ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਨੇ 'ਡਿਜੀ ਯਾਤਰਾ' ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
18 JUL 2022 5:35PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ ‘ਡਿਗੀ ਯਾਤਰਾ। ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਾਰੇ ਕੀਮਤੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ।
'ਡਿਜੀ ਯਾਤਰਾ' ਦੀ ਪਿੱਠਭੂਮੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਯੋਤੀਰਾਦਿਤਿਆ ਐੱਮ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਫਆਰਟੀ) 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ, ਸਹਿਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਯਾਤਰੀ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੈੱਕ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਤੋਂ ਲੰਘ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਛਾਣ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚਿਹਰੇ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜੋ ਬੋਰਡਿੰਗ ਪਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਵਾਲਿਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗੋਪਨੀਯਤਾ/ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਡਿਜੀ ਯਾਤਰਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 18.04.2022 ਨੂੰ ਡੀਜੀਸੀਏ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਏਆਈਸੀ (ਏਰੋਨਾਟਿਕਲ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਰਕੂਲਰ) ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਿਗੀ ਯਾਤਰਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਡੀਵਾਈਐੱਫ-DYF) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 2019 ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ, 2013 ਦੀ ਧਾਰਾ 8 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ (JV) ਕੰਪਨੀ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰਧਾਰਕ ਏਏਆਈ (AAI) (26% ਸ਼ੇਅਰ) ਅਤੇ ਬੀਆਈਏਐੱਲ (BIAL), ਡੀਆਈਏਐੱਲ (DIAL), ਜੀਐੱਚਆਈਏਐੱਲ (GHIAL), ਐੱਮਆਈਏਐੱਲ (MIAL) ਅਤੇ ਸੀਆਈਏਐੱਲ (CIAL) ਹਨ। ਇਹ 5 ਸ਼ੇਅਰਧਾਰਕ ਬਾਕੀ ਬਚੇ 74% ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਡਿਗੀ ਯਾਤਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ (ਡੀਵਾਈਸੀਈ-DYCE) ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡਿਜੀ ਯਾਤਰਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਇਕਾਈ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਆਈਡੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਰੱਖਿਅਕ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ ਵੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਜੇਵੀ ਸਥਾਨਕ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਬੋਰਡਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਬੀਬੀਐੱਸ-BBS) ਲਈ ਡਿਜੀ ਯਾਤਰਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਸੁਰੱਖਿਆ, ਚਿੱਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਡੇਟਾ ਗੋਪਨੀਯਤਾ 'ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਸਮੇਤ) ਦਾ ਨਿਯਮਤ ਆਡਿਟ ਕਰੇਗਾ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀ ਯਾਤਰਾ ਅਗਸਤ 2022 ਵਿੱਚ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਨਾਮਕ ਦੋ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਪੰਜ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਅਰਥਾਤ ਪੁਣੇ, ਵਿਜੇਵਾੜਾ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਏਏਆਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਡਿਜੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Civil Aviation
Consultative Committee of Ministry of Civil Aviation discusses ‘DIGI YATRA’ project
18 JUL 2022 5:35PM by PIB Delhi
The Consultative Committee meeting of Ministry of Civil Aviation was held in New Delhi today. The topic for discussion was ‘DIGI YATRA’. Hon’ble members of Parliament, who are members of the committee, took part in the meeting and made certain valuable suggestions about the project.
Giving the background of ‘DIGI YATRA’, the Union Minister of Civil Aviation Shri Jyotiraditya M. Scindia said that it is a project conceived to achieve contactless, seamless processing of passengers at Airports, based on Facial Recognition Technology (FRT). The project basically envisages that any traveller may pass through various check points at the airport through a paperless and contactless processing, using facial features to establish the identity which would be linked to the boarding pass. He said that the privacy issues have been taken care of in the system. It provides for decentralized mobile wallet-based identity management platform which is cost effective and addresses privacy/data protection issues in implementation of Digi Yatra. After approval of the revised Digi Yatra guidelines, an AIC (Aeronautical Information Circular) has been published by DGCA on 18.04.2022.
Digi Yatra Foundation (DYF) has been set up as a joint venture (JV) company in 2019 under Section 8 of the Companies Act, 2013 whose shareholders are AAI (26% shares) and BIAL, DIAL, GHIAL, MIAL and CIAL. These 5 shareholders equally hold the remaining 74% of the shares. The Foundation was formed, with the objective of creating the Digi Yatra Central Ecosystem (DYCE). Digi Yatra Foundation will be a pan-India entity and the custodian of the Passenger ID validation process. It will also develop consensus amongst the Aviation Stakeholders in India. It would also define the criteria for compliance and guidelines for the local airport systems. The JV will conduct regular audits, of the various compliances and guidelines (including guidelines on security, image quality, data privacy) defined by the Digi Yatra guidelines for the local Airport Biometric Boarding Systems (BBS).
In first phase, Digi Yatra is proposed to be rolled out at two Airports namely Varanasi and Bengaluru in August 2022 and at five Airports namely Pune, Vijayawada, Kolkata, Delhi and Hyderabad by March next year. AAI will identify their airports where Digi Yatra would be implemented in phased manner.