પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલાએ ગરીબ ખેડૂતોને KCC જારી કરવાની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી નિર્મલા સીતારામનની અધ્યક્ષતામાં બેઠકમાં હાજરી આપી
શ્રી રૂપાલા બેંકો દ્વારા અનુપાલન માટેના પગલાં સૂચવ્યા
08 JUL 2022 1:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલાએ કેન્દ્રીય નાણા મંત્રી શ્રીમતી શ્રીમતીની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી બેઠકમાં હાજરી આપી હતી. નિર્મલા સીતારમણ બેંકો અને આરઆરબી સાથે પશુપાલન, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રના ગરીબ ખેડૂતોને KCC જારી કરવાની પ્રગતિની સમીક્ષા કરશે.
શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલાએ ગઈકાલે યોજાયેલી મીટિંગમાં, બેંકો દ્વારા પાલન માટે કેટલાક પગલાં સૂચવ્યા હતા જેમ કે, તમામ બેંકોએ KCCની માર્ગદર્શિકાનું યોગ્ય રીતે પાલન કરવું જોઈએ, KCC અરજી માટે યોગ્ય સ્વીકૃતિ અરજદારોને આપવી જોઈએ અને અરજી પર સમયરેખા નિર્ણય લેવાય એ નિશ્ચિત થવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે અસ્વીકારના કારણો સ્પષ્ટપણે દર્શાવવા જોઈએ જેથી ક્ષેત્રના અધિકારીઓ ફોર્મ સુધારી શકે અને ફરીથી સબમિટ કરી શકે. મંત્રીએ સૂચન કર્યું કે KCC માલધારી (ઘુમન્ટુ) સમુદાયના લોકોને આપવામાં આવે, જેઓ એક જગ્યાએ રહેતા નથી અને તેમની પાસે ઓફર કરવા માટે કોઈ જામીનગીરી નથી. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે કેસીસી ગરીબ માછીમારોને આપવી જોઈએ જેઓ કોઈ જામીનગીરી આપી શકતા નથી. મંત્રીએ કહ્યું કે આ પ્રયાસોનો હેતુ દેશમાં KCCની સંપૂર્ણ સંતૃપ્તિમાં મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયના પ્રયાસોને વેગ આપવાનો હોવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય નાણા રાજ્ય મંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરી, પશુપાલન અને ડેરી સચિવ શ્રી અતુલ ચતુર્વેદી, મત્સ્યોદ્યોગના સચિવ શ્રી જતીન્દ્ર નાથ સ્વેન અને નાણાકીય સેવાઓ વિભાગના સચિવ શ્રી સંજય મલ્હોત્રા પણ ઉપસ્થિત હતા.
ભારત સરકારે બજેટ-2018-19માં મત્સ્યોદ્યોગ અને પશુપાલન ખેડૂતોને તેમની કાર્યકારી મૂડીની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવામાં મદદ કરવા માટે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC)ની સુવિધાના વિસ્તરણની જાહેરાત કરી હતી. KCC સુવિધા મત્સ્યોદ્યોગ અને પશુપાલન ખેડૂતોને પ્રાણીઓ, મરઘા પક્ષીઓ, માછલી, ઝીંગા, અન્ય જળચર જીવોના ઉછેર અને માછલી પકડવાની તેમની ટૂંકા ગાળાની ધિરાણ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવામાં મદદ કરશે.
મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ એવા માછીમારોને કેસીસી વિસ્તારવાની શક્યતા શોધવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છે કે જેઓ હાલમાં આવરી લેવામાં આવ્યા નથી જેમ કે જેઓ બોટ અથવા અસ્કયામતો વગેરેની માલિકી ધરાવતા નથી/લીઝ પર આપતા નથી. KCC હેઠળ પાત્રતા ધરાવતા માછીમારો અને માછલી ખેડૂતો સંદર્ભે ખામીઓ દૂર કરવા માટે સંબંધિત બેંકો સાથે ફોલોઅપ પગલાં લેવા જોઈએ અને KCCની વહેલી મંજૂરીની ખાતરી કરવી જોઈએ.
ચાલુ રાષ્ટ્રવ્યાપી મત્સ્યઉદ્યોગ KCC અભિયાનની પ્રગતિ, DFS દ્વારા અહેવાલ મુજબ
24.06.2022 તેમજ ઉક્ત ઝુંબેશ પહેલા મળેલી અરજીઓ:
સમયગાળો
અરજી
પ્રાપ્ત
અરજીઓ
મંજૂર
અરજીઓ
પેન્ડિંગ છે
ચાલુ દરમિયાન
1,79,842
74,969
13,029
રાષ્ટ્રવ્યાપી મત્સ્યઉદ્યોગ KCC
5,55,411
67,581
4,33,437
ઝુંબેશ
7,35,253
1,42,550
4,46,466
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (KCC)ની સુવિધા 2018-19માં પશુપાલન ખેડૂતો માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે. આ કાર્યકારી મૂડી - ખોરાક, પશુ ચિકિત્સા સહાય, શ્રમ, પાણી અને વીજળી પુરવઠો વગેરે માટેની તેમની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે ટૂંકા ગાળાનું ધિરાણ સુનિશ્ચિત કરે છે. આ વિભાગ દ્વારા 1લી જૂનથી 31મી ડિસેમ્બર 2020 દરમિયાન દૂધની પાત્ર ડેરી ખેડૂતોને KCC પ્રદાન કરવા માટે એક વિશેષ ડ્રાઇવનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સહકારી અને દૂધ ઉત્પાદક કંપનીઓ. આ અભિયાન પહેલા પશુપાલન અને ડેરીને માત્ર 30,000 KCC મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા. આ સમયગાળા દરમિયાન 50 લાખથી વધુ અરજીઓ મળી હતી, જેમાંથી 18.81 લાખ તાજા KCC મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા.
ઝુંબેશની એકીકૃત પ્રગતિ નીચે મુજબ આપવામાં આવી છે;
1 જૂનથી 31 ડિસેમ્બર 2020
(24.06.22 ના રોજ)
15મી નવેમ્બર 2021 થી 31મી જુલાઈ 2022
(24.06.22 ના રોજ)
કુલ
(24.06.2022 ના રોજ)
અરજી
સ્ત્રોત
કેસીસી
મંજૂર
અરજી
સ્ત્રોત
કેસીસી
મંજૂર
અરજી
સ્ત્રોત
કેસીસી
મંજૂર
50,00,000
18,81,654
15,83,910
6,61,131
65,83,910
25,42,785
AHD વિભાગે SIDBI સાથે મળીને AHDF માટે ઓનલાઈન પોર્ટલ વિકસાવ્યું છે.
કેસીસી. પોર્ટલ લોન્ચ માટે લગભગ તૈયાર છે. આ પોર્ટલ ઓનલાઈન સબમિશન, પ્રોસેસિંગ અને મોનિટરિંગની સુવિધા આપશે. બેંકોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ આ પોર્ટલ માટે તેમની બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથે API એકીકરણની સુવિધા આપે જે વાસ્તવિક સમયની દેખરેખને સક્ષમ કરશે.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Shri Parshottam Rupala attends meeting chaired by Union Finance Minister Nirmala Sitaraman to review the progress in issuance of KCC to poor farmers
Shri Rupala suggests measures for compliance by the Banks
08 JUL 2022 1:43PM by PIB Delhi
Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Parshottam Rupala attended a meeting chaired by the Union Minister of Finance, Smt. Nirmala Sitharaman to review the progress in issuance of KCC to poor farmers from Animal Husbandry, Dairying & Fisheries Sector with Banks & RRBs.
Shri ParshottamRupala, in the meeting held yesterday, suggested a few measures for compliance by the Banks viz., all Banks must follow the Guidelines of KCC properly, the due acknowledgment for KCC application should be given to the applicants and a timeline decision on the application should be fixed. He added that the reasons for rejection should be clearly indicated so that field officers could rectify and re-submit the forms. The Minister suggested that KCC should be given to people from Maldhari (Ghumantu) Community, who do not stay in one place and have no collateral security to offer. He further said that KCC should be given to poor fishermen who are unable to give any collateral. The Minister said that these efforts should aim at accelerating the efforts of Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying in full saturation of KCC in the country.
Union Minister of State for Finance, Shri Pankaj Choudhary, Secretary of Animal Husbandry and Dairying, Shri Atul Chaturvedi, Secreatay of Fisheries, Shri Jatindra Nath Swain and Secretary for Department of Financial Services, Shri Sanjay Malhotra were also present.
The Government of India in the Budget-2018-19 announced the extension of the facility of Kisan Credit Card (KCC) to fisheries and animal husbandry farmers to help them to meet their working capital needs. The KCC facility will help fisheries and animal husbandry farmers to meet their short-term credit requirements of rearing of animals, poultry birds, fish, shrimp, other aquatic organisms and capture of fish.
Departmentof Fisheries is trying to explore the possibility of extending KCC to the fishermen who are not covered at present such as those who do not own/lease boat or assets etc. States/ UTs is advised by the DoF to regularly monitor the progress of saturation of eligible fishers and fish farmers under KCC and follow up action must be taken with the concerned banks for removing shortcomings and ensure early sanction of KCC.
Progress of ongoing Nationwide Fishery KCC Campaign, as reported by DFS on
24.06.2022 as well as the applications received before the said Campaign:
Time Period
Application
received
Applications
sanctioned
Applications
Pending
During the ongoing
Nationwide Fishery KCC
Campaign
1,79,842
74,969
13,029
Before Campaign
( as on 14.11.2021)
5,55,411
67,581
4,33,437
Total
7,35,253
1,42,550
4,46,466
Facility of Kisan Credit Card (KCC) has been extended to Animal Husbandry farmers in 2018-19. This ensures short term credit for meeting their requirements for working capital - feeding, veterinary aid, labour, water and electricity supply etc. A Special Drive was organized from 1st June to 31st December 2020 by this Department for providing KCC to eligible dairy farmers of Milk Cooperatives & Milk Producer Companies. Before this drive only around 30,000 KCC were sanctioned to Animal Husbandry and Dairying.During this period more than 50 lakh applications were sourced, out of which 18.81 lakh fresh KCC were sanctioned.
The Consolidated progress of the campaign is given as under;
1 st June to 31 st December 2020
(as on 24.06.22)
15 th November 2021 to 31 st July 2022
(as on 24.06.22)
TOTAL
(as on 24.06.2022)
Application
sourced
KCC
Sanctioned
Application
sourced
KCC
Sanctioned
Application
sourced
KCC
Sanctioned
50,00,000
18,81,654
15,83,910
6,61,131
65,83,910
25,42,785
The department of AHD in association with SIDBI has developed an online portal for AHDF
KCC. The portal is almost ready for launch.This portal will facilitate online submission, processing and monitoring. Banks are requested to facilitate API integration with their banking system for this portal which will enable real time monitoring.