નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
કેબિનેટે નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય (MNRE), ભારત અને આંતરરાષ્ટ્રીય પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જા એજન્સી (IRENA) વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી કરારને મંજૂરી આપી
29 JUN 2022 3:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય (MNRE), ભારત સરકાર અને આંતરરાષ્ટ્રીય પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જા એજન્સી (IRENA) વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરાયેલ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી કરારથી માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા. આ કરાર પર જાન્યુઆરી 2022માં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
કરારનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા પર આધારિત ગ્રીન એનર્જી સંક્રમણ અંગે મહત્વાકાંક્ષા, નેતૃત્વ અને જ્ઞાનને આગળ વધારવાનો છે. આ કરાર ભારતના ઉર્જા સંક્રમણના પ્રયાસોને મદદ કરશે અને વિશ્વને જળવાયુ પરિવર્તન સામે લડવામાં પણ મદદ કરશે.
વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી કરારમાં પરિકલ્પના કરાયેલા સહયોગના ક્ષેત્રો ભારતને 2030 સુધીમાં સ્થાપિત બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ વીજળી ક્ષમતાના 500 GW ના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવામાં મદદ કરશે. આ બદલામાં આત્મનિર્ભર ભારતને પ્રોત્સાહન આપશે.
કરારની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓમાં નીચેના ક્ષેત્રોમાં ઉન્નત સહકારનો સમાવેશ થાય છે:
1. રિન્યુએબલ એનર્જી અને ક્લીન એનર્જી ટેક્નોલોજી પર ભારત તરફથી જ્ઞાનની વહેંચણીની સુવિધા
2. લાંબા ગાળાના ઉર્જા આયોજન પર ભારતના પ્રયાસોને સમર્થન આપવું
3. ભારતમાં નવીનતાના વાતાવરણને મજબૂત કરવા માટે સહયોગ
4. ઉત્પ્રેરક વિકાસ અને ગ્રીન હાઇડ્રોજનની જમાવટ દ્વારા ખર્ચ-અસરકારક ડીકાર્બોનાઇઝેશન તરફ આગળ વધવું.
આમ, વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી કરાર ભારતના ઉર્જા સંક્રમણના પ્રયાસોને મદદ કરશે અને વિશ્વને આબોહવા પરિવર્તન સામે લડવામાં પણ મદદ કરશે.

Ministry of New and Renewable Energy
Cabinet approves Strategic Partnership Agreement between the Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), India and the International Renewable Energy Agency (IRENA)
29 JUN 2022 3:49PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Sh. Narendra Modi was apprised of a Strategic Partnership Agreement signed between the Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), Government of India and the International Renewable Energy Agency (IRENA). The Agreement was signed in January 2022.
The aim of the Agreement is to drive ambition, leadership and knowledge on green energy transitions based on renewable energy in India. The Agreement will help India’s energy transition efforts and will also help the world in combating climate change.
The areas of cooperation as envisaged in the Strategic Partnership Agreement will support India in achieving its ambitious target of 500 GW of installed non-fossil fuel electricity capacity by 2030. This in-turn will promote Atmanirbhar Bharat.
The salient features of the Agreement include enhanced cooperation in the following areas:
1. Facilitating knowledge sharing from India on scaling-up renewable energy and clean energy technologies
2. Supporting India’s efforts on long term energy planning
3. Collaborating to strengthen the innovation climate in India
4. Moving towards cost-effective decarbonisation through catalysing development and deployment of green hydrogen.
Thus, the Strategic Partnership Agreement will help India’s energy transition efforts and will also help the world in combating climate change.