ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਪੂਰਨ, ਮੁੱਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
'ਅੰਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ' ਤੋਂ ਦੂਰ, ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਸੱਦਾ
'ਗੁਰੂ-ਸ਼ਿਸ਼ਯ' (guru-sishiya) ਰਿਸ਼ਤਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਵਿੱਤਰ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਗੁਰੂ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕੀਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗਾਰਿਕੀਪਤੀ ਨਰਸਿਮਹਾ ਰਾਓ ਨੂੰ ‘ਸੰਸਕਾਰ’ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
13 JUL 2022 7:00PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ, ਮੁੱਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਅੰਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ' ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ 'ਸਿਰਫ਼ ਅੱਖਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ' ਵਜੋਂ ਦੇਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਉੱਘੇ ਤੇਲੁਗੂ ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤਕ ਕਲਾਕਾਰ (ਅਵਧਾਨੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਗਾਰਿਕੀਪਤੀ ਨਰਸਿਮਹਾ ਰਾਓ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਸਥਾ ‘ਆਕ੍ਰਿਤੀ’ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ 'ਸੰਸਕਾਰ' ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਤੇਲੁਗੂ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਹਿਤਕ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਗਾਰਿਕੀਪਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਗੁਰੂ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ, 'ਗੁਰੂ' ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਤਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਇੱਕ ਗੁਰੂ ਅਤੇ ਇੱਕ 'ਸਿਸ਼ਯ' ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਵਿੱਤਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੂ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ "ਸਿਰਫ਼ ਗਿਆਨ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਚਰਿੱਤਰ ਨੂੰ ਢਾਲਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਘੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।"
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਅਹਿਮ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ "ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਰੱਬ ਜਿਹਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਡਾ. ਕੇਵੀ ਰਮਨਾਚਾਰੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ, FECCI ਦੇ CMD, ਸ਼੍ਰੀ ਅਚਯੁਤਾ ਜਗਦੀਸ਼ ਚੰਦਰ, ਆਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਕਰ ਰਾਓ, ਸਾਹਿਤਕ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ, ਕਲਾਕਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Vice President stresses the importance of holistic, value-based education
Calls for a change in mindset, away from ‘marks-focussed education’
‘A guru-sishiya’ relationship is the most sacred:VP
VP pays respects to his teachers on the occasion of Guru Purnima
VP presents ‘Sanskar’ award to scholar, Shri Garikipati Narasimha Rao
13 JUL 2022 7:00PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today stressed the importance of a holistic, value-based education for the overall development of children and in building a secure future for the nation. He called for shedding the mindset of ‘marks-focussed education’ and to look at education as ‘not mere letters and numbers, but as the learning of culture and values’.
Presenting ‘Sanskar’ award instituted by Aakriti, a cultural organization, to Shri Garikipati Narasimha Rao, eminent Telugu scholar and literary performer (avadhani) in Hyderabad, the Vice President lauded Shri Garikipati for his literary contribution to the Telugu language and for his spiritual teachings.
Marking the occasion of Guru Purnima, Shri Naidu said that in the Indian tradition, ‘guru’ is given the highest regard, and that the relationship between a guru and a ‘sishiya’ is considered the most sacred. The Vice President added that gurus play an invaluable role in our lives and “more than just imparting knowledge, help in moulding character and shaping our future”.
The Vice President paid his respects to his teachers, recollecting their teachings and noting the immense impact they have had on his life. It is important to remember with gratitude one’s teachers who are “given the same status as parents and even God in Indian culture”.
Dr KV Ramanachary, Advisor to the Govt. of Telangana, CMD of FECCI, Shri Achyuta Jagadish Chandra, President of Aakriti, Shri Sudhakar Rao, literary personalities, artists and others were present.