ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર આજથી ગુજરાતની બે દિવસની મુલાકાતે
4 યુનિવર્સિટીઓમાં વિદ્યાર્થીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે વાર્તાલાપ કરશે
26 JUN 2022 5:12PM by PIB Ahmedabad
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઈટી, કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા મંત્રાલયના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર આજે બે દિવસની ગુજરાતની સત્તાવાર મુલાકાતે આવશે. મંત્રીશ્રી અમદાવાદ, મહેસાણા, આણંદ અને વડોદરાની ચાર યુનિવર્સિટીની મુલાકાત લેશે અને તેમની મુલાકાત દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથે વાર્તાલાપ કરશે.
આ મુલાકાત મે મહિનામાં અમદાવાદની અગાઉની મુલાકાતને અનુસરે છે, જ્યાં મંત્રીએ 100 થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને 1000 વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. ‘ન્યુ ઈન્ડિયા ફોર યંગ ઈન્ડિયા : ટેકેડ ઑફ ઑપર્ચ્યુનિટિઝ’ થીમ સાથેની આ વાતચીતને સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઉદ્યોગ સાહસિકો, એકેડેમિયા અને વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા ખૂબ જ સારો પ્રતિસાદ મળ્યો હતો.
રાજીવ ચંદ્રશેખર તેમના દિવસની શરૂઆત 27મી જૂને, નિરમા યુનિવર્સિટી, અમદાવાદની મુલાકાત સાથે કરશે અને યુનિવર્સિટીમાં નવા ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કરશે. મંત્રીશ્રી સ્ટાર્ટઅપ્સને મળશે અને કેટલાંક સફળ સ્ટાર્ટઅપ્સનું સન્માન કરશે. મંત્રીશ્રી - જેઓ પોતે એક ટેકનોક્રેટ, સફળ ઉદ્યોગસાહસિક છે - જેમણે ભારતનું પ્રથમ અને સૌથી મોટું વાયરલેસ સેલ્યુલર નેટવર્ક બનાવ્યું, એક સક્રિય સાંસદ અને ટેકનોલોજી સંબંધિત નીતિઓના સક્રિય હિમાયતી, યુવા પેઢી માટે એક આદર્શ પ્રેરણા તરીકે સેવા આપે છે. ગુજરાત સરકારના શિક્ષણ મંત્રી શ્રી જીતુભાઈ વાઘાણી, અને શ્રી કુબેર ડીંડોર, નિરમા યુનિવર્સિટી, અમદાવાદ ખાતે કાર્યક્રમમાં હાજરી આપે તેવી અપેક્ષા છે.
આ પછી તે જ દિવસે મહેસાણામાં ગણપત યુનિવર્સિટી (ગુની), ખેરવાની મુલાકાત લેશે. મંત્રીશ્રી યુનિવર્સિટીના ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરની મુલાકાત લેશે જ્યાં તેમને સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા પ્રોડક્ટ શો કેસનું નિદર્શન કરાવવામાં આવશે. તેઓ યુનિવર્સિટીમાં સેન્ટર ઑફ એક્સેલન્સ ફોર ટેલિકોમની પણ મુલાકાત લેશે. આ પછી યુવા ભારતીયો માટે ટેકેડ ઑફ ઑપર્ચ્યુનિટિઝ પર વિદ્યાર્થીઓ સાથે આકર્ષક સત્ર યોજાશે. મંત્રીશ્રી આણંદ જશે જ્યાં તેઓ ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ, એકેડેમીયા અને સ્કીલ ઇકોસિસ્ટમના અન્ય લોકોને મળશે.
બીજા દિવસે (28 જૂન 2022ના રોજ) તેઓ આણંદમાં ચરોતર વિદ્યા મંડળ યુનિવર્સિટી (CVM) અને ત્યારબાદ વડોદરાની મહારાજા સયાજીરાવ યુનિવર્સિટી (MSU) ખાતે ભારતના ટેકેડ પર ટોક યોજશે.
શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરની મુલાકાત દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સને ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનાં તેમનાં મિશનનો પણ એક ભાગ છે. તેમને ઉભરતી તકનીકોમાં કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે અને ભારતનાં વિસ્તરતાં ડિજિટલ અર્થતંત્ર માટે ડિજિટલ કૌશલ્ય શીખવાનાં મહત્વને પ્રકાશિત કરે છે. મંત્રીએ અગાઉ કેરળ, બેંગલુરુ, મેરઠ, લખનૌ અને પૂર્વોત્તરમાં નાગાલેન્ડમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે વાતચીત કરી છે.
ભારત, છેલ્લાં 7 વર્ષોમાં, 70,000થી વધુ નોંધાયેલાં સ્ટાર્ટઅપ્સ અને 100 યુનિકોર્ન સાથે વિશ્વની સૌથી વધુ ગતિશીલ સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. ગુજરાત સરકાર વાઇબ્રન્ટ સ્ટાર્ટઅપ પોલિસી અને ઇકોસિસ્ટમ સાથે ગુજરાતને સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે આગામી હબ બનાવવાની આગેવાની લઈ રહી છે. આ પૃષ્ઠભૂમિની વચ્ચે, શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર ગુજરાતમાં વિદ્યાર્થીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ્સને તેમના ઇનોવેશન પ્રત્યેના જુસ્સાને આગળ વધારવા માટે પ્રેરણા આપી રહ્યા છે. “ઇનોવેશન, ઇનોવેશન અને ઇનોવેશન એ આગળ વધવાનો મંત્ર છે. ઇનોવેશન આપણું ભવિષ્ય ચલાવશે. આપણાં સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકો ભારતીય અર્થતંત્રને $5 ટ્રિલિયન તરફ અને ડિજિટલ અર્થતંત્રને $1 ટ્રિલિયન તરફ લઈ જશે, એમ તેમણે તેમની છેલ્લી મુલાકાત દરમિયાન ગુજરાત યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓને 'ન્યૂ ઈન્ડિયા ફોર યંગ ઈન્ડિયાઃ ટેકેડ ઑફ ઓપર્ચ્યુનિટીઝ' પર સંબોધતા જણાવ્યું હતું.

Ministry of Electronics & IT
Union Minister Rajeev Chandrasekhar to visit Gujarat Today
To interact with Students and Startups at 4 Universities
26 JUN 2022 5:12PM by PIB Ahmedabad
Union Minister of State in Ministry of Electronics and IT , Skill Development and Entrepreneurship, Rajeev Chandrasekhar shall be visiting Gujarat today on a two-day official visit. The minister shall be visiting four universities in Ahmedabad, Mehsana, Anand and Vadodara and interact with students and start-ups during his visit.
This visit is a follow up to the earlier visit to Ahmedabad in the month of May, where the Minister interacted with over 100 Startups and 1000 students. The interaction, with theme ‘New India for Young India : Techade of Opportunities’, was very well received by Startups, Entrepreneurs, Academia and Students.
Rajeev Chandrasekhar will start his day, on 27th June, with visit to Nirma University, Ahmedabad and inaugurate the new Incubation Center in the University. The Minister would meet Startups and Felicitate few successful startups. The Minister -who himself has been a technocrat, successful entrepreneur - who built India’s first and largest wireless cellular network, a proactive MP and an active advocate of Technology related policies, serves as an ideal inspiration for the younger generation. Shri Jitubhai Vaghani, Minister of Education, Government of Gujarat & Sh Kuber Dindor are expected to attend the programme at NIRMA, University, Ahmedabad.
This will be followed by a visit to the Ganpat University (GUNI), Kherva in Mehsana the same day. The Minister will visit the Incubation Centre at the University where he will be taken through a product showcase by the Startups. He shall also visit the Centre of Excellence for Telecom in the University. This will be followed by an engaging session with the students on the Techade of Opportunities for the young Indians. The Minister will travel to Anand where he shall meet industry leaders, Academia and other people from the Skill Ecosystem.
Next day (on 28 June 2022) he will give a Talk on India’s Techade at Charutar Vidya Mandal University (CVM) in Anand followed by Maharaja Sayajirao University (MSU) in Vadodara.
The visit of Shri. Rajeev Chandrasekhar is also part of his mission to inspire students and startups across the Country, encouraging them to acquire skills in emerging technologies & highlighting the importance of learning Digital Skills for Indias expanding Digital Economy. The Minister has already held interactions with Startups in Kerala, Bengaluru, Meerut, Lucknow and Nagaland in the NorthEast.
India, over the last 7 years, has emerged as one of the world’s most vibrant startup ecosystem with over 70,000 registered Startups and 100 Unicorns. The Govt of Gujarat, with a vibrant startup policy and ecosystem, is taking a lead in making Gujarat as the next Hub for Startups. Amidst this background, Rajeev Chandrasekhar has been inspiring students & Startups in Gujarat to pursue their passion for innovation. Innovation, Innovation & Innovation is the mantra going forward. Innovation is going to drive our future. Our Startups & Entrepreneurs will drive the Indian Economy towards $5 Trillion & Digital Economy towards $ 1 Trillion”, he said while addressing the Gujarat University students on New India for Young India: Techade of Opportunities’, during his last visit.