Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
For the first time the Modi government has given farmers complete respect- Shri Tomar
Agriculture Minister Shri Tomar addresses the International Conference on "Contribution of Indian Agriculture to domestic and global prosperity"
Educated youth getting attracted to Agriculture after the opening up of the sector to private investment and technology is a good sign
22 JUL 2022 6:28PM by PIB Delhi
The Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar has said that for the first time since Independence, an initiative has been taken to honour the farmers. Shri Tomar said this at the inaugural session of the two-day International Conference on "Harnessing Indian Agriculture for Indigenous and Global Prosperity" in New Delhi, organized in collaboration with the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) on the occasion of Azadi ka Amrit Mahotsav.
“The farmer is not despondent, hungry or poor, rather there is a need to get out of this terminology. The farmer may be poor, he may own small fields but in spite of this he not only supports his family but also contributes to the agricultural economy of the country. Farmers and farming should be treated with honour. When Prime Minister Shri Narendra Modi made a scheme to support farmers income, he named it as Kisan Samman Nidhi with a sense of pride. Under this scheme, Rs. 6,000 are given to the farmers every year and till now about Rupees two lakh crore have been given to about eleven and a half crore farmers by direct credit into their bank accounts,” he said.
Shri Tomar said that under the leadership of Prime Minister Shri Modi, the Government of India is working on various fronts to make the country a healthy and leading nation, while the Prime Minister gives priority to the villages, poor people and farmers.
“Development of villages, eradication of poverty, elimination of inequality, prosperity of farmers and development of agriculture is the priority of the Modi government. Central and State governments and scientists are working on this priority, while farmers are also working hard. As a result of this we see that India is moving towards prosperity day by day. For this prosperity to spread further, there is a need to discuss and solve the existing challenges before Agriculture, which is the focus of the Government, but without the cooperation of the society, it is impossible to execute all the reforms,” he said.
Shri Tomar said that to attract people towards Agriculture, as well as increase profits in this sector, there is a need to focus on raising productivity and income.
“The Central Government is working in this direction with the States, the results of which are beginning to show. The cost to the farmer should be low, he should be supported with technology, the doors of private investment in farming should be opened, farmers should shift towards remunerative crops, market access should improve and there should be no exploitation of the farmers, our aim should be to strive for such an administrative system. And such system should also be adopted from the social point of view. Prime Minister Shri Modi, after assuming office, had said that the farmers’ income should be doubled. The acceptance, popularity and impartiality of Prime Minister Shri Modi is so much in the country and across the world today that the nation has accepted his call as a mantra. This also reflects how much power is there in the leader's words. The Centre and State Governments, officials and scientists, farmers and farmers organizations all took this matter with a new speed and force. The Government has made plans in this direction, doors have also been thrown open to private investment and technology in the agriculture sector. As a result, educated youth of the new generation have also started getting attracted towards Agriculture, this is a very auspicious sign. Now this path has been opened, but to make it stronger and wider in our vast country, everyone will have to work together. Due to India's clear policy and determination, the country's credibility has increased in the global forums,” he said.
The conference was attended by Mr. Maneesh Gobin, Minister of Agro-Industry and Food Security of Mauritius; Padmashree Dr. Rattan Lal, Professor of Ohio State University, USA; Dr. Trilochan Mohapatra, Director General of ICAR; ICAR Deputy Director General Dr. AK Singh and other dignitaries.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਪੂਰਾ ਸਨਮਾਨ- ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
“ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ ਤੇ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ” ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਖੁਲਣ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਭ ਸੰਕੇਤ
22 JUL 2022 6:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਸ਼ਬਦ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ “ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਭਾੜੀ ਰਿਸਰਚ ਕਾਉਂਸਿਲ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਹੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਿਸਾਨ ਦੁਖੀ, ਬੇਚਾਰਾ, ਭੁੱਖਾ ਜਾਂ ਬੇਸਹਾਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਗਰੀਬ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਰਕਬਾ ਛੋਟਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਗੁਜਾਰਾ-ਬਸੇਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜਈ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਜੋੜਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜਦੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਕਿਹਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ ਗਿਆਰ੍ਹਾਂ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਮਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵਸਥ ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਮੋਰਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਪਿੰਡ-ਗਰੀਬ-ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਗਰੀਬੀ ਦਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਗੈਰ-ਬਰਾਬਰੀ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇ, ਕਿਸਾਨ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਉਨੰਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਿਨਾਂ-ਦਿਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧਤਾ ਦੇ ਵੱਲ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮ੍ਰਿੱਧਤਾ ਹੋਰ ਵਧੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸਾਰੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਤਰਫ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁਨਾਫਾ ਵਧੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਤੇ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਣੇ ਆਉਣ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਹੋਵੇ, ਕਿਸਾਨੀ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਖੁੱਲੇ ਹੋਣ ਕਿਸਾਨ ਮਹਿੰਗੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਜਾਵੇ, ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸੋਸ਼ਣ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਨੇਤਾ ਦੇ ਗੱਲ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਦਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਇਸ ਤੋਂ ਝਲਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਵੀਕਾਰਤਾ, ਲੋਕਪ੍ਰਿਯਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੰਨੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਮੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ-ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ-ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਭ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਲਿਆ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਵੀ ਖੁਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਯੁਵਾ ਵੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਰਸਤਾ ਖੁਲ ਗਿਆ ਹੈ ਪਰ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ-ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਫ ਨੀਤੀ ਤੇ ਨੀਅਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਾਖ ਵਧੀ ਹੈ।”
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੌਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜਈ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ ਗੋਬਿਨ, ਓਹਿਯੋ ਸਟੇਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਯੂਐੱਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਡਾ. ਰਤਨ ਲਾਲ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਤ੍ਰਿਲੋਚਨ ਮਹਾਪਾਤਰ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਏ. ਕੇ ਸਿੰਘ ਸਮੇਤ ਅਨੇਕ ਗਿਆਨਵਾਨ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।