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੀਐੱਸਪੀ/ਐੱਸਟੀਸੀ/ਡੀਏਪੀਐੱਸਟੀ ਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਟੀਐੱਸਪੀ/ਐੱਸਟੀਸੀ/ਡੀਏਪੀਐੱਸਟੀ ਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੇਬ-ਐਡ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਸਟੀਸੀ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈhttps://stcmis.gov.in. ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਟੀਐੱਸਪੀ/ਐੱਸਟੀਸੀ/ਡੀਏਪੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੰਡ, ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਬੈਠਕਾਂ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਨਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟੀਐੱਸਪੀ/ਐੱਸਟੀਸੀ ਵੰਡ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੀਐੱਸਪੀ/ਐੱਸਟੀਸੀ/ਡੀਏਪੀਐੱਸਟੀ ਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ, ਜੋ ਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਐੱਸਪੀ/ਐੱਸਟੀਸੀ/ਡੀਏਪੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਕਸ਼/ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਆਦਿ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਟੀਐੱਸਪੀ/ਐੱਸਟੀਸੀ/ਡੀਏਪੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਸਤਵਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।