ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਬੋਰਡ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਬਲਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸੋਚਣ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਵ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਕੇਤ ਦੱਸਿਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਆਪਣਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਸੰਤੋਸ਼ਜਨਕ ਨਹੀਂ ਰਹੇ; ਕਿਹਾ- ਦੁਨੀਆ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਉਦਾਹਰਣ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਬਲਕਿ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
22 JUL 2022 5:26PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ ਜਮਾਤ 10 ਅਤੇ 12 ਦੇ ਪਰੀਖਿਆ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ (ਮਾਪੇ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਨ ਹੋਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸੁਖ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਿਣਾਮ ਦੀ ਬੇਸਬ੍ਰੀ ਨਾਲ ਉਮੀਦ, ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਫਲ ਦੇਖਣ ਦਾ ਆਨੰਦ ਆਦਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਮੀਠੀ ਯਾਦਾਂ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੋਚਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੀ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਤੋਂ ਅਸੰਤੁਸ਼ਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਉਦਾਹਰਣ ਭਰੇ ਪਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਲੇਕਿਨ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਆਪਣਾ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਔਸਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਅੰਕ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾਯੋਗ ਰਸਤੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਜਮਾਤ 10 ਅਤੇ 12 ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਜਮਾਤ 12 ਵਿੱਚ, 94.54 ਪਾਸ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ (ਲੜਕਿਆਂ) ਤੋਂ 3.29 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ 91.25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪਾਸ ਹੋਏ। ਜਮਾਤ 10 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 95.21 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਪਾਸ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 93.8 ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਵ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਆਲਯਾਵਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਯਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿਦਿਆਲਯਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਜਮਾਤ 10 ਅਤੇ 12 ਦੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਸੀਬੀਆਈ ਦਲ, ਸਕੂਲਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan congratulates students on board exam results, calls upon them to unwind but also think about the future
Union Education Minister lauds superlative performance by girl students, calling it a sign of positive change in the society
​​​​​​​Shri Dharmendra Pradhan cites his own example to motivate students who are not satisfied by results, says world is replete with examples of people who did not excel in exams but did exceedingly well in life
22 JUL 2022 5:26PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Deveopment Minister Shri Dharmendra Pradhan congratulated the students on announcement of Class X and Class XII results by CBSE. He said that this is a moment to rejoice for teachers, parents and significant others who play an important role in any student's success and wished all students a happy, healthy and a bright future. Shri Pradhan also said that the anxious wait of the results, the joy of seeing the fruits of hard work all form sweet memories of any student’s life. Terming this period for students, as the time to unwind, he also suggested students to think about what they want to do in future.
Encouraging the students who are not satisfied with their results, he said that the world is replete with examples of people who did not excel in exams but did exceedingly well in life. Citing his own example, Shri Pradhan said that I remember myself as an average student who did not score high in exams. Life manifests itself in unimaginable ways if we are ready to embrace it and put in the hard work, he further added.
Shri Pradhan also expressed satisfaction at girls performing exceedingly well in both class X and class XII results. In Class XII results, with a pass percentage of 94.54, girls have done better than boys by 3.29% with boys’ pass percentage standing at 91.25. In Class X results, girls scored an overall pass percentage of 95.21 vis-a-vis 93.8% of boys. He called this, a sign of positive change in the society. Minister Pradhan also expressed satisfaction at the performance of students of Jawahar NavodayaVidyalayas, KendriyaVidyalayas and other Government and Government-aided schools.
Shri Pradhan also commended CBSE team, schools, teachers and other support staff for successfully conducting the Class X and Class XII board examinations.