ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਨੀਤੀ
20 JUL 2022 3:06PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਓਐੱਸ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਐੱਨਓਐੱਸ ਸਕੀਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਦਲਾਅ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਮੰਗ ਹੈ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਧੇਰੇ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਲਈ ਵਜ਼ੀਫੇ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਉਹ ਖੇਤਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਹੈ ਜਾਂ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੀਲਡ ਵਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, 2022-23 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਰਾਸਤ, ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ/ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਅਵਾਰਡ ਲਈ ਵਿਚਾਰਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੋਰ ਮਾਨਵਿਕੀ/ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ, ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਆਦਿ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸਪੋਜਰ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਅਜੇ ਵੀ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਨੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਗਰੀਬ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਹੋਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਆਦਿ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੇਗੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੀਓਐੱਸਜੇਈ ਦੇ ਐੱਨਓਐੱਸ ਸਕੀਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, "ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਲਈ ਅਵਾਰਡਾਂ ਦਾ 30% ਮਹਿਲਾ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ"। ਸਕੀਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇਸ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦਾ ਮਹਿਲਾ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਐਕਸ-ਓਫੀਸ਼ੀਓ ਨੌਮੀਨੀਜ਼ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਐੱਮਸੀ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ 21.06.2012 ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦਾ ਸੀ ਅਤੇ 20.06.2015 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 17.07.2018 ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਗਲੀ ਐੱਨਐੱਮਸੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੀ। ਇਸ ਲਈ, ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਏਟੀਆਰ ਨੂੰ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਐੱਨਐੱਮਸੀ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਿਆ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਨਰਾਇਣਸਵਾਮੀ ਨੇ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
New national overseas scholarship policy.
20 JUL 2022 3:06PM by PIB Delhi
Department of Social Justice & Empowerment has been implementing National Overseas scholarship Scheme for SC etc. students (NOS).
Department of Social Justice and Empowerment reviews the NOS scheme guidelines from time to time and makes changes for simplifying the procedures and to make the process more transparent. Since there is greater demand for study in science and technology fields, in order to better utilise the resources, scholarships can be prioritized for those subjects in greater demand. The fields of study where India has strength or where the field work is to be done in India can be left out of the list. Accordingly, topics/courses concerning Indian Culture, Heritage, History& Social studies on India will not be considered for award of scholarships from 2022-23 onwards, whereas other Humanities/Social Sciences which need international exposure such as Law, Economics, Psychology etc. are still available for funding. This change has provided more opportunities for the poor SC students to study in global best universities.
Thus, there is no New National Overseas Scholarship Policy and the existing National Overseas Scholarship scheme for SCs etc. will continue to be implemented by this Department with guidelines as revised recently.
NOS scheme guidelines of the DoSJE, "30% of the awards for each year shall be earmarked for women candidates". No change has been made to this clause of the scheme guidelines and therefore, the changes are unlikely to affect selection of female applicants.
The tenure of the members of National Monitoring Committee (NMC), except the ex-officio nominees was three years w.e.f 21.06.2012 and expired on 20.06.2015 and the meeting of next NMC which was re-constituted on 17.07.2018 could not be held. Hence, the ATR on the recommendations of the Task Force could not be placed before the reconstituted NMC.
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri A. Narayanswamy in a written reply in Rajya Sabha today.