జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్‌ఎంసీజీ ఎగ్జిక్యూటివ్ కమిటీ దాదాపు రూ.38 కోట్ల వ్యయం గల పారిశ్రామిక మరియు మురుగునీటి కాలుష్య నివారణ ప్రాజెక్టులను ఆమోదించింది.
13 JUL 2022 4:39PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా (ఎన్‌ఎంసీజీ) ఎగ్జిక్యూటివ్ కమిటీ 43వ సమావేశం ఎన్‌ఎంసీజీ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ జి. అశోక్ కుమార్ అధ్యక్షతన ఈరోజు ఇక్కడ జరిగింది. నూతన సాంకేతికతల ద్వారా పారిశ్రామిక మరియు మురుగునీటి కాలుష్య నివారణకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు, అడవుల పెంపకం, కాళింది కుంజ్ ఘాట్ ల్యాండ్‌స్కేప్ అభివృద్ధి మొదలైనవాటికి సంబంధించి దాదాపు రూ. రూ. 38 కోట్లు విలువైన ప్రాజెక్టులకు ఈసీ మీటింగ్ ఆమోదం తెలిపింది.
'ఉత్తరప్రదేశ్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాల్లో అటవీ కార్యక్రమాలు 2022-23' పేరుతో ఒక ప్రాజెక్ట్ రూ.10.30 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో ఆమోదించబడింది. ఇందులో గంగా పరీవాహక రాష్ట్రాల్లో ప్లాంటేషన్, మెయింటెనెన్స్, కెపాసిటీ బిల్డింగ్ మరియు ట్రైనింగ్ అండ్ అవేర్‌నెస్‌ వంటి కార్యక్రమాలు ఉన్నాయి. ఈ కార్యక్రమం అటవీ విస్తీర్ణం మెరుగుపరచడం, అటవీ వైవిధ్యం మరియు ఉత్పాదకతను పెంపొందించడం, జీవవైవిధ్య పరిరక్షణ మరియు స్థిరమైన భూమి మరియు పర్యావరణ వ్యవస్థ నిర్వహణ కోసం పర్యావరణ వ్యవస్థ సేవల మెరుగైన ప్రవాహం, స్థిరమైన జీవనోపాధి మరియు గంగా నది పరిరక్షణ కోసం ఉద్దేశించబడింది.
కాళింది కుంజ్ ఘాట్ ల్యాండ్‌స్కేప్ అభివృద్ధికి కూడా 'సూత్రప్రాయంగా' ఆమోదం లభించింది. ఈ కార్యక్రమాన్ని పర్యావరణ అనుకూల సీటింగ్‌లు, చెత్త డబ్బాలు, షేడ్స్, ప్లాంటేషన్‌లు, ప్రజలు-నదుల అనుసంధానాన్ని సులభతరం చేసే లక్ష్యంతో రూపొందించారు.
పారిశ్రామిక కాలుష్య నివారణ కోసం, 100 కెఎల్‌డి సామర్థ్యం గల ఎలక్ట్రో కెమికల్ టెక్నాలజీ ఆధారిత మాడ్యులర్ ఎఫ్ల్యూయెంట్ ట్రీట్‌మెంట్ ప్లాంట్‌ను ఏర్పాటు చేయడం మరియు ప్రారంభించడం కోసం సుమారు రూ. 77 లక్షలతో పైలట్ ప్రాజెక్ట్‌ రూపొదించబడుతుంది. మధురలోని కొన్ని వస్త్ర పరిశ్రమల నుండి విడుదలయ్యే నీటిని యమునా నదిలో కలవకుండా ఈ ప్రాజెక్ట్ శుద్ధి చేస్తుంది. పర్యావరణ అనుకూలమైన మరియు హరిత సాంకేతికతలను అనుసరించడం ద్వారా మురుగు నీటి విడుదలను (కాలుష్యం మరియు రసాయన భారం కూడా) తగ్గించడం ఈ ప్రాజెక్ట్ లక్ష్యం.
రీసెర్చ్, స్టడీస్, పైలట్ & ట్రైనింగ్, వర్క్‌షాప్, సెమినార్, పబ్లికేషన్ మొదలైన వాటి కింద మైక్రో-ఏరోబిక్ ప్రక్రియలతో ఇప్పటికే ఉన్న యూఏఎస్‌బి సిస్టమ్‌ను అప్‌గ్రేడేషన్/ఇంటిగ్రేషన్' పేరుతో మరో పైలట్ ప్రాజెక్ట్ రూ. 3 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో ఆమోదించబడింది. అప్-ఫ్లో వాయురహిత స్లడ్జ్ బ్లాంకెట్ (యూఏఎస్‌బి) ప్రక్రియను ఉపయోగించి మురుగునీటి శుద్ధి నుండి జీరో డిశ్చార్జ్ మరియు రిసోర్స్ రికవరీ కాన్సెప్ట్ ఈ అధ్యయనం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. పైలట్ అధ్యయనం సాధ్యమైన ఫలితం ఏమిటంటే, పోషకాలను పునరుద్ధరించడం మరియు వ్యర్ధ పదార్ధాలతో బయోగ్యాస్ రూపంలో ఇంధనాన్ని తయారు చేయడం.
ఉత్తరాఖండ్‌లోని రుద్రప్రయాగ్ జిల్లా గౌరీ కుండ్ మరియు తిల్వారాలో మురుగునీటి కాలుష్య నివారణతో పాటు (200 కెఎల్‌డి+10కెఎల్‌డి+6కెఎల్‌డి+100కెఎల్‌డి) సామర్థ్యమున్న మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంట్ల నిర్మాణానికి కూడా రూ.23.37 కోట్లు ఆమోదించబడ్డాయి.

Ministry of Jal Shakti
Executive Committee of NMCG Approves Industrial and Sewerage Pollution Abatement Projects Amounting to Around Rs. 38 Crores
13 JUL 2022 4:39PM by PIB Delhi
The 43rd meeting of the Executive Committee of National Mission for Clean Ganga (NMCG) was held under the chairmanship of Shri G. Asok Kumar, Director General, NMCG, here today. Projects pertaining to industrial and sewerage pollution abatement through new technologies, afforestation, development of Kalindi Kunj ghat landscape etc. were approved in the EC meeting at an estimated cost of around Rs. 38 crores.
A project titled, ‘Afforestation Programmes in States of Uttar Pradesh and West Bengal 2022-23’ was approved at an estimated cost of Rs. 10.30 crores that includes plantation, maintenance, capacity building and training and awareness in the two main stem Ganga basin states. The intervention is aimed at improving forest cover, enhance forest diversity and productivity, biodiversity conservation and sustainable land and ecosystem management for the better flow of ecosystem services, sustainable livelihood and overall conservation of Ganga Riverscape.
The ‘in-principle’ approval was also accorded to the development of landscape of Kalindi Kunj ghat that would include creation of eco-friendly seating, waste bins, shades, plantation with one of the aims to facilitate people-river connect.
For industrial pollution abatement, a pilot project for installation and commissioning of an electro-chemical technology-based modular effluent treatment plant of 100 KLD capacity has been approved at the estimated cost of about Rs. 77 lakh. The project will treat the discharged water from some textile industries in Mathura for River Yamuna. The project is aimed at reducing wastewater discharge (pollution and chemical load as well) through adoption of eco-friendly and green technologies.
Another pilot project titled ‘Upgradation/integration of existing UASB system with micro-aerobic processes under the head of Research, Studies, Pilot & Training, Workshop, Seminar, Publication etc.’ was approved at an estimated cost of Rs 3 crores. The study is aimed with an objective of zero discharge and resource recovery concept from sewage treatment using Up-flow Anaerobic Sludge Blanket (UASB) process. The possible outcome of the pilot study would be recovery of the nutrients, energy in the form of biogas and treated effluent that could be used for non-potable use.
For sewerage pollution in Gauri Kund and Tilwara in Rudraprayag district of Uttarakhand, a project costing Rs. 23.37 crore has also been approved for the construction of sewerage treatment plants of (200 KLD+10KLD+6KLD+100KLD) capacities, among other works.