சமூக நிதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் அமைச்சகம்
கைகளால் மலம் அள்ளும் நடைமுறைக்கு தடை
19 JUL 2022 4:26PM by PIB Chennai
கைகளால் மலம் அள்ளுவோர் மற்றும் அவர்களுக்கான மறுவாழ்வு சட்டம் 2013 (எம்எஸ் சட்டம் 2013)-ன்படி, கைகளால் மலம் அள்ளுவது 6.12.2013 முதல் தடை செய்யப்பட்டுள்ளது. இந்த நாளிலிருந்து, எந்தவொரு தனிநபரும், முகமையும், கைகளால் மலம் அள்ள எவரையும் ஈடுபடுத்தவோ, பணியமர்த்தவோ முடியாது. சட்டத்தை மீறுபவர்கள் மீது (எம்எஸ் சட்டம் 2013) பிரிவு 8-ல், இரண்டு ஆண்டு சிறை தண்டனை அல்லது ஒரு லட்சம் அபராதம் அல்லது இரண்டும் விதிக்கப்படும்.
தூய்மை இந்தியா திட்டத்தின்கீழ், அக்டோபர் 2 2014 முதல், கிராமப்புறங்களில் 10.99 கோடிக்கும் அதிகமான சுகாதாரக் கழிவறைகள் கட்டித் தரப்பட்டுள்ளன. நகர்ப்புறங்களில், சுகதாரமற்ற 62.65 கோடிக்கும் அதிகமான கழிவறைகள் சுகாதாரக் கழிவறைகளாக மாற்றப்பட்டுள்ளன. இந்த முயற்சி, கைகளால் மலம் அள்ளுவதை முடிவுக்கு கொண்டு வர பெரும் பங்காற்றியது. இத்துறையில் பணியாற்றுவோரிடமிருந்து கருத்துகளை பெற்ற பிறகு, இந்த நடைமுறையை தொடர்வது குறித்து, சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் அமைச்சகம் 24.10.200 அன்று தூய்மை பிரச்சாரம் செயலியை அறிமுகம் செய்தது. எந்தவொரு நபரும், சுகாதாரமற்ற கழிவறைகள், கைகளால் மலம் அள்ளுபவர்கள் பற்றிய விவரங்களை செயலியில் பதிவேற்றலாம். இந்த பதிவேற்றம் மாவட்ட நிர்வாகங்களால் கண்காணிக்கப்படுகிறது. இதுவரை எந்தவொரு சுகாதாரமற்ற கழிவறைகளும் உறுதி செய்யப்படவில்லை.
இதுகுறித்து தொடரப்பட்ட வழக்குகள் நிலுவையில் உள்ளதால், சரியான முடிவுக்கு வர முடியவில்லை.
இந்த தகவல்களை சமூக நீதி மற்றும் அதிகாரமளித்தல் துறையின் இணையமைச்சர் திரு.ராம்தாஸ் அத்வாலே, மக்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் குறிப்பிட்டுள்ளார்.

Ministry of Social Justice & Empowerment
PROHIBITION ON PRACTICE OF MANUAL SCAVENGING
19 JUL 2022 4:26PM by PIB Delhi
“Prohibition of Employment as Manual Scavengers and their Rehabilitation Act, 2013 (MS Act, 2013)” manual scavenging is a prohibited activity in the country with effect from 6.12.2013. No person or agency can engage or employ any person for manual scavenging from the above date. Any person or agency who engages any person for manual scavenging in violation of the provisions of the MS Act, 2013 is punishable under Section 8 of the above Act, with imprisonment upto 2 years or fine upto Rs. One Lakh or both.
Under the Swachh Bharat Mission, since October 2, 2014, more than 10.99 crore sanitary toilets have been constructed in rural areas and over 62.65 lakh in urban areas and insanitary toilets have been converted into sanitary toilets. This work made a huge contribution towards ending the practice of manual scavenging. After receiving reports from the social institutions working in this field, about continuation of this practice, Ministry of Social Justice and Empowerment has launched a mobile app “Swachhata Abhiyaan” on 24.12.2020 to capture the data of insanitary latrines still existing and manual scavengers associated with their cleaning. Any person can upload the data of insanitary latrines and manual scavengers on the mobile app. Thereafter, the data is verified by the concerned district administration. However, not a single insanitary latrine has been confirmed so far.
The cases filed in this regard are at different stages and have not come to the logical conclusion.
This information was given by The Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale in the Lok Sabha in a written reply today.