सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांचा सर्वांगीण विकास आणि आत्मनिर्भरतेचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी सरकार कटिबद्ध - नारायण राणे
27 JUN 2022 8:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जून 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या सक्षम नेतृत्वाखाली सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्रालय, या उद्योगांचा सर्वांगीण विकास करण्यासाठी आणि आत्मनिर्भरतेचे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी कटिबद्ध असल्याचे केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नारायण राणे यांनी म्हटले आहे. आंतरराष्ट्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग दिनानिमित्त आपल्या संदेशात ते म्हणाले की, कोविड-19 महामारी आणि त्यानंतरच्या युक्रेन युद्धामुळे उद्भवलेल्या प्रतिकूल परिस्थितीतून सावरताना, सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्राने आपल्या उद्योग व्यवहारांचे डिजिटायझेशन करण्याबरोबरच उत्पादन खर्चातही कपात केली आणि अत्यावश्यक उत्पादनांची देशात निर्मिती करून आयात कमी करण्याची नवीन परंपरा सुरु करत सरकारच्या विविध योजनांच्या सहाय्याने त्या उत्पादनांची निर्यातही सुरू केली. या उद्योगानी त्यांच्या ऑनलाइन सेवा जागतिक बाजारपेठेपर्यंत पोहोचण्यावर लक्ष केंद्रित केले, परिणामी त्यांना प्रतिकूलतेवर मात करता आली असे ते यावेळी म्हणाले.
राणे म्हणाले, सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग हा भारतीय अर्थव्यवस्थेचा आणि जागतिक शाश्वत विकासाचा कणा आहे. स्थानिक समुदायांना उपजीविकेच्या संधी उपलब्ध करून देण्यात सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग योगदान देत आहेत. ही उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी आणि अभिनवतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी, संयुक्त राष्ट्रसंघातर्फे दरवर्षी 27 जून रोजी “आंतरराष्ट्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग दिन” साजरा केला जातो.
ते म्हणाले की, यावर्षी सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग दिनाची संकल्पना “लवचिकता आणि पुनर्बांधणी: शाश्वत विकासासाठी सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग” अशी आहे. छोट्या ग्रामीण, कुटीर आणि पारंपारिक उद्योगांनाही भरभराटीची संधी देणारे व्यवसाय पूरक वातावरण उपलब्ध करून देण्याचे सरकारला स्मरण राहावे जागतिक सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग दिन साजरा केला जातो.
प्रत्येक नागरिकाच्या जीवनाचा अविभाज्य भाग बनलेल्या सर्व सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांचे राणे यांनी हार्दिक अभिनंदन केले आणि शुभेच्छा दिल्या.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Narayan Rane says Government is committed to achieve the goals of holistic development and self-reliance of MSMEs
27 JUN 2022 7:05PM by PIB Delhi
Union Minister for MSME Shri Narayan Rane has said under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi MSME Ministry is committed to achieve the goals of holistic development and self-reliance of MSMEs. In his message on the occasion of International MSME Day he said while recovering from the adverse conditions arising out of the Covid-19 pandemic and the subsequent Ukraine war, the MSME sector not only digitized its business operations but also cut downed their input cost and started a new tradition by domestically producing essential products curtailing import and also started export of those products with the support of various schemes of the Government. He said during this time, MSMEs focused their online services to reach the wider market, consequently they have been able to overcome the adversity.
Shri Rane said MSMEs are the backbone of the Indian economy and global sustainable developments. MSMEs are contributing in providing livelihood opportunities to local communities. To achieve these goals and encourage innovation, “International MSME Day” is celebrated every year on 27 June under the auspices of the United Nations.
The Minister said this year MSME Day is being celebrated under the theme “Resilience and Rebuilding: MSMEs for Sustainable Development”. World MSME Day serves to remind the Governments to maintain a business environment in which small rural, cottage and traditional industries also get the opportunity to flourish, he added.
Shri Rane conveyed Hearty Congratulations and Best Wishes to all the MSMEs who have become an integral part of every citizen's life.