સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ડાક કર્મયોગી
20 JUL 2022 3:08PM by PIB Ahmedabad
ડાક કર્મયોગી ઈ-લર્નિંગ પોર્ટલનો હેતુ વિભાગીય કર્મચારીઓ અને પોસ્ટ વિભાગના ગ્રામીણ ડાક સેવકોની યોગ્યતા નિર્માણ કરવાનો છે. આ પોર્ટલ વિભાગીય તાલીમ એકમોમાં ઓનલાઈન તેમજ મિશ્રિત શિક્ષણ મોડમાં ઓનસાઈટ તાલીમની સુવિધા આપે છે.
ડાક કર્મયોગી પોર્ટલ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રીના મિશન કર્મયોગી સાથે જોડાયેલું છે અને પોસ્ટ વિભાગના કાર્યદળમાં કાર્યક્ષમતા લાવવાના હેતુથી વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
આ પોર્ટલ વિભાગીય કર્મચારીઓ અને ગ્રામીણ ડાક સેવકોને 'નિયમ'માંથી 'ભૂમિકા' તરફ જવાની મુખ્ય થીમ સાથે વિભાગીય તાલીમ એકમોમાં સમાન પ્રમાણભૂત તાલીમ સામગ્રીને ઑનલાઇન તેમજ મિશ્રિત શિક્ષણ મોડમાં ઍક્સેસ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
આ પોર્ટલ વિભાગીય કર્મચારીઓ અને ગ્રામીણ ડાક સેવકોની કાર્યપ્રણાલી સંબંધિત તાલીમ સામગ્રી તેમજ સોફ્ટ સ્કિલની આવશ્યકતાઓનો ભંડાર બનાવવાની પરિકલ્પના કરે છે જેથી તેઓ તેમની અનુકૂળતા મુજબ ગમે ત્યારે, ગમે ત્યાં સંબંધિત વિષયો શીખી શકે. વિભાગીય કર્મચારીઓ અને ગ્રામીણ ડાક સેવકોની ક્ષમતામાં વધારો કરવાનો હેતુ ગ્રામીણ અને શહેરી ટપાલ સેવામાં સુધારો કરવાનો છે.
પોસ્ટ વિભાગ પાસે 1,65,873 વિભાગીય કર્મચારીઓ અને 2,40,478 ગ્રામીણ ડાક સેવકો (31.12.2021ના રોજ) છે. ડાક કર્મયોગી પોર્ટલનો હેતુ આ કાર્યદળને સતત અને ક્રમિક રીતે તાલીમ આપવાનો છે.
આ માહિતી સંચાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Communications
DAK KARMAYOGI
20 JUL 2022 3:08PM by PIB Delhi
The Dak Karmayogi e-Learning portal aims at competency building of Departmental employees and GraminDak Sewaks of Department of Posts. This portal facilitates online as well as onsite training in blended learning mode at departmental training units.
The Dak Karmayogi portal is aligned to Hon'ble Prime Minister's Mission Karmayogi and has been developed with a view to bring efficiency in the work force of Department of Posts.
This portal enables the Departmental employees and Gramin Dak Sewaks to access the uniform standardized training content online as well as in blended learning mode at Departmental training units with main theme as moving from 'rule' to 'role'.
This portal envisages to be a repository of training contents related to work procedures as well as soft skills requirements of Departmental employees and Gramin Dak Sewaks so as to enable them to learn relevant subjects anytime, anywhere as per their convenience. Increased competencies of the Departmental employees and Gramin Dak Sewaks aims in improvement of the Rural and Urban postal service.
Department of Posts has a work force of 1,65,873 Departmental employees and 2,40,478 Gramin Dak Sewaks (as on 31.12.2021). The Dak Karmayogi Portal aims to provide training to this work force in a continuous and gradual manner.
This information was given by the Minister of State for Communications, Shri Devusinh Chauhan in a written reply to a question in Lok Sabha today.