भूविज्ञान मंत्रालय
इंडियन मर्चंट्स चेंबर (IMC) च्या अध्यक्षांनी केंद्रीय मंत्री डॉ जितेंद्र सिंग यांची भेट घेत, भूविज्ञान मंत्रालयाने सुरू केलेल्या 75 दिवसांच्या किनारपट्टी स्वच्छता मोहिमेचा एक भाग म्हणून मुंबई समुद्र किनाऱ्याच्या स्वच्छता अभियानाला दिला पाठिंबा
23 JUL 2022 7:03PM by PIB Mumbai
इंडियन मर्चंट्स चेंबर (IMC) चे अध्यक्ष तसेच जे.के. एंटरप्रायझेसचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी अनंत सिंघानिया यांनी आज केंद्रीय भूविज्ञान राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंग भेट घेतली आणि भूविज्ञान मंत्रालयाने या वर्षी 5 जुलैपासून सुरू केलेल्या 75 दिवसांच्या किनारपट्टी स्वच्छता मोहिमेचा एक भाग म्हणून मुंबई समुद्र किनारा स्वच्छता अभियानाला पाठिंबा दिला.
याप्रसंगी आयएमसीच्या व्यवस्थापकीय समिती सदस्य देखील सिंघानिया यांच्याबरोबर उपस्थित होते. सिंघानिया यांनी सांगितले की, त्यांनी केवळ मोहिमेत सामील होण्याचेच वचन दिले नाही तर क्वीन नेकलेस या लोकप्रिय नावाने ज्ञात असलेल्या मरिन ड्राईव्ह या समुद्र किनाऱ्याच्या पुनरुज्जीवन आणि सुशोभीकरण या कामात त्यांची संसाधने देखील वापरासाठी देण्याचे वचन दिले आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी स्वच्छता मोहिमेत पुढाकार घेतला आहे आणि भारताची 7500 किलोमीटर लांबीची किनारपट्टी, मानवजातीसाठी स्वच्छ, सुरक्षित आणि निरोगी ठेवण्यासाठी संपूर्ण देशाला प्रेरित केले आहे, असे डॉ जितेंद्र सिंग म्हणाले. पंतप्रधान मोदी हे आदर्श नेतृत्वासाठी ओळखले जातात, त्यांच्या नेतृत्वाचा परिणाम म्हणून हा उपक्रम हळूहळू व्यापक मोहिमेत विकसित झाला आहे, असंही त्यांनी सांगितलं.
येत्या 17 सप्टेंबर 2022 रोजी साजऱ्या होणाऱ्या "आंतरराष्ट्रीय किनारपट्टी स्वच्छता दिनी, योगायोगाने पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचा वाढदिवसही आला आहे. हा दिवस देशभर सेवा दिन म्हणून साजरा केला जातो, असे दुहेरी औचित्य साधत समुद्र किनाऱ्यावरून 1,500 टन कचरा, मुख्यतः एकदाच वापरले जाणारे प्लास्टिक गोळा करण्याचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी सर्व समाज घटकांनी सक्रिय सहभाग घ्यावा, असे आवाहन डॉ जितेंद्र सिंह यांनी केले आहे.
एकदाच वापरल्या जाणाऱ्या प्लास्टिकवर बंदी घालण्याच्या सरकारच्या निर्णयाला सिंघानिया यांनी पूर्ण पाठिंबा दिला आणि मंत्र्यांना आश्वासन दिले की इंडियन मर्चंट्स चेंबर मुंबई किनारा क्षेत्रात समुद्रकिनाऱ्यावरील स्वच्छता उपक्रमांसाठी भूविज्ञान मंत्रालयाच्या समन्वयाने अनेक उपक्रम हाती घेईल.
डॉ जितेंद्र सिंह यांनी निदर्शनास आणून दिले की, यावर्षी एप्रिलमध्ये, देशातील सर्वात मोठे समुद्रकिनारे आणि जलस्रोत स्वच्छ करण्याचा स्वयंसेवी महोत्सव 'जल्लोष-स्वच्छ किनारा' मुंबई आणि नवी मुंबईतील 16 ठिकाणी आयोजित करण्यात आला होता. या महोत्सवाची सुरुवात 22 एप्रिल रोजी पृथ्वी दिनानिमित्त दादर समुद्रकिनाऱ्यापासून झाली. या सहयोगी कृती योजनेत हजारो मुंबईकरांचे विविध गट, मुले आणि युवा मंच, व्यावसायिक संस्था, स्वयंसेवी संस्था, परराष्ट्र वकिलातीतील कर्मचारी तसेच बृहन्मुंबई महानगरपालिका (MCGM) आणि महाराष्ट्र सरकारच्या कांदळवन फाउंडेशनमधील कर्मचारी सामील झाले होते.

Ministry of Earth Sciences
Indian Merchants’ Chamber (IMC) President meets Union Minister Dr Jitendra Singh, extends support for Mumbai sea beach cleaning as a part of the 75-day Coastal Clean-Up campaign initiated by the Ministry of Earth Sciences
23 JUL 2022 4:57PM by PIB Delhi
Indian Merchants’ Chamber (IMC) President Anant Singhania, who is also CEO J. K. Enterprises today met Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh and extended support for Mumbai sea beach cleaning as a part of the 75-day Coastal Clean-Up campaign initiated by the Ministry of Earth Sciences from 5th July this year.
Mr Singhania, who was accompanied by Managing Committee Members of the IMC, said that they not only pledged to join the campaign but also to mobilise their resources for the rejuvenation and beautification of “Queen Necklace”, which is the popular name by which the Marine Drive Beach is known.
Dr Jitendra Singh recalled the long legacy of IMC which is one of the oldest Business Chambers in India and which had the privileged opportunity of having Mahatma Gandhi as its member at one point of time. He said, with IMC’s long record of contributing their might for national campaigns of people’s interest, it would be in the fitness of things that they also become a part of the first-ever longest coastal Clean-Up campaign “Swatch Sagar- Swachh Bharat”.
Prime Minister Narendra Modi has taken a lead in the cleanliness campaign and has motivated the entire nation to keep the 7500 Kilometres long coastal line of India clean, safe and healthy for mankind, said Dr Jitendra Singh. Prime Minister Modi is known to lead by example, the result of which is that this initiative has gradually evolved into a mass campaign, he said.
Dr Jitendra Singh sought active cooperation of members of civil society to achieve the target to remove 1,500 tonnes of garbage, mainly single use plastic from the sea coasts on "International Coastal Clean-up Day" on 17th September 2022, which incidentally is also birthday of Prime Minister Narendra Modi celebrated as “Sewa Divas” in the country.
Mr Singhania fully supported the Government’s move to ban single-use plastic and assured the Minister that Indian Merchants' Chamber will undertake several activities in coordination with MoES for beach cleaning activities in Mumbai Coastal zone.
Dr Jitendra Singh pointed out that in April this year, the largest volunteering festival of cleaning beaches and water bodies of the country --Jallosh-Clean Coasts were held across 16 locations in Mumbai and Navi Mumbai starting from the Dadar beach on Earth Day, April 22. Thousands of Mumbaikars from citizen groups, children and youth forums, corporates, non-profit organisations, consular staff as well as the Municipal Corporation of Greater Mumbai (MCGM) and Government of Maharashtra’s Mangrove Foundation joined this collaborative action plan.
Dr Jitendra Singh said, this is a mass campaign and sought everybody's view as to how best to further strengthen the campaign which has already caught the imagination of the masses and the nation. He said, the Ministry of Earth Sciences is spearheading it but at the same time seeking a "whole of government" approach.